Nhật Bản để ngỏ khả năng tấn công phủ đầu căn cứ đối phương

Dân trí Nhật Bản không loại trừ khả năng các binh sĩ nước này sở hữu khả năng tấn công phủ đầu nhằm vào các căn cứ của đối phương như một cách để đối phó với các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản ngày 9/3 cho biết.
>>Tên lửa Triều Tiên rơi gần bờ biển Nhật Bản nhất từ trước tới nay
>>Triều Tiên công bố ảnh phóng 4 tên lửa đồng thời


Các tàu chiến của Nhật Bản trong cuộc duyệt hạm năm 2012 (Ảnh: Reuters)

Các tàu chiến của Nhật Bản trong cuộc duyệt hạm năm 2012 (Ảnh: Reuters)

“Chúng tôi sẽ xem xét các biện pháp khác nhau” phù hợp với luật pháp quốc tế và hiến pháp Nhật Bản”, Kyodo hôm nay dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Tomomi Inada phát biểu với Ủy ban an ninh Hạ viện.

Điều 9 của hiến pháp Nhật Bản quy định rằng người dân Nhật Bản “mãi mãi từ bỏ chiến tranh” và “việc sử dụng vũ lực” nhưng một biện pháp để giải quyết các tranh chấp quốc tế.

Nhưng lo ngại trước các mối đe dọa quân sự từ Triều Tiên, các nghị sĩ quyền lực của Nhật Bản đang hối thúc mạnh mẽ để nước này phát triển khả năng tấn công phủ đầu nhằm vào các căn cứ tên lửa của Bình Nhưỡng.

Nhật Bản từ lâu vẫn tránh bước đi gây tranh cãi và tốn kém nhằm sở hữu các loại máy bay ném bom hay các vũ khí như tên lửa hành trình với tầm xa đủ để tấn công các quốc gia khác, mà thay vào đó chỉ dựa vào đồng minh của Mỹ để có thể tấn công đối phương.

Nhưng mối đe dọa từ Triều Tiên leo thang, trong đó có vụ thử nghiệm 4 tên lửa đồng thời mới đây, đang làm gia tăng sức nặng đối với một cuộc tranh luận về việc sở hữu một biện pháp phòng vệ hiệu quả hơn.

“Nếu máy bay ném bom tấn công chúng ta hoặc các tàu chiến bắn phá chúng ta, chúng ta phải đáp trả. Việc tấn công một quốc gia phóng tên lửa về phía chúng ta không có gì khác cả”, Reuters ngày 8/3 dẫn lời ông Itsunori Onodera, một cựu bộ trưởng quốc phòng và hiện đứng đầu một ủy ban của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền đang xem xét cách thức Nhật Bản có thể phòng vệ trước mối đe dọa tên lửa Triều Tiên, cho biết. “Công nghệ đã phát triển và bản chất của xung đột cũng thay đổi”.

Trong nhiều thập niên qua, Nhật Bản đã kéo căng các giới hạn của hiến pháp hòa bình thời hậu chiến. Các chính phủ trước đây nói rằng Nhật Bản có quyền tấn công các căn cứ của đối phương ở nước ngoài khi ý định của kẻ thù nhằm tấn công Nhật Bản trở nên rõ ràng, mối đe dọa hiển hiện và không có các giải pháp quốc phòng khác.

Nhưng trong khi các chính quyền trước đó tránh việc sở hữu vũ khí có thể làm vậy, đảng LDP của Thủ tướng Shinzo Abe lại hối thúc ông cân nhắc bước đi này.

“Đã đến lúc chúng ta sở hữu khả năng như vậy”, Hiroshi Imazu, chủ tịch ủy ban chính sách về an ninh của LDP, nói. “Tôi không biết liệu đó là tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình hay thậm chí máy bay chiến đấu F-35, nhưng không có sự răn đe, Triều Tiên sẽ xem chúng ta là yếu”.

Trung Quốc có thể nổi giận

Ý tưởng trên đã vấp phải sự phản đối trong quá khứ, nhưng đợt phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên đồng nghĩa với việc Nhật Bản phải cân nhắc nhanh chóng hơn để đưa ra một chính sách quốc phòng cứng rắn hơn.

“Chúng tôi đã hoàn thành công việc ban đầu về cách thức có thể sở hữu khả năng tấn công”, một nguồn tin giấu tên hiểu biết về việc hoạch địch chính sách quân sự của Nhật Bản tiết lộ.

Triều Tiên hôm 6/3 đã phóng thử nghiệm 4 tên lửa đồng thời trong một cuộc tập trận. Nhật Bản cho biết 3 trong số các tên lửa này đã rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Thậm chí 1 tên lửa rơi cách bờ biển Nhật Bản chỉ 200km.

