Nhà thờ Hàn Quốc thành ổ dịch Covid-19 vì xịt nước muối vào họng tín đồ

(Dân trí) - Một nhà thờ ở Hàn Quốc đã xịt nước muối vào họng tín đồ nhằm ngăn virus corona nhưng việc sử dụng chung một bình xịt mà không sát khuẩn đã khiến 46 người mắc Covid-19.

 
Nhà thờ Hàn Quốc thành ổ dịch Covid-19 vì xịt nước muối vào họng tín đồ - 1

Nhân viên nhà thờ xịt nước muối vào họng tín đồ mà không sát khuẩn (Ảnh: SCMP)

Chính quyền Hàn Quốc ngày 16/3 xác nhận vụ việc xảy ra ở nhà thờ cộng đồng River of Grace tại tỉnh Gyeonggi, phía nam Seoul. Nhà thờ này đã trở thành ổ dịch mới với 46 ca nhiễm vì niềm tin sai lầm rằng xịt nước muối vào cổ họng có thể ngăn virus corona mới (SARS-CoV-2) lây lan.

Tuy nhiên, việc dùng chung một bình xịt không qua sát khuẩn đưa vào miệng của tín đồ đã khiến hàng chục người mắc Covid-19.

Những hình ảnh ghi lại cho thấy các nhân viên nhà thờ đưa vòi xịt vào sâu bên trọng miệng của từng tín đồ một trong các buổi giảng đạo có khoảng 100 người tham gia vào ngày 1/3 và 8/3. Những người bị nhiễm virus corona bao gồm cả mục sư và vợ ông.

Quan chức Lee Hee-young của tỉnh Gyeonggi đã xác nhận các thông tin trên. Nhà thờ hiện đã đóng cửa và toàn bộ các tín đồ tham gia giảng đạo đã bị xét nghiệm Covid-19.

Các ca nhiễm mới đã buộc chính phủ Hàn Quốc phải tăng cường giám sát các ổ dịch virus corona mới, đặc biệt là ở khu vực thành thị, mặc dù Hàn Quốc đã bắt đầu có dấu hiệu giám sát được dịch với các ca nhiễm mới giảm xuống.

Hàn Quốc ngày 17/3 thông báo họ có thêm 74 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 8.236. “Còn quá sớm để yên tâm. Chính phủ sẽ tập trung nỗ lực để ngăn các ổ dịch”, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye Kyun nhấn mạnh.

Nhà thờ Hàn Quốc thành ổ dịch Covid-19 vì xịt nước muối vào họng tín đồ - 2

Các tín đồ xếp hàng để được xịt nước muối vào họng (Ảnh: SCMP)

Hàn Quốc đã kêu gọi dừng các hoạt động tụ tập đông người, bao gồm các sự kiện tôn giáo, trong nỗ lực ngăn virus lây lan. Tỉnh Gyeonggi có 14 triệu dân và có khoảng 3/5 trên tổng số 6.578 nhà thờ ở đây đã tuân thủ lời kêu gọi từ chính quyền và chuyển qua giảng đạo trực tuyến.

Chính quyền cũng kêu gọi các nhà thờ tiếp tục tổ chức hoạt động tụ tập đông người cần kiểm tra nhiệt độ tín đồ ở cổng vào, đảm bảo họ đeo khẩu trang và ngồi cách xa nhau.

Tuy nhiên, nhiều nhà thờ đã không tuân thủ khuyến cáo và dẫn tới việc nhiều ổ dịch xuất hiện.

Ngoài vụ nhà thờ River of Grace, Gyeonggi cũng ghi nhận 2 ổ dịch quy mô nhỏ hơn khác với 15 ca ở một nhà thờ tại Bucheon và 10 ca với một nhà thờ ở Suwon.

Đức Hoàng

Theo SCMP

Đọc thêm
Đang được quan tâm