1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Nhật Bản: Núi lửa bất ngờ phun trào, nhiều chuyến bay chuyển hướng

(Dân trí) - Nhật Bản ngày 29/5 đã ra lệnh sơ tán người dân trên đảo Kuchinoerabu-jima, đồng thời đổi hướng nhiều chuyến bay sau khi núi lửa Shindake bất ngờ phun trào.Đài truyền hình NHK dẫn thông tin từ Cơ quan khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết núi lửa Shindake tại hòn đảo Kuchinoerabu-jima phía nam Nhật Bản bất ngờ phun trào vào 9 giờ 59 sáng 29/5(giờ địa phương).

Ngay sau đó, JMA đã nâng cảnh báo lên mức 5, mức cao nhất trong hệ thống cảnh báo của nước này, và sơ tán người dân ra khỏi khu vực bị ảnh hưởng.

Một quan chức địa phương cho biết hiện chưa có thông tin về thương vong hay thiệt hại, nhưng chính quyền quyết định sơ tán khoảng 150 người ra khỏi hòn đảo nhỏ bởi cho rằng đây có thể dẫn đến một cuộc phun trào núi lửa quy mô lớn. NHK dẫn lời các quan chức cảnh báo núi lửa sẽ còn tiếp tục phun mạnh mẽ hơn.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản ông Yoshihide Suga cho biết chính phủ đang nỗ lực hết sức để thu thập thông tin cũng như đảm bảo an toàn cho người dân, đặc biệt chú trọng không để xảy ra thương vong. 

Nhiều chuyến bay phải chuyển hướng sau khi núi lửa phun trào. (Ảnh:

Nhiều chuyến bay phải chuyển hướng sau khi núi lửa phun trào. (Ảnh: NHK)

Theo NHK, núi lửa hoạt động trở lại buộc nhiều chuyến bay phải chuyển hướng đi. Để phòng ngừa hậu quả không đáng có, một số chuyến bay di chuyển tới Okinawa và các nước Đông Nam Á đã phải bay hướng khác.

Hòn đảo Kuchinoerabu-jima nằm ở khu vực riêng biệt, cách đảo Kyushu khoảng 130km về phía nam. Hiện giới chức cho biết đang theo dõi các hiện tượng bất thường tại nhà máy hạt nhân Sendai trên đảo Kyushu sau khi núi lửa phun trào.

Thoa Phạm
Theo NHK