Nhanh chóng tìm ra kẻ dọa đánh bom Đại sứ quán Mỹ tại Nhật

Cảnh sát Nhật Bản ngày 19-3 đã bắt giữ một người đàn ông 52 tuổi sống ở tỉnh Okinawa vì bị tình nghi đe dọa đánh bom Đại sứ quán Mỹ tại Thủ đô Tokyo. Sự việc càng được chú ý khi diễn ra đúng thời điểm Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama đang có chuyến thăm tới Nhật Bản 3 ngày.

Sứ quán Mỹ tại Tokyo
Sứ quán Mỹ tại Tokyo
 
3 lần điện thoại dọa đánh bom

Sở Cảnh sát Tokyo ngày 20-3 cho biết, đối tượng Mitsuyoshi Kamiya đã thừa nhận 3 lần gọi điện thoại đe dọa đánh bom tòa đại sứ và một căn cứ quân sự của Mỹ tại Okinawa, tỉnh cực Nam của Nhật Bản vào khoảng thời gian từ ngày 5 đến 14-3. Theo cảnh sát Nhật Bản, Kamiya bị bắt giữ vì tội cản trở các hoạt động của đại sứ quán. Nghi phạm Kamiya thú nhận thực hiện các vụ đe dọa trên vì không đồng tình với kế hoạch di dời căn cứ không quân Futenma của Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ ở thành phố Ginowan tới một địa điểm ít dân cư trong tỉnh Okinawa.

Trước đó, hồi tháng 2 vừa qua, Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản, bà Caroline Kennedy và Tổng lãnh sự Mỹ ở Okinawa, Alfred Magleby cũng nhận được các cuộc điện thoại từ một người đàn ông nói tiếng Anh đe dọa tính mạng. Mặc dù Đại sứ quán Mỹ từ chối bình luận về những lời đe dọa này, nhưng các nguồn tin thân cận với vụ việc nói rằng, chúng có thể liên quan tới âm mưu tống tiền bà Kennedy hoặc đại sứ quán.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf cho rằng việc bắt giữ trên là một bước tiến tích cực, đồng thời khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục phối hợp với Chính phủ  Nhật Bản để đảm bảo an toàn cho các nhân viên ngoại giao.

Bà Caroline Kennedy là con gái của cố Tổng thống Mỹ John F. Kennedy, người bị ám sát năm 1963 khi bà mới 6 tuổi. Bà đảm nhiệm chức vụ Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản vào năm 2013 và là người phụ nữ đầu tiên được bổ nhiệm vào vị trí này. Người phụ nữ 57 tuổi này từng đến thăm Okinawa vào năm ngoái với hy vọng giành được sự ủng hộ cho kế hoạch di chuyển căn cứ quân sự. Bà cam kết Washington sẽ nỗ lực hết sức để giảm thiểu sự hiện diện quân sự dày đặc tại đây.

Mafia Nhật đứng đằng sau?

Báo mạng Daily Beast dẫn lời một số quan chức Nhật tiết lộ nhà chức trách nghi ngờ mafia Nhật (yakuza) có thể đứng đằng sau những lời đe dọa này. Đây là tổ chức tội phạm lớn nhất thế giới với hơn 45.000 thành viên, tham gia vào hoạt động tội phạm xuyên quốc gia gồm buôn lậu vũ khí, mại dâm, buôn người, buôn lậu ma túy, lừa đảo và rửa tiền. Năm 2013, Bộ Tài chính Mỹ đưa Kazuya Uchibori, thủ lĩnh của Inagawa-kai, một trong 3 nhóm mạnh nhất của yakuza, vào danh sách “kẻ thù của nước Mỹ”. Bộ Tài chính Mỹ cũng thực hiện biện pháp cấm vận Jiro Kiyota, thủ lĩnh tối cao của Inagawa-kai. Sau đó, hãng American Express đã đóng băng số tiền hơn 42.000 USD trong tài khoản của Uchibori.

Thông tin về vụ đe dọa Đại sứ quán Mỹ diễn ra đúng thời điểm Đệ nhất phu nhân Michelle Obama đang có mặt tại Nhật Bản trong chuyến công du 3 ngày nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục đối với phụ nữ toàn cầu. Mối lo ngại về sự an toàn của nhân viên ngoại giao Mỹ tại châu Á tăng cao, hai tuần sau khi Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc, ông Mark Lippert, bị tấn công bằng dao trong một sự kiện ở Thủ đô Seoul. Thủ phạm là Kim Ki-jong, 55 tuổi, đã bị cảnh sát bắt giữ và có thể bị buộc tội mưu sát. Người này từng nhận án tù treo năm 2010 vì ném một mảnh bê tông vào Đại sứ Nhật Bản. Kim Ki-jong khai tấn công ông Lippert để phản đối cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn.
 
Theo Hoàng Cường/NHK/Daily Beast
An ninh Thủ đô
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM