Nhật Bản: Trung Quốc phải giải thích rõ việc điều tên lửa ra Biển Đông

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani hôm nay hối thúc Trung Quốc đưa ra lời giải thích rõ ràng về việc triển khai tên lửa đất đối không ra đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani (Ảnh: NHK)
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani (Ảnh: NHK)

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản nhắc lại phát biểu mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra gần đây rằng Trung Quốc cam kết sẽ không quân sự hóa Biển Đông.

Thông qua các hình ảnh vệ tinh chụp được mới đây về đảo Phú Lâm, Bộ Quốc phòng Nhật Bản xác nhận rằng Trung Quốc đã triển khai các tên lửa đất đối không ra đảo này, Bộ trưởng Nakatani phát biểu với các phóng viên.

Còn theo kênh NHK, chính phủ Mỹ cũng xác nhận Bắc Kinh đã triển khai các tên lửa trên ra đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa hồi tuần trước.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản nói thêm, Tokyo sẽ tiếp tục thu thập thêm các thông tình báo và phân tích về các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông bởi Nhật Bản rất quan tâm đến vấn đề này. Nhật Bản phản đối các hành động đơn phương của Trung Quốc trong việc thay đổi hiện trạng trên Biển Đông, trong đó có các hoạt động bồi đắp và xây dựng đảo nhân tạo trái phép và quân sự hóa các đảo này.

Hiện, cộng đồng quốc tế hiện đang đoàn kết để lên án các hoạt động quân sự hóa trên Biển Đông của Trung Quốc, Bộ trưởng Nakatani cho biết. Các quan chức và chuyên gia từ Mỹ, Nhật Bản, Malaysia, Philippines, Đài Loan… đã đồng loạt lên án Trung Quốc về việc triển khai tên lửa tới quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Giới chuyên gia cho rằng động thái này cho thấy Bắc Kinh đang đẩy mạnh quân sự hóa Biển Đông và xem thường các nỗ lực ngoại giao.

PGS.TS Nguyễn Chu Hồi, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải Đảo Việt Nam cho rằng, việc Trung Quốc điều tên lửa ra Hoàng Sa là một bước leo thang nguy hiểm, nằm trong tính toán sẵn của Trung Quốc về cả chiến lược, chiến thuật, thời điểm và nhằm vào nhiều mục đích. Theo PGS.TS Nguyễn Chu Hồi, sau Hoàng Sa có thể Trung Quốc sẽ tiến hành bước leo thang gây căng thẳng tương tự tại Trường Sa.

Vũ Duy

Theo NHK

Đọc thêm