Nguy cơ Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela giữa lúc khủng hoảng

Dân trí Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố mọi phương án đang được xem xét đối với cuộc khủng hoảng tại Venezuela làm dấy lên nhiều lo ngại rằng Washington sẽ tìm cách can thiệp quân sự vào quốc gia Nam Mỹ này.
>>Venezuela đối mặt tương lai rối ren khi Mỹ ủng hộ tổng thống tự phong
>>Biểu tình bùng phát tại Venezuela sau khi lãnh đạo đối lập tự nhận là tổng thống lâm thời
>>Tự nhận tổng thống lâm thời, chính trị gia 35 tuổi “dậy sóng” chính trường Venezuela

Nguy cơ Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela giữa lúc khủng hoảng - 1

Tổng thống Nicolas Maduro tham gia cuộc tuần hành ủng hộ chính quyền của ông tại thủ đô Caracas ngày 23/1. (Ảnh: Xinhua)

Tổng thống Donald Trump ngày 23/1 tuyên bố “mọi phương án đều đang được xem xét” khi trả lời câu hỏi của phóng viên về khả năng xảy ra phương án can thiệp quân sự vào Venezuela. Tuyên bố của ông chủ Nhà Trắng được đưa ra khi Mỹ đang tìm cách buộc đương kim Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phải từ bỏ quyền lực sau một loạt vụ việc căng thẳng gần đây. Tuy nhiên, theo Washington Post, câu chuyện trên thực tế diễn ra phức tạp hơn nhiều.

Mỹ vẫn có nhiều phương án nhằm gây sức ép với Tổng thống Maduro sau nhiều năm chỉ trích mạnh mẽ và tăng cường trừng phạt với Venezuela. Tuy nhiên, các biện pháp có chủ đích xa hơn của Mỹ có thể không gây tổn hại nhiều cho Venezuela, một đất nước vốn chìm trong khủng hoảng trong những năm qua, trong khi một bước đi mạnh tay như cấm nhập khẩu dầu mỏ của Venezuela có thể gây thâm hụt nghiêm trọng cho chính nền kinh tế Mỹ.

Biện pháp “cực đoan” nhất mà Mỹ có thể áp dụng với Venezuela là can thiệp quân sự trực tiếp, tuy nhiên phương án này dường như chưa được chính quyền Trump xem xét, ít nhất ở thời điểm hiện tại.

Mỹ và nhiều nước khác ngày 23/1 đã đưa ra quyết định bất thường khi công nhận Juan Guaido, thủ lĩnh phe đối lập đang lãnh đạo Quốc hội Venezuela, làm tổng thống lâm thời của quốc gia Nam Mỹ này. Trong khi đó, ông Nicolas Maduro, người vừa đắc cử tổng thống hồi năm ngoái trong một cuộc bầu cử bị chỉ trích là gian lận, vẫn nắm quyền kiểm soát quân đội và các lực lượng an ninh, đồng thời nhận được sự ủng hộ từ một bộ phận công chúng nhất định. Ông Maduro cũng không đánh tín hiệu cho thấy ông có ý định từ chức.

Trong phiên họp khẩn cấp hôm qua, 16 trong số 34 nước thuộc Tổ chức các quốc gia châu Mỹ đã công nhận Juan Guaido, chính trị gia 35 tuổi, là tổng thống lâm thời hợp pháp của Venezuela. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kêu gọi các nước thành viên phản đối Tổng thống Maduro “bất hợp pháp” và cam kết sẽ chi 20 triệu USD để viện trợ nhân đạo cho Venezuela.

Khi được hỏi về các bước đi tiếp theo đối với Venezuela, các quan chức chính quyền Mỹ tiếp tục nhắc lại những gì mà Tổng thống Trump từng nói, đó là “mọi phương án đều đang được xem xét”.

Một “vũ khí” uy lực do một số nghị sĩ Mỹ, bao gồm Thượng nghị sĩ bang Florida Marco Rubio, đề xuất là các lệnh trừng phạt nhằm vào tài nguyên dầu mỏ của Venezuela - nước cung cấp dầu thô lớn thứ 4 cho Mỹ. Tuy nhiên, biện pháp này có thể khiến giá dầu tăng cao, đồng nghĩa với việc các cơ sở lọc dầu tại vùng Vịnh sẽ thất thoát về doanh thu, ngoài ra còn tác động tiêu cực tới nền kinh tế Mỹ.

“Lệnh trừng phạt nhằm vào ngành năng lượng của Venezuela sẽ gây tổn hại cho chính các doanh nghiệp, người lao động và người tiêu dùng Mỹ, trong khi vẫn không thể giải quyết những vấn đề thực chất của Venezuela”, Chet Thompson, Chủ tịch Hội các nhà sản xuất xăng dầu Mỹ, nhận định trong bức thư gửi Tổng thống Trump.

Nghị sĩ Cộng hòa Debbie Wasserman Schultz, đại diện cho hàng nghìn người Venezuela sống tại Nam Florida (Mỹ), ủng hộ các biện pháp trừng phạt “có chủ đích” nhằm vào ngành công nghiệp dầu mỏ của Venezuela, từ đó giảm bớt lượng tiền được cho là chảy vào ngân sách chính quyền Maduro.

Theo Washington Post, một phương án khác mà Mỹ có thể sử dụng để trừng phạt Venezuela là chỉ định quốc gia Nam Mỹ này là “nhà nước tài trợ khủng bố”, từ đó Washington có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt trên quy mô lớn và hạn chế việc đi lại của các quan chức Venezuela tới Mỹ và trong lãnh thổ Mỹ.

