1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Nhật Bản cảnh báo đối mặt nắng nóng thường xuyên

Thanh Thành

(Dân trí) - Nhật Bản đã đưa ra cảnh báo về cái nóng bất thường trên cả nước vào tuần tới, trong bối cảnh nhiệt độ trên toàn cầu tăng cao vào mùa hè và các nước liên tục cảnh báo về thời tiết khắc nghiệt hơn.

Nhật Bản cảnh báo đối mặt nắng nóng thường xuyên - 1

Người Nhật Bản đi bộ trên đường phố (Ảnh minh họa: Kyodo).

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản hiện phân loại điều kiện thời tiết trên 35 độ C là moshobi, có nghĩa là "ngày nóng khủng khiếp", trong khi nhiệt độ ban đêm trên 25 độ C là nettaiya, tức là "đêm nhiệt đới".

Tuy nhiên, những định nghĩa trên không còn đầy đủ nữa sau khi hồi tháng 6, nước này chứng kiến nhiệt độ cao kỷ lục nhất trong gần 150 năm qua (kể từ năm 1875). Trong đó, các vùng của tỉnh Gunma nhiệt độ trên 40,2 độ C.

Tháng 6 cũng là lần đầu tiên nhiệt độ ở Nhật Bản vượt quá 40 độ trong cả tháng.

Sau khi thăm dò ý kiến của 130 nhà dự báo và chuyên gia, Hiệp hội Thời tiết Nhật Bản đưa ra đề xuất về cách thức phân loại trong điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt hơn.

Theo đó, hiệp hội này đề xuất rằng, nhiệt độ trên 40 độ được phân loại là kokushobi, trong khi nhiệt độ ban đêm không giảm xuống dưới 30 độ nên được mô tả là chounettaiya, tức là một "đêm siêu nhiệt đới".

Hiệp hội thời tiết, một tổ chức phi chính phủ gồm các cá nhân và tổ chức trong lĩnh vực khí tượng, nói rằng các đề xuất thay thế từ ngữ còn bao gồm "những ngày nóng như thiêu như đốt", "những ngày như thiêu đốt" và "những đêm sục sôi".

"Trước đây, nhiệt độ 40 độ C là điều chưa từng xảy ra, nhưng hiện nay không còn là chuyện lạ nữa. Giờ đây, điều cần thiết là phải thông báo cho mọi người rằng đây không chỉ là một ngày cực kỳ nóng bức", chuyên gia dự báo thời tiết Kimiko Naraoka của đài truyền hình Nippon cho biết.

Takeshi Tendachi, một thành viên của hiệp hội và là nhà dự báo của đài Fuji TV, thừa nhận, nhiệt độ tăng cao trên khắp thế giới chính là nguyên nhân đáng lo ngại. "Đợt nắng nóng kỷ lục ở châu Âu vào mùa hè này là vấn đề của tất cả mọi người", ông nói.

"Và câu hỏi đặt ra là con người cần phải đối phó với nhiệt độ ở mức thảm họa trong tương lai như thế nào? Làm thế nào để có thể tránh cho người già bị say nắng trong nhà ngay vào ban đêm? Tôi rất lo lắng và điều quan trọng là chúng ta phải thông báo những mối nguy hiểm cho mọi người", ông Tendachi nhấn mạnh.

Nhu cầu năng lượng tăng vọt

Theo hiệp hội, nhiệt độ ở Nhật Bản chỉ vượt quá 40 độ C trong 67 lần kể từ năm 1875. Nhật Bản từng chứng kiến mức nhiệt độ cao nhất vào năm 2018, với mức 41,1 độ ở tỉnh Saitama, phía bắc Tokyo. Nhiệt độ tương tự được ghi nhận vào năm 2021 ở tỉnh Shizuoka, phía tây nam thủ đô. Hiệp hội đã cảnh báo, kỷ lục này có thể bị phá vỡ bất cứ lúc nào".

Sau cảnh báo về "cái nóng oi ả" trên khắp cả nước trong tuần tới, các quan chức Nhật Bản đang kêu gọi người dân chú ý cung cấp đủ nước và đề phòng say nắng, đồng thời để mắt đến những người hàng xóm cao tuổi.

Các quan chức cũng khuyến cáo người dân không nên chấp nhập "chịu đựng" cái nóng khắc nghiệt để tiết kiệm tiền giữa lúc đối mặt khủng hoảng năng lượng ngày càng tăng.

Nhu cầu sử dụng điện đã tăng vọt lên mức cao kỷ lục trong mùa hè này. Con số tiêu thụ 52.700 megawatt trong một ngày vào cuối tháng 6 năm nay đã dễ dàng vượt xa mức cao kỷ lục trước đó là 47.300 megawatt vào mùa hè năm 2018.

Để đối phó với nhu cầu điện tăng cao, chính phủ Nhật Bản đang đẩy mạnh nỗ lực mở lại hoạt động một số lò phản ứng điện hạt nhân, 11 năm sau cuộc khủng hoảng hạt nhân Fukushima.

Theo www.scmp.com