Nhật Bản sẽ quốc hữu hóa 400 hòn đảo

(Dân trí) - Nhật Bản có kế hoạch quốc hữu hóa khoảng 400 hòn đảo xa, vô chủ trong vùng biển nước này nhằm tăng cường các tuyên bố chủ quyền, giữa lúc tranh chấp lãnh thổ với các quốc gia láng giềng đang căng thẳng.

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản.

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tranh chấp giữa Trung Quốc và Nhật Bản.

Nhật báo Yomiuri Shimbun của Nhật Bản ngày 15/7 đưa tin, chính phủ có kế hoạch thiết lập một đặc biệt để tìm chủ nhân và tên của khoảng 400 hòn đảo xa nằm rải rác trên vùng biển quanh quần đảo Nhật Bản trong một nỗ lực nhằm quốc hữu hóa chúng.

“Nhật Bản dự kiến kết thúc cuộc nghiên cứu vào năm tới và nhanh chóng hành động, trong đó có việc quốc hữu hóa các quần đảo xa xôi vô chủ”, nhật báo viết.

Tờ báo nói thêm rằng giới chức từ Bộ tài chính và luật pháp Nhật Bản cũng như lực lượng bảo vệ bờ biển sẽ nằm trong nhóm đặc biệt trên.

Theo Yomiuri Shimbun, kế hoạch đó nằm trong nỗ lực của Toky nhằm “bảo tồn các tài nguyên biển”.

Nhật Bản từ lâu có tranh chấp với Trung quốc về chủ quyền một nhóm đảo không người ở tại Hoa Đông được gọi là Senkaku trong tiếng Nhật và Điếu Ngư trong tiếng Trung. Quần đảo tranh chấp hiện do Tokyo quản lý và là một phần của tỉnh Okinawa.

Senkaku/Điếu Ngư nằm gần một tuyến đường biển quan trọng và có thể chứa trữ lượng dầu mỏ, khoáng chất và hải sản lớn tại các vùng biển xung quanh.

Hồi tháng 9 năm ngoái, Tokyo đã ký một thỏa thuận nhằm mua 3 hòn đảo thuộc Senkaku/Điếu Ngư từ chủ sở hữu cá nhân người Nhật theo kế hoạch nhằm quốc hữu hóa quần đảo.

An Bình
Theo AFP