Nhân chứng kể lại khoảnh khắc trực thăng chở Đại tướng Ấn Độ chìm trong lửa

(Dân trí) - Các nhân chứng đã kể lại thời khắc máy bay chở Tổng tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ lao xuống đất khiến 13 người thiệt mạng.

Nhân chứng kể lại khoảnh khắc trực thăng chở Đại tướng Ấn Độ chìm trong lửa - 1

Hiện trường vụ rơi trực thăng ở Ấn Độ ngày 8/12 (Ảnh: ANI).

Reuters dẫn lời 2 nhân chứng ngày 9/12 cho biết, trực thăng chở Tổng tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ Bipin Rawat đã bay ở tầm thấp bất thường trước khi lao xuống sườn núi trong sương mù dày đặc và bốc cháy.

Vụ tai nạn cướp đi sinh mạng của ông Rawat cùng vợ và 12 quân nhân trên máy bay. Chỉ một người may mắn sống sót là một đại tá của không quân Ấn Độ. Đại tá Varun Singh hiện vẫn trong tình trạng nguy kịch và đã được đưa đến Bangalore để tiếp tục điều trị tại một bệnh viện quân đội.

Nhân chứng kể lại khoảnh khắc trực thăng chở Đại tướng Ấn Độ chìm trong lửa - 2

Trực thăng cháy trơ khung sau vụ tai nạn ở Ấn Độ (Ảnh: AFP).

Jayaseelan, một công nhân xây dựng, đang ở trong nhà gần Coonoor, miền nam Ấn Độ thì nghe thấy tiếng ầm ầm đặc trưng của một trực thăng đang tới gần. Sau khi nghe thấy tiếng trực thăng rơi xuống, anh đã lao ra ngoài.

"Tôi thấy khói bốc lên từ khu rừng và một tiếng vỡ kỳ lạ. Trực thăng đã rơi gần nhà anh trai tôi", Jayaseelan cho biết.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh, trực thăng đã cất cánh từ căn cứ không quân Sulur trước buổi trưa ngày 8/12. Tuy nhiên, căn cứ đã mất liên lạc với máy bay khoảng 20 phút sau đó, ngay trước khi máy bay dự định hạ cánh ở Wellington theo lịch trình.

Theo Jayaseelan và một nhân chứng khác là Satish Kumar, các trực thăng quân sự thường xuyên bay qua khu vực này, nhưng trực thăng gặp nạn có vẻ ồn ào hơn và bay qua lớp sương mù dày đặc.

Video trực thăng chở Đại tướng Ấn Độ bay thấp ngay trước khi gặp nạn

Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, Jayaseelan và 2 người dân địa phương khác cho biết họ đã phải rất khó khăn để tiếp cận chiếc Mi-17 V5 do Nga thiết kế vì trực thăng này chìm trong lửa.

"Chúng tôi đã cố gắng giải cứu càng nhiều người càng tốt. Nhưng việc đó rất khó khăn. Toàn bộ khu vực chìm trong lửa và chúng tôi không thể đến quá gần", nhân chứng Sahayaraj cho biết.

Nhân chứng Kumar nói rằng lực lượng cứu hộ đã đến hiện trường ngay sau đó, nhưng địa hình đồi núi khiến họ gặp khó khăn khi đưa thiết bị cứu hỏa đến dập lửa.

"Trong số 4 người đầu tiên được đưa ra khỏi hiện trường vụ tai nạn, một người còn sống. Anh ấy khóc trong đau đớn", Kumar kể lại.

Các nhân viên cứu hộ và quân nhân đã bọc các thi thể trong những tấm chăn do người dân địa phương cung cấp và đưa họ ra ngoài. Một số thi thể bị bỏng nặng.

Rơi máy bay chở Tổng tham mưu trưởng quân đội Ấn Độ

Trong vòng một giờ sau vụ tai nạn xảy ra, không quân đã ra lệnh điều tra vụ việc. Jayaseelan cho biết cảnh sát, quân nhân và lính cứu hỏa đã kéo đến hiện trường.

"Cảnh sát hỏi chúng tôi có thấy ai khả nghi hoặc có vũ trang trong rừng không. Chúng tôi nói với họ rằng chúng tôi chưa từng thấy ai như vậy", Jayaseelan nói.

Thi thể của Đại tướng Bipin Rawat đã được đưa về thủ đô New Delhi hôm 9/12 sau một nghi lễ trang trọng được tổ chức ở gần nơi trực thăng gặp nạn.

Tướng Rawat là tổng tham mưu trưởng quân đội đầu tiên của Ấn Độ và là người thân cận với Thủ tướng Narendra Modi. Ông xuất thân trong một gia đình quân nhân và từng sống sót trong một vụ tai nạn trực thăng vào năm 2015.

Tin liên quan
Đang được quan tâm