Nhật Bản lần đầu tập trận chung với Mỹ và Úc

(Dân trí) - Tờ The Australian của Úc ngày 25/11 cho biết Nhật Bản sẽ lần đầu tiên tham gia tập trận quân sự chung với Mỹ và Úc.

Nhật Bản lần đầu tập trận chung với Mỹ và Úc
Đổ bộ lên đảo bị chiếm giữ là nội dung chính của cuộc tập trận mà Nhật Bản sẽ tham dự. (Ảnh minh họa)

Theo tờ báo, Nhật Bản sẽ điều động khoảng 30 sĩ quan và binh sĩ tham gia cuộc tập trận Talisman Sabre ở tiểu bang Queensland của Úc.

Cuộc tập trận có sự tham gia của 30.000 binh sỹ, cùng nhiều tàu chiến, tàu đệm không khí, máy bay trực thăng và chiến đấu cơ… của các bên. Mục đích tập trận nhằm nâng cao khả năng giành lại đảo bị đối phương chiếm giữ.

“Cuộc tập trận sẽ tập trung vào nội dung tấn công đổ bộ lên mục tiêu giả định là các bãi biển, nhằm giành lại đảo bị một cường quốc nước ngoài chiếm giữ”, nguồn tin viết.

Theo Giáo sư John Lee, một chuyên gia về Trung Quốc tại Đại học Sydney, sự tham dự của Nhật Bản vào cuộc tập trận này thể hiện xu hướng hợp tác giữa các quốc gia châu Á- Thái Bình Dương.

“Hợp tác gia tăng giữa Úc với Nhật Bản và Mỹ là điều mà khu vực cần, bởi nó chứng minh rằng mạng lưới đồng minh đang được củng cố và đóng vai trò quan trọng cho sự ổn định khu vực”, ông nói.

Học giả Alan Dupont tại Đại học New South Wales cũng có quan điểm tương tự khi nhìn nhận về sự tham gia của Nhật Bản.

Ông cho rằng việc Nhật Bản tham gia cuộc tập trận Talisman Sabre là sự khởi đầu cho hợp tác quân sự ba bên Úc-Nhật- Mỹ. Tuy nhiên, động thái này sẽ khiến Bắc Kinh lo ngại và tức giận, nhất là trong bối cảnh Trung Quốc đang có tranh chấp với Nhật Bản tại quần đảo Điếu Ngư/Senkaku ở biển Hoa Đông.

Bộ Quốc phòng Úc từ chối xác nhận thông tin Nhật Bản sẽ tham gia tập trận. Trong khi đó, quân đội Mỹ khẳng định rằng Úc và Mỹ đã mời Nhật Bản tham gia.

Vũ Anh

Đang được quan tâm