Một nguồn tin hiểu rõ về khả năng phòng vệ của Nhật Bản cho biết hiện thời nhiều hơn 3 tên lửa cùng lúc là quá sức đối với khả năng phòng vệ tên lửa đạn đạo của Tokyo.

Nhưng bất kỳ vũ khí nào mà Nhật Bản với khả năng tấn công Triều Tiên đều có thể lần đầu tiên đặt các khu vực ở bờ biển phía đông Trung Quốc vào trong tầm bắn của vũ khí Nhật Bản. Điều này có thể khiến Bắc Kinh nổi giận, trong khi Bắc Kinh đang phản đôi mạnh mẽ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ ở Hàn Quốc.

“Trung Quốc sở hữu các tên lửa có thể tấn công Nhật Bản, vì vậy bất kỳ phàn nàn nào mà Bắc Kinh đưa ra cũng có thể không nhận được sự ủng hộ trong cộng đồng quốc tế”, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Onodera nói.

Các phương án cải thiện khả năng phòng thủ

Nhật Bản đang cải thiện các khả năng phòng thủ tên lửa với các tên lửa tầm xa trên biển chính xác hơn đặt trên tàu khu trục Aegis ở Biển Nhật Bản. Từ tháng tới, Nhật Bản sẽ bắt đầu dự án 1 tỷ USD nhằm nâng cấp các hệ thống phòng thủ tên lửa PAC-3 Patriot trên đất nước.

Tokyo cũng đang cân nhắc một phiên bản trên đất liền của hệ thống Aegis hoặc hệ thống THAAD.

Tuy nhiên, những thay đổi trên phải mất nhiều năm mới hoàn thành và có thể không kịp để đối phó với tốc độ của các bước tiến công nghệ tên lửa tại Triều Tiên.

Một giải pháp nhanh chóng hơn có thể khả thi đối với Nhật Bản là triển khai các tên lửa đất đối đất để chống lại một cuộc tấn công nhằm vào đảo Yonaguni gần Đài Loan. Một tên lửa với tầm xa như vậy cũng có thể tân công các địa điểm tại Triều Tiên.

Nhật Bản cũng có thể mua tên lửa chính xác phóng từ trên không như tên lửa hành trình JASSM của Lockheed Martin hay tên lửa tấn công liên hợp tầm ngắn hơn do tập đoàn quốc phòng Kongsberg của Na Uy phát triển cho máy bay chiến đấu F-35.

Nhưng với khả năng hạn chế trong việc phát hiện các bệ phóng di động, một số quan chức Nhật Bản vẫn lo ngại rằng bất kỳ một cuộc tấn công nào cũng có thể khiến Triều Tiên, với nhiều loại tên lửa, đáp trả bằng một cuộc tấn công quy mô lớn. “Một cuộc tấn công có thể được xem là phòng vệ, nhưng chúng ta cũng phải cân nhắc phản ứng mà nó có thể gây ra”, một nghị sĩ LDP giấu tên nói.

An Bình

MỚI NHẤT
Các bang của Mỹ đồng loạt chặn sắc lệnh nhập cư mới của ông Trump
Các bang của Mỹ đồng loạt chặn sắc lệnh nhập cư mới của ông Trump

(Dân trí) - Ít nhất 5 bang của Mỹ đã phối hợp với nhau theo đuổi vụ kiện nhằm chặn sắc lệnh nhập cư mới của Tổng thống Donald Trump thậm chí trước khi sắc lệnh này có hiệu lực, Politico cho biết.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 08:26

Nga chỉ trích hệ thống tên lửa Mỹ tại Hàn Quốc
Nga chỉ trích hệ thống tên lửa Mỹ tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Nga ngày 9/3 cảnh báo việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc, với mục đích đối phó với tên lửa Triều Tiên, có thể dẫn tới một cuộc chạy đua vũ trang và gây ra bất ổn trong khu vực.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 07:59

Tấn công bằng rìu tại nhà ga Đức, 5 người bị thương
Tấn công bằng rìu tại nhà ga Đức, 5 người bị thương

(Dân trí) - Ít nhất 5 người đã bị thương sau một vụ tấn công bằng rìu xảy ra tại nhà ga tàu hỏa trung tâm Hauptbahnhof của thành phố Duesseldor, Đức hôm 9/3.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 07:25

Gia đình ông Kim Jong-nam có thể đã đến Hà Lan
Gia đình ông Kim Jong-nam có thể đã đến Hà Lan

(Dân trí) - Gia đình ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, có thể đã tới Hà Lan và đang được bảo vệ tại đây giữa lúc những lùm xùm xung quanh cái chết của một công dân Triều Tiên tại Kuala Lumpur hồi tháng trước, trang tin Yonhap cho biết.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 07:14

Tổng thống Putin bất ngờ sa thải 10 tướng lĩnh
Tổng thống Putin bất ngờ sa thải 10 tướng lĩnh

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua 9/3 đã ký sắc lệnh sa thải 10 tướng lĩnh cấp cao. Tuy nhiên, sắc lệnh không nêu rõ lý do cho việc sa thải này.

