Nhà Trắng ngăn dự luật trừng phạt Trung Quốc 30 phút trước giờ bỏ phiếu

(Dân trí) - Văn phòng tổng thống Mỹ đã yêu cầu một thượng nghị sĩ ngăn dự luật trừng phạt Trung Quốc vì vấn đề Hong Kong vào phút chót để thúc đẩy điều chỉnh dự luật, Politico đưa tin.

Nhà Trắng ngăn dự luật trừng phạt Trung Quốc 30 phút trước giờ bỏ phiếu - 1

Nghị sĩ Kevin Cramer (Ảnh: Reuters)

Ngày 2/6, Thượng nghị sĩ Kevin Cramer ký tên với tư cách là đồng tài trợ cho một dự luật nhằm đề xuất việc trừng phạt Trung Quốc liên quan tới tình hình Hong Kong. Tuy nhiên, theo Politico, 2 tuần sau đó, ông Cramer đã thay đổi quan điểm và chặn dự luật này do nhận được yêu cầu từ Nhà Trắng.

Vì vậy, dự luật do nghị sĩ lưỡng đảng đề xuất hiện đang bị mắc kẹt tại Quốc hội Mỹ, dù nó nhận được sự ủng hộ đông đảo từ các nghị sĩ lưỡng đảng.

Theo Politico, ông Cramer ngày 24/6 đã lên tiếng về sự việc, một tuần sau khi ông chặn dự luật ngay trước khi nó được đưa ra bỏ phiếu tại Thượng viện.

Theo ông Cramer, Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao đã đề xuất “hàng loạt thay đổi về mặt kỹ thuật đối với dự luật, chỉ nửa giờ trước khi Thượng nghị sĩ Chris Van Hollen dự kiến đưa dự luật Quyền Tự trị Hong Kong ra bỏ phiếu”.

Ông Cramer đã bảo vệ quyết định chặn dự luật, nói rằng ông hy vọng dự luật sẽ được thông qua nhưng ông muốn dự luật mới “phù hợp” với mong muốn của cả chính quyền ông Trump.

“Tôi vẫn chưa xem qua những thay đổi (mà chính quyền Trump đề xuất). Vì vậy, mối quan tâm của tôi khi đó là, tôi không nghĩ chúng ta nên thông qua dự luật cho tới khi chúng ta ít nhất cân nhắc những thay đổi do phía chính quyền đề xuất. Tôi vẫn chưa được xem qua. Vì vậy, tôi không rõ những sự thay đổi quan trọng như thế nào”, ông Cramer cho biết.

Ông Cramer xác nhận, Nhà Trắng đã “yêu cầu nếu tôi có thể cân nhắc” chặn dự luật, dù ông là một trong những người đề xuất văn bản này.

Nghị sĩ Van Hollen cho biết sự thay đổi được phía Nhà Trắng đề xuất là “rất quan trọng”, và ông dự đoán rằng “chúng ta sẽ có thể sử dụng” một số thay đổi.

“Tôi tự tin rằng chúng tôi sẽ nhận được sự ủng hộ áp đảo từ lưỡng đảng nếu dự luật được trình lên. Vì vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy”, ông Van Hollen cho hay.

Chính quyền Mỹ hiện có thẩm quyền theo luật định để áp một số lệnh trừng phạt có giới hạn nhằm đáp trả việc Trung Quốc muốn áp luật an ninh quốc gia lên Hong Kong.

Dự luật mà ông Van Hollen đề xuất nhằm áp lệnh trừng phạt lên các cá nhân, ngân hàng và các pháp nhân bị cáo buộc giúp Trung Quốc vi phạm Tuyên bố chung Trung - Anh năm 1984 về chủ quyền của Hong Kong.

Hồi cuối tháng 5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Hong Kong không còn duy trì quyền tự trị trước Trung Quốc - một động thái có thể dẫn tới các bước đi quan trọng về thương mại.

Đức Hoàng

Theo Politico

Tin liên quan