1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nhật Bản tăng ngân sách quốc phòng kỷ lục

(Dân trí) - Chính phủ Nhật Bản hôm nay 22/12 đã thông qua kế hoạch tăng ngân sách quốc phòng năm 2017 lên mức cao kỷ lục nhằm đối phó với sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc ở biển Hoa Đông cũng như mối đe dọa từ chương trình tên lửa của Triều Tiên.

Tàu khu trục Kurama của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản. (Ảnh: Reuters)
Tàu khu trục Kurama của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, nội các của Thủ tướng Shinzo Abe đã phê duyệt gói ngân sách trị giá 5,13 nghìn tỷ yên (43,66 tỷ USD) cho kế hoạch chi tiêu quốc phòng năm tới, bắt đầu từ ngày 1/4/2017. So với năm 2016, con số này đã tăng 1,4%.

Nếu được các nghị sĩ trong Quốc hội Nhật Bản, nhiều khả năng do đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền kiểm soát, phê chuẩn thì đây sẽ lần tăng ngân sách quốc phòng thường niên thứ 5 liên tiếp của Nhật Bản từ sau khi Thủ tướng Abe lên nắm quyền vào năm 2012.

Dưới thời Thủ tướng Abe, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã “xoay trục” từ việc bảo vệ khu vực phía bắc của nước này sang củng cố sức mạnh ở chuỗi đảo trải dài 1,400 km dọc bờ phía nam tại biển Hoa Đông - nơi Tokyo có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc tại khu vực quần đảo Senkaku mà Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư.

Điều này đồng nghĩa với việc số lượng các sư đoàn xe tăng sẽ bị giảm bớt, thay thế bằng một lực lượng lưu động gồm nhiều loại phương tiện và vũ khí mới như các tàu chiến, tàu thủy, các phương tiện đổ bộ và các dàn phóng tên lửa di động.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng đang rót nhiều tiền hơn cho các kế hoạch nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo nhằm đối phó với sự tiến triển trong chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Thành Đạt

Tổng hợp