Thứ sáu, 10/03/2017 - 06:49

Nga sắp nhận thêm 10 chiến đấu cơ Su-35S
Nga sắp nhận thêm 10 chiến đấu cơ Su-35S

(Dân trí) - Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yury Borisov hôm nay 9/3 cho biết Moscow sẽ tiếp nhận thêm 10 máy bay chiến đấu Su-35S hiện đại trong năm 2017.

Thứ năm, 09/03/2017 - 10:02

Sevastopol Crimea: Đòn đau nhớ dai
Sevastopol Crimea: Đòn đau nhớ dai

Có được Sevastopol-Crimea thì dù có bị Mỹ-phương Tây trừng phạt, cấm vận thì không có gì quá đắt nếu đứng trên phương diện đối đầu.

Thứ năm, 09/03/2017 - 10:00

Triều Tiên hứa đảm bảo an toàn cho công dân Malaysia
Triều Tiên hứa đảm bảo an toàn cho công dân Malaysia

(Dân trí) - Thủ tướng Malaysia Najib Razak hôm nay 9/3 cho biết Triều Tiên đã cam kết bảo đảm an toàn cho 9 công dân Malaysia đang bị mắc kẹt ở Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng ban hành lệnh cấm xuất cảnh đối với người mang quốc tịch Malaysia.

Thứ năm, 09/03/2017 - 09:13

Philippines “tố” tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải
Philippines “tố” tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana hôm nay 9/3 đã cáo buộc các tàu khảo sát Trung Quốc đi vào vùng biển được Liên Hợp Quốc công nhận là lãnh hải của Philippines.

Thứ năm, 09/03/2017 - 06:28

Libya tái bùng phát nội chiến, NATO phải chơi ván cờ mới?
Libya tái bùng phát nội chiến, NATO phải chơi ván cờ mới?

Trước đây, NATO chọn ném bom vào quân đội Gaddafi để ủng hộ lực lượng đối lập, nay NATO sẽ có kịch bản gì để có thể làm chủ ván cờ Libya?

Thứ năm, 09/03/2017 - 06:00

Những vị khách bí ẩn ở đại sứ quán Triều Tiên tại Malaysia
Những vị khách bí ẩn ở đại sứ quán Triều Tiên tại Malaysia

(Dân trí) - Sau một thời gian ngắn yên ắng giữa thời điểm căng thẳng ngoại giao, đại sứ quán Triều Tiên tại Malaysia hôm nay 9/3 dường như tấp nập hơn với các vị khách bí ẩn ra vào, báo Star cho biết.

Thứ năm, 09/03/2017 - 04:37

Quan chức Liên Hợp Quốc chỉ trích lệnh cấm nhập cư của ông Trump
Quan chức Liên Hợp Quốc chỉ trích lệnh cấm nhập cư của ông Trump

(Dân trí) - Cao ủy Liên Hợp Quốc về nhân quyền Zeid Ra'ad al-Hussein ngày 8/3 đã chỉ trích sắc lệnh di trú mới do Tổng thống Mỹ Donald Trump ký hồi đầu tuần, cho rằng các chính sách của ông chủ Nhà Trắng sẽ tác động mạnh tới cộng đồng người nhập cư và tị nạn.

Thứ năm, 09/03/2017 - 04:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Thổ "nướng quân" tại Manbij, quân Assad hưởng lợi
Thổ "nướng quân" tại Manbij, quân Assad hưởng lợi

Lực lượng SDF đã tấn công đánh chiếm chiếm ngôi làng Al-Bughaz, tiêu diệt khoảng 16 tay súng Turkmen của tổ chức FSA.

Thứ năm, 09/03/2017 - 04:00

Cựu vũ công thoát y để ngực trần vận động tranh cử tổng thống Pháp
Cựu vũ công thoát y để ngực trần vận động tranh cử tổng thống Pháp

(Dân trí) - Ứng cử viên tổng thống Pháp Cindy Lee, một cựu vũ công thoát y, đã bị bắt vì hành vi để ngực trần khi đi vận động tranh cử trên đường phố hôm 7/3.

