Thứ hai, 10/05/2021 - 21:59

Nhà lãnh đạo đẩy mạnh công cuộc hiện đại hóa ở Azerbaijan

Dân trí

Hơn 10 năm làm tổng thống, ông Heydar Aliyev đã đẩy mạnh cải cách, đưa Azerbaijan từ một đất nước bị tàn phá phát triển lớn mạnh và hiện là quốc gia phát triển tốt nhất trong không gian hậu Liên Xô.

Nhà lãnh đạo đẩy mạnh công cuộc hiện đại hóa ở Azerbaijan - 1

Cố Tổng thống Azerbaijan Heydar Aliyev (Ảnh: azerbaycan24).

Heydar Aliyev (1923-2003) là nhà lãnh đạo đã tạo nên lịch sử hiện đại của Azerbaijan, trở thành một huyền thoại thực sự trong thời đại của ông. Lịch sử đất nước ghi nhớ ông như một nhà lãnh đạo có một không hai, một nguyên thủ quốc gia mạnh mẽ, một con người vị tha, một nhân vật huyền thoại có thể gánh trên vai một nhiệm vụ lịch sử khó khăn là xây dựng nhà nước Azerbaijan.

Những thành tựu to lớn của ông đã giúp đất nước non trẻ đứng vững và bước vào thế kỷ 21 với tư cách là một quốc gia độc lập. Lịch sử 35 năm của Azerbaijan, bao gồm giai đoạn từ cuối những năm 1960 đến đầu thế kỷ 21, gắn liền với tên tuổi của Heydar Aliyev.

Thúc đẩy hiện đại hóa ngay khi lên nắm quyền

Heydar Aliyev lên nắm quyền nhà nước năm 1969 với tư cách là Bí thư thứ nhất của đảng Cộng sản Azerbaijan thuộc Liên Xô. Ông trở thành Tổng thống của Cộng hòa Azerbaijan từ năm 1993-2003.

Trong những năm cầm quyền, ông đã đảm nhận trọng trách đối với Azerbaijan, cùng với nhân dân, ông đã vượt qua những trở ngại nặng nề và khắc nghiệt và thành lập một nước cộng hòa độc lập vững mạnh là Azerbaijan ngày nay.

Vào thời điểm đó, ông Aliyev đã đổi mới và nâng cấp hoàn toàn ngành công nghiệp dầu mỏ, đưa vào vận hành một số nhà máy và xí nghiệp, bao gồm sản xuất alumina công nghệ cao, nhà máy thủy điện, nhà máy dệt và sản xuất máy điều hòa không khí gia dụng.

"Hiện đại hóa" có thể là từ chính xác nhất để mô tả chính sách của ông. Lên nắm quyền nhà nước ở Azerbaijan trong thời kỳ Liên Xô, ông Aliyev đã thực hiện một quá trình hiện đại hóa sâu sắc ở Azerbaijan, nơi bấy lâu từng hoạt động như một tỉnh nhiều thiếu thốn dưới thời Xô Viết.

Quan điểm của Heydar Aliyev về chủ nghĩa Azerbaijan, sau khi giành được độc lập, đã xác định vị trí của Azerbaijan trong thế giới hiện đại, tạo cơ sở vững chắc cho sự đoàn kết của những người Azerbaijan trên thế giới như một nền tảng tư tưởng cho nhà nước quốc gia.

"Tất cả chúng ta nên đoàn kết xung quanh ý tưởng này," Aliyev nói. "Chủ nghĩa Azerbaijan có nghĩa là bảo tồn bản sắc dân tộc, các giá trị quốc gia và tinh thần, đồng thời thể hiện chúng bằng các giá trị phổ quát, cũng như đảm bảo sự phát triển của mỗi người".

Cùng với các hoạt động hiệu quả và có mục đích trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, Heydar Aliyev rất coi trọng việc nâng cấp nền giáo dục trong nước. Giáo dục và nuôi dạy thế hệ trẻ luôn là cột mốc quan trọng trong chương trình nghị sự nhà nước của nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa trông rộng.

Chính sách ngoại giao khôn khéo

Chính sách đa phương của Heydar Aliyev đã trở thành một chiến lược của nhà nước, mang lại sự thịnh vượng và ổn định cho đất nước. Ông lên nắm quyền với một chính sách đối ngoại cân bằng và thực dụng, có nghĩa là quan hệ mang tính xây dựng với các cường quốc như Mỹ, EU và Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như quan hệ đối tác khôn khéo với các nước như Nga và Iran.

Bên cạnh việc đạt được sự ổn định chính trị ở Azerbaijan, Heydar Aliyev đã đặt nền móng cho nền kinh tế độc lập của đất nước. Ông đã phát triển một chương trình chống khủng hoảng nhằm khôi phục sản xuất, cải thiện tình hình tài chính và thu hút đầu tư nước ngoài.

"Hợp đồng Thế kỷ" được ký kết với các công ty dầu mỏ phương Tây tại Baku vào ngày 20 tháng 9 năm 1994 có ý nghĩa quan trọng đối với Azerbaijan và đóng một vai trò quan trọng trong việc thiết lập sự ổn định nội bộ của đất nước và đạt được thành công trong chính sách đối ngoại.

Heydar Aliyev, người tiên phong trong dự án đường ống dẫn dầu Baku-Tbilisi-Ceyhan, đã nỗ lực không ngừng để thu hút nguồn vốn khổng lồ của phương Tây đến Azerbaijan, điều này đã tạo ra nhiều việc làm mới và dẫn đến sự phát triển của nhiều lĩnh vực. Các nguồn vốn nước ngoài thu được ngay lập tức nhờ sự tăng trưởng kinh tế của Azerbaijan, quốc gia ngày nay được công nhận là phát triển tốt nhất trong không gian hậu Liên Xô.

Hơn nữa, Heydar Aliyev đã khởi xướng việc xây dựng hiến pháp mới, được thông qua vào năm 1995. "Chúng ta cần xây dựng và thông qua hiến pháp, để nó trở thành một văn bản lịch sử, Luật Cơ bản, tạo nên nền tảng ổn định lâu dài cho Azerbaijan trên cơ sở các nguyên tắc dân chủ", ông Aliyev từng nói.

Hoạt động của nhà lãnh đạo vĩ đại Heydar Aliyev đã được đưa vào kho tàng nghệ thuật chính trị, tên của ông đã trở thành một biểu tượng của người dân Azerbaijan, và cách sống của ông đã trở thành một biểu tượng của tình yêu và sự tận tâm với quê hương.

Theo Azernews

Đáng quan tâm