1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nhà bảo tồn Việt Nam đầu tiên được trao giải "Nobel môi trường"

Đức Hoàng

(Dân trí) - Anh Nguyễn Văn Thái, một nhà bảo tồn tại Việt Nam, đã được trao giải thưởng môi trường Golman năm 2021 cho nỗ lực bảo tồn loài tê tê. Đây là một giải thưởng danh giá, được mệnh danh là "Nobel xanh".

Nhà bảo tồn Việt Nam đầu tiên được trao giải Nobel môi trường - 1

Anh Nguyễn Văn Thái nhận giải thưởng môi trường Goldman danh giá (Ảnh: Facebook/Save Vietnam's Wildlife).

CNN ngày 15/6 đưa tin, anh Nguyễn Văn Thái đã được trao giải thưởng môi trường Goldman khu vực châu Á năm 2021 cho sự đóng góp của anh trong việc bảo tồn loài tê tê quý hiếm.

Giải thưởng danh giá được ví như "Nobel môi trường"  năm nay được trao cho 6 nhà bảo tồn, mỗi người đại diện cho một châu lục.  

Tê tê được xem là loài động vật có vú bị buôn bán nhiều nhất trên thế giới. Một số loài đang trên đà tuyệt chủng. Chúng là loài động vật sống đơn độc và khó có thể ước tính có bao nhiêu cá thể còn lại trong tự nhiên.

Tám loài tê tê được tìm thấy tại châu Phi và châu Á, được phân loại từ dễ tổn thương tới cực kỳ nguy cấp. Tại Đông Nam Á, tê tê đối diện với vấn nạn săn trộm nguy hiểm. Chúng thường bị giết lấy vảy hoặc chế biến thành các loại thuốc truyền thống, nhưng chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh tác dụng của các bài thuốc này.

Năm 2014, anh Thái sáng lập ra tổ chức phi chính phủ Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW) có trụ sở ở vườn quốc gia Cúc Phương, Ninh Bình. Anh Thái đã thành lập 2 trung tâm cứu trợ tê tê ở Cúc Phương và vườn quốc gia Pù Mát (Thanh Hóa). Anh cũng lập nên đơn vị chống săn trộm, hợp tác với cơ quan chức năng địa phương để thực hiện các hoạt động bảo tồn động vật hoang dã.

Đơn vị trên đã hỗ trợ triệt phá nhiều vụ buôn bán trái phép động vật hoang dã. Anh Thái cho hay, SVW đã giải cứu gần 2.000 cá thể tê tê, truyền thông tới 11.000 cá nhân về tầm quan trọng của loài động vật này và giúp làm giảm 80% hoạt động săn trộm loài tê tê.

Anh Thái, 39 tuổi, lớn lên tại vùng rừng núi ở Việt Nam và yêu thích loài tê tê từ khi còn 8 tuổi. Anh cho biết, tê tê là loài động vật có vú có vảy duy nhất trên thế giới. Mất đi tê tê đồng nghĩa với việc mất đi một phần hệ sinh thái, khiến nó trở nên mất cân bằng.

Theo SVW, trong vòng 3 năm kể từ khi đội chống săn trộm được thành lập tại Vườn Quốc gia Pù Mát, ước tính có khoảng 10.000 bẫy đã bị phá hủy, 90 khẩu súng, 800 lồng nhốt bị tịch thu, 600 đối tượng săn trộm và buôn bán động vật hoang dã bị bắt giữ. Tại các trung tâm cứu trợ, các cá thể tê tê được giải cứu đã nhận được sự chăm sóc và sau khi chúng được thả về tự nhiên, các hoạt động của loài động vật này được theo dõi dựa vào sóng vô tuyến và thiết bị bay không người lái.

Giải thưởng môi trường Goldman mô tả công việc của anh Thái mang lại những hiểu biết và giúp bảo vệ loài động vật đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Anh Thái lạc quan về tương lai của tê tê, khi mọi người ngày càng hiểu hơn về loài động vật này, đặc biệt là những người trẻ.

"Chúng tôi hy vọng mọi người sẽ hiểu thêm về tê tê, về sự đáng yêu của chúng và những thách thức chúng phải đối mặt. Một cá nhân hay một tổ chức không thể thay đổi mọi thứ, không thể cứu lấy tê tê, nhưng nếu mọi người cùng hành động, chúng ta có thể giúp loài động vật này khỏi nguy cơ tuyệt chủng", anh Thái nói.

Theo SWV, ông Thái là nhà bảo tồn đầu tiên của Việt Nam và là người Việt thứ 2 được trao giải thưởng môi trường Goldman trong 30 năm kể từ khi giải thưởng này được lập ra.