Nhật Bản chi "khủng" hỗ trợ người bỏ phố về quê, làm việc từ xa

(Dân trí) - Chính phủ Nhật Bản lên kế hoạch hỗ trợ 1 triệu yên (9.500 USD) cho những người quyết định chuyển từ thành phố lớn về các vùng nông thôn sinh sống và làm việc từ xa.

Nhật Bản chi khủng hỗ trợ người bỏ phố về quê, làm việc từ xa - 1

Đại dịch Covid-19 đã khiến nhiều người Nhật Bản chọn phương thức làm việc từ xa (Ảnh minh họa: DW)

Theo Nikkei, kế hoạch này dự kiến sẽ bắt đầu vào tài khóa tới, tức tháng 4/2021. Nhật Bản tính chi 9.500 USD cho những người chọn rời thành phố về quê để sống nhưng vẫn duy trì công việc ở thành phố theo hình thức làm từ xa.

Khi đại dịch Covid-19 đang dần làm thay đổi hình thức làm việc của nhiều người, Nhật Bản kỳ vọng kế hoạch này sẽ có thể lôi kéo được nhiều người rời khỏi các đô thị lớn, đông đúc để sinh sống ở các khu vực nông thôn thưa thớt và ít dân cư.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng có kế hoạch trợ cấp tối đa 3 triệu yên cho những người thành lập doanh nghiệp công nghệ thông tin ở khu vực nông thôn.

Ông Suga Yoshihide, tân Thủ tướng Nhật Bản, đã coi việc coi việc hồi sinh vùng nông thôn của Nhật Bản trở thành ưu tiên hàng đầu. Tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân làm việc từ các vùng nông thôn cũng có thể giúp giảm bớt các vấn đề liên quan đến tình trạng dân số già và giảm mạnh của Nhật Bản.

Một khoản ngân sách 100 tỷ yên sẽ được dành cho phát triển các khu vực địa phương trong khuôn khổ ngân sách cho tài khóa 2021 của chính phủ.

Làm việc từ xa đã được nhiều người lựa chọn trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát. Xu hướng này mang tới cơ hội cho Nhật Bản để làm giảm bớt sự tập trung quá mức của hoạt động kinh tế ở Tokyo bằng cách hỗ trợ tài chính cho những người muốn chuyển đến các khu vực nông thôn nhưng vẫn giữ công việc hiện tại của họ.

Từ năm tài chính 2021, chính phủ cũng sẽ thiết lập một hệ thống trợ cấp 3/4 ngân sách để giúp chính quyền địa phương ở nông thôn tạo ra môi trường phù hợp cho người dân làm việc từ xa.