Thứ năm, 09/03/2017 - 02:54

Malaysia vây bắt 140 lao động Triều Tiên trái phép
Malaysia vây bắt 140 lao động Triều Tiên trái phép

(Dân trí) - Cơ quan quản lý nhập cư bang Sarawak của Malaysia đang vây bắt 140 người Triều Tiên do giấy phép làm việc quá hạn, báo Star dẫn lời Thủ hiến bang hôm nay 9/3 cho biết.

Thứ năm, 09/03/2017 - 02:32

13 luật sư "dàn trận" cứu "Thái tử" Samsung
13 luật sư "dàn trận" cứu "Thái tử" Samsung

Ngày 9-3, toà án Hàn Quốc mở phiên toà đầu tiên xét xử lãnh đạo tập đoàn Samsung Lee Jae-yong, bị buộc tội trong vụ bê bối chính trị liên quan đến Tổng thống Park Geun-hye.

Thứ năm, 09/03/2017 - 02:00

Đưa xe Stryker đến Syria và thừa nhận của Mỹ
Đưa xe Stryker đến Syria và thừa nhận của Mỹ

Theo Sputnik, có khoảng 500 thành viên lực lượng đặc nhiệm của Mỹ đã được điều động tới tỉnh Manbij, trong đó có xe thiết giáp Stryker.

Thứ năm, 09/03/2017 - 01:00

Ngoại trưởng Philippines mất chức vì nói dối về quốc tịch Mỹ
Ngoại trưởng Philippines mất chức vì nói dối về quốc tịch Mỹ

(Dân trí) - Quốc hội Philippines ngày 8/3 đã không chấp thuận việc bổ nhiệm ông Perfecto Yasay làm ngoại trưởng dù ông đã nắm giữ cương vị này từ cách đây 8 tháng, sau khi ông bị cáo buộc không trung thực về việc mang quốc tịch Mỹ.

Thứ năm, 09/03/2017 - 12:02

Ông Trump chọn cựu ứng viên tổng thống làm đại sứ tại Nga
Ông Trump chọn cựu ứng viên tổng thống làm đại sứ tại Nga

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã chọn ông Jon Huntsman, một cựu ứng viên tổng thống, làm đại sứ tại Nga, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước xuống mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh và phức tạp do cáo buộc về sự liên hệ giữa nhóm của ông Trump với giới chức Nga.

Thứ năm, 09/03/2017 - 11:59

Nhận hối lộ, tình ái lăng nhăng, bí thư thành ủy mất chức
Nhận hối lộ, tình ái lăng nhăng, bí thư thành ủy mất chức

Hôm 8/3, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc (UBKTKLTW) cho biết, Lý Gia, nguyên Ủy viên thường vụ tỉnh ủy Quảng Đông, Bí thư thành ủy Chu Hải, đã bị lập án điều tra do vi phạm kỷ luật nghiêm trọng.

Thứ năm, 09/03/2017 - 11:00

Xuất hiện video nghi phạm họp mặt 3 tháng trước vụ ông Kim Jong-nam
Xuất hiện video nghi phạm họp mặt 3 tháng trước vụ ông Kim Jong-nam

(Dân trí) - Các nghi phạm trong nghi án một người đàn ông Triều Tiên bị sát hại ở Kuala Lumpur được cho là đã gặp mặt để trao đổi từ trước đó 3 tháng, báo China Press cho biết.

Thứ năm, 09/03/2017 - 10:40

Tổng thống Nga Putin đọc thơ chúc mừng phụ nữ nhân ngày 8/3
Tổng thống Nga Putin đọc thơ chúc mừng phụ nữ nhân ngày 8/3

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đọc những vần thơ của một nhà nổi tiếng nước Nga để chúc mừng phụ nữ nhân ngày 8/3.

Thứ năm, 09/03/2017 - 10:35

Mỹ điều 500 quân tới Manbij, Thổ nuốt trái đắng
Mỹ điều 500 quân tới Manbij, Thổ nuốt trái đắng

Một đoàn xe thiết giáp cùng 500 lính đặc nhiệm quân đội Mỹ đã triển khai đến thành phố Manbij phía bắc Syria.

Thứ năm, 09/03/2017 - 10:00

Nạn nhân bị tạt axit sải bước trên sàn diễn thời trang
Nạn nhân bị tạt axit sải bước trên sàn diễn thời trang

(Dân trí) - Các phụ nữ đang phải chiến đấu để vượt qua nỗi đau và mặc cảm sau các vụ tấn công bằng axit đã tổ chức một cuộc trình diễn thời trang để kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ tại Bangladesh.

Thứ năm, 09/03/2017 - 09:38