Nhân tố bí mật của Mỹ trong cuộc chạy đua không gian với Trung Quốc

(Dân trí) - Mối quan hệ mật thiết với Australia được coi là nhân tố quan trọng với Mỹ trong cuộc chạy đua không gian với Trung Quốc.

Nhân tố bí mật của Mỹ trong cuộc chạy đua không gian với Trung Quốc - 1

Trung Quốc đạt được bước tiến đáng kể trong lĩnh vực công nghệ không gian trong những năm gần đây (Ảnh: Xinhua).

Trung tướng Nina Armagno thuộc Lực lượng Không gian Mỹ đầu tuần này nhận định, Trung Quốc đã có những bước tiến "rất, rất nhanh", thu hẹp khoảng cách với Mỹ trong lĩnh vực công nghệ vũ trụ quân sự, bao gồm các lĩnh vực như liên lạc vệ tinh, tàu vũ trụ có thể tái sử dụng. Điều này giúp Bắc Kinh đẩy nhanh các chương trình không gian.

Bà Armangno tin rằng, trong cuộc cạnh tranh ngày càng quyết liệt đó, mối quan hệ liên minh mật thiết giữa Mỹ và Australia cũng như với các quốc gia phương Tây khác chính là "nhân tố bí mật" hỗ trợ đáng kể cho Mỹ. Bà dẫn ra một ví dụ, vị trí của Australia ở nam bán cầu tạo điều kiện cho việc theo dõi, giám sát tất cả vật thể, vệ tinh và mảnh vụn trên quỹ đạo gần Trái đất.

Phát biểu tại Viện Chính sách Chiến lược Australia, Trung tướng John E. Shaw, Phó Tư lệnh Bộ tư lệnh Không gian Mỹ, cũng đánh giá các năng lực nghiên cứu tiên tiến của Australia có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với lĩnh vực phòng vệ không gian của Mỹ. "Australia đi đầu trong máy tính lượng tử, chúng ta sẽ sử dụng những loại công nghệ này trong tương lai", ông nói.

Tuy đi sau Nga và Mỹ trong lĩnh vực không gian vũ trụ, nhưng những năm gần đây, Trung Quốc đạt được nhiều thành tựu đáng kể. "Tôi nghĩ Trung Quốc hoàn toàn có thể bắt kịp và vượt chúng ta. Họ đang đạt được những bước tiến với tốc độ chóng mặt", tướng Armangno bình luận.

Bà cho biết, Trung Quốc đang thúc đẩy phát triển các công nghệ vũ trụ phục vụ mục đích quân sự, trong đó có liên lạc vệ tinh, chế tạo tàu vũ trụ có khả năng tái sử dụng. Ngoài ra, Bắc Kinh dường như cũng đang thử nghiệm các công nghệ cho phép khai khoáng thiên thạch và tiểu hành tinh.

Theo SCMP
Tin liên quan