Nhật Bản treo cổ người đàn ông Trung Quốc thảm sát gia đình 4 người

(Dân trí) - Tòa án Nhật Bản đã kết án và treo cổ một công dân Trung Quốc bị buộc tội sát hại 4 người trong gia đình một doanh nhân của nước này năm 2003.

Nhật Bản treo cổ người đàn ông Trung Quốc thảm sát gia đình 4 người - 1
Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Masako Mori (Ảnh: AFP)

Hãng tin AFP dẫn lời Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Masako Mori ngày 26/12 cho biết, bà đã chỉ thị tử hình bằng hình thức treo cổ đối với người đàn ông Trung Quốc có tên Wei Wei sau khi “xem xét kỹ lưỡng” một vụ cướp và vụ sát hại hai sinh viên khác vào năm 2003.

Đây là vụ hành quyết thứ hai trong năm nay sau khi giới chức Nhật Bản treo cổ 2 người đàn ông bị kết tội giết người hồi tháng 8.

Wei Wei, 40 tuổi, là cựu sinh viên ngôn ngữ tại Nhật Bản. Người đàn ông này đã nhận tội sát hại 4 người trong gia đình doanh nhân Nhật Bản Shinjiro Matsumoto năm 2003, song nói rằng hắn không phải là thủ phạm chính trong vụ án từng gây chấn động dư luận.

Hắn và hai đồng phạm đã thực hiện một vụ cướp tại nhà riêng của doanh nhân Matsumoto, 41 tuổi, ở thành phố Fukuoka hồi tháng 6/2003. Doanh nhân Matsumoto bị siết cổ đến chết trong khi vợ ông bị dìm trong bồn tắm, hai người con bị siết cổ hoặc bị bịt miệng. Để xóa dấu vết, các nghi phạm đã ném xác của gia đình họ xuống vịnh Hakata trong tư thế còng tay và dìm bằng quả tạ. Sau khi gây án, hai nghi phạm đã chạy sang Trung Quốc song đã bị giới chức năng bắt giữ.

Nhật báo Asahi cho biết, vụ hành quyết người nước ngoài đầu tiên ở Nhật Bản được công bố vào năm 2009 khi một người Trung Quốc bị tử hình vì sát hại 3 đồng hương ở Tokyo.

Năm ngoái, Nhật Bản kết án treo cổ 15 tù nhân, trong đó, 13 người thuộc giáo phái Aum Shinrikyo, giáo phái đứng sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học nhằm vào tàu điện ngầm ở Tokyo và các tội ác khác.

Minh Phương
Theo AFP