Thứ năm, 25/08/2016 - 15:59

Nhật, Australia “bắt tay” nhằm đối phó tham vọng trên biển của Trung Quốc

Dân trí

Bộ trưởng Nhật Bản và Australia hôm nay 25/8 đã nhất trí tăng cường hợp tác an ninh trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục các hành động hung hăng trên biển, Triều Tiên liên tiếp phóng tên lửa.


(Ảnh minh họa: AFP)

(Ảnh minh họa: AFP)

Phát biểu sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Australia Marise Payne, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada cho biết: “Tôi đã được Thủ tướng Shinzo Abe chỉ thị rõ ràng về việc thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa Nhật Bản và Australia. Tôi mong muốn thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ này”.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Payne cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ hợp tác giữa 2 nước vì hòa bình và ổn định khu vực trong bối cảnh ngày càng nhiều thách thức an ninh, trong đó có việc Trung Quốc ngày càng hung hăng trên biển như ngang ngược quân sự hóa ở Biển Đông, đưa tàu vũ trang vào gần quần đảo tranh chấp với Nhật Bản ở biển Hoa Đông.

Hai bên đã nhất trí củng cố hợp tác quốc phòng thông qua các cuộc tập trận chung và phản đối bất cứ hành động đơn phương làm gia tăng căng thẳng nào. Hai bộ trưởng cũng xác nhận kế hoạch tổ chức đối thoại “2+2” giữa các bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao 2 nước vào cuối năm nay tại Tokyo.

Nhật Bản và Australia là 2 trong số các nước đầu tiên lên tiếng hối thúc Trung Quốc tuân thủ phán quyết của tòa trọng tài quốc tế về “đường chín đoạn” ở Biển Đông sau khi phán quyết được đưa ra ngày 12/7. Cũng vì lý do này, Australia và Nhật Bản cũng trở thành mục tiêu đe dọa của truyền thông Trung Quốc.

Thời báo hoàn cầu (Global Times) hồi cuối tháng 7 từng lớn tiếng cảnh báo: “Nếu tàu Australia vào Biển Đông, đây sẽ là mục tiêu lý tưởng để Trung Quốc cảnh cáo và tấn công”. Báo China Daily trước đó cũng trắng trợn cảnh báo rằng Australia sẽ hứng chịu thiệt hại kinh tế nếu giữ quan điểm cứng rắn về Biển Đông.

Bắc Kinh cũng lớn tiếng yêu cầu Nhật Bản đứng ngoài tranh chấp ở Biển Đông. Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản Trình Vĩnh Hoa cuối tháng 6 cảnh báo một quan chức cấp cao Nhật Bản rằng Tokyo sẽ "vượt giới hạn đỏ" nếu để các tàu Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) tham gia chiến dịch tuần tra tự do hàng hải, hàng không cùng với Mỹ nhằm thách thức Bắc Kinh ở Biển Đông. Quan chức Nhật Bản cho biết Tokyo không có kế hoạch tham gia chiến dịch tự do đi lại của Mỹ nhưng chỉ trích mạnh mẽ việc Trung Quốc xây phi pháp các tiền đồn ở Biển Đông phục vụ mục đích quân sự.

Minh Phương

Tổng hợp