1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Nhật Bản: Trung Quốc cần ứng xử có trách nhiệm ở Biển Đông

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản hôm nay cảnh báo hoạt động bồi đắp đảo nhân tạo ở Biển Đông của Bắc Kinh có nguy cơ đẩy khu vực vào tình hình hỗn loạn, đồng thời kêu gọi các nước, trong đó nêu đích danh Trung Quốc, cần ứng xử có trách nhiệm ở vùng biển này.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani. (Ảnh:

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani. (Ảnh: Getty)

Channel News Asia (CNA) dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani phát biểu tại Đối thoại Shangri-La rằng “Nếu không chú ý đến hoạt động không hợp pháp này, trật tự sẽ sớm chuyển thành hỗn loạn, hòa bình và an ninh sẽ sụp đổ”.

“Tôi hy vọng và mong đợi rằng tất cả các nước, trong đó có Trung Quốc, cư xử có trách nhiệm”, Bộ trưởng Nakatani nói.

Tại Đối thoại Shangri-la năm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cũng đề xuất “Sáng kiến Đối thoại Shangri-la” để tăng cường an ninh hàng hải trong khu vực, trong đó có hoạt động giám sát không phận Biển Đông 24/24 do các nước ASEAN tiến hành. 

Tuy nhiên, việc thiết lập bất cứ hệ thống tuần tra an toàn 24/24 nào bởi 10 nước thành viên ASEAN sẽ đòi hỏi một mức độ hội nhập mà ASEAN hiện chưa thể đạt được. Các nước Philippines sẽ cần thêm máy bay, tàu và các thiết bị khác để tham gia bất cứ cuộc tuần tra nào, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản nói. Ông khẳng định Tokyo có thể sẽ cung cấp các thiết bị này cho các nước ASEAN sau khi đã dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu vũ khí quốc phòng một năm trước. 

CNA nhận định trong khi đang nỗ lực giảm các ràng buộc về quân sự trong hiến pháp hòa bình hậu chiến, Nhật Bản đang hướng đến việc đóng vai trò an ninh mạnh mẽ ở ở biển Đông bằng cách mở rộng tuần tra hàng hải và hàng không. 

Các chỉ huy quân đội Mỹ trước đây cũng cho biết họ hoan nghênh những cuộc tuần tra của Tokyo bởi nó giúp tạo đối trọng với ảnh hưởng to lớn của Trung Quốc trong khu vực. 

Cũng trong Đối thoại Shangrila, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ hôm nay 30/5 cảnh báo rằng việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo ở Biển Đông đang làm suy yếu an ninh tại châu Á-Thái Bình Dương. Ông cũng kêu gọi nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết các tranh chấp lãnh thổ.

Hiện các bộ trưởng quốc phòng từ 26 quốc gia đang quy tụ Singapore để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh An ninh châu Á hay còn được biết đến với tên Đối thoại Shangri-La, diễn ra từ 29-31/5. Căng thẳng đang gia tăng ở Biển Đông được nhiều chuyên gia đánh giá là là chủ đề được quan tâm nhất tại diễn đàn.
 
Thoa Phạm
Theo CNA