Các nhà lập pháp Mỹ đã tính tới phương án trên và chính quyền Trump được cho là đã xem xét. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, Washington đã loại bỏ phương án này vì Venezuela chưa đủ tiêu chuẩn pháp lý để bị coi là quốc gia tài trợ khủng bố, trong đó quy định phải có những bằng chứng cụ thể về việc chính phủ nước này ủng hộ hoặc ra lệnh tiến hành các cuộc tấn công khủng bố.

Nguy cơ can thiệp quân sự

Nguy cơ Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela giữa lúc khủng hoảng - 2

Lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido tự phong là tổng thống lâm thời của Venezuela trước những người ủng hộ ngày 23/1. (Ảnh: AP)

Nghị sĩ Schultz cho rằng phương án can thiệp quân sự không phải là giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại Venezuela.

“Tôi biết tổng thống nói rằng mọi phương án đều đang được xem xét, nhưng tôi nghĩ nên đặt mục tiêu để ông Maduro ra đi hòa bình”, bà Schultz nhận định.

Theo nguồn tin của một quan chức chính quyền Mỹ, hiện tại, Juan Guaido, người tự phong là tổng thống lâm thời của Venezuela, kêu gọi Mỹ tiếp tục hỗ trợ để ngăn Tổng thống Maduro và các cộng sự của ông chuyển tài sản ra nước ngoài.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton hôm qua nói rằng chính quyền Trump cần tập trung vào việc “tách chính quyền Maduro bất hợp pháp khỏi nguồn thu của họ”. Theo ông Bolton, nguồn thu này nên được chuyển cho chính quyền “hợp pháp” của ông Guaido.

“Chuyện này rất phức tạp. Chúng tôi vẫn liên tục tính toán xem có thể làm gì để củng cố chính quyền mới (của Venezuela)”, ông Bolton, một trong những trợ lý thân cận nhất của Tổng thống Trump, nói tại Nhà Trắng.

Theo Jason Marczak, giám đốc Trung tâm Mỹ Latinh thuộc Hội đồng Đại Tây Dương, hành động của Mỹ sẽ phụ thuộc vào những gì Tổng thống Maduro làm tiếp theo cũng như liệu các lực lượng an ninh dưới sự kiểm soát của ông Maduro có sử dụng vũ lực để đáp trả lãnh đạo phe đối lập và những người ủng hộ phe đối lập hay không.

Theo Moises Rendon, giám đốc chương trình Mỹ tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, ông không thấy có tín hiệu nào cho thấy chính quyền Trump đang cân nhắc can thiệp quân sự vào Venezuela.

Tổng thống Maduro đã yêu cầu các nhà ngoại giao Mỹ phải rời khỏi Venezuela, tuy nhiên Washington đã từ chối và khẳng định chỉ công nhận chính quyền Guaido - người kêu gọi các nhà ngoại giao Mỹ ở lại.

Theo ông Rendon, Mỹ có thể sẽ buộc phải hành động nếu các nhà ngoại giao Mỹ tại Venezuela gặp nguy hiểm. Tuy nhiên, ông không cho rằng Washington sẽ sử dụng biện pháp quân sự.

Trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp hôm qua, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino, tư lệnh các lực lượng vũ trang Venezuela, đã cảnh báo quốc gia Nam Mỹ này có thể rơi vào cuộc nội chiến hủy diệt khi Mỹ đang lên kế hoạch “lật đổ” đương kim tổng thống Maduro. Ông Padrino cáo buộc phe đối lập dưới sự lãnh đạo của Juan Guaido, Mỹ và các đồng minh khu vực như Brazil âm mưu tiến hành cuộc đảo chính nhằm vào Tổng thống Maduro và điều này sẽ gây ra tình trạng “hỗn loạn, vô chính phủ” tại Venezuela.

“Chúng tôi có mặt ở đây để bằng mọi giá ngăn cản một cuộc xung đột xảy ra giữa những người Venezuela với nhau. Đây không phải một cuộc nội chiến, một cuộc chiến giữa những người anh em để giải quyết các vấn đề của Venezuela. Đây là cuộc đối thoại”, tướng Padrino tuyên bố, đồng thời cam kết ủng hộ chính quyền Maduro.

“Là những thành viên của lực lượng vũ trang, chúng tôi hiểu quá rõ những hậu quả của chiến tranh trong vòng một thế kỷ qua khi nhìn vào lịch sử nhân loại. Hàng triệu người sẽ mất mạng”, ông Padrino nhấn mạnh.

Thành Đạt

Tổng hợp

MỚI NHẤT
“Tổng thống tự phong” Venezuela ra điều kiện “ân xá” cho tổng thống đương nhiệm
“Tổng thống tự phong” Venezuela ra điều kiện “ân xá” cho tổng thống đương nhiệm

(Dân trí) - Ông Juan Guaido, người tự nhận là tổng thống lâm thời của Venezuela tuyên bố sẽ “ân xá” cho đương kim Tổng thống Nicolas Maduro nếu ông chấp nhận từ chức.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 06:24

Mỹ phát triển pháo tầm xa bắn hạ tàu chiến Trung Quốc trên Biển Đông
Mỹ phát triển pháo tầm xa bắn hạ tàu chiến Trung Quốc trên Biển Đông

(Dân trí) - Quân đội Mỹ được cho là đang phát triển hệ thống pháo tầm xa có khả năng tấn công các tàu chiến Trung Quốc trong trường hợp xảy ra xung đột trên Biển Đông.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 04:21

5 khí tài quân sự “đắt xắt ra miếng” của quân đội Mỹ
5 khí tài quân sự “đắt xắt ra miếng” của quân đội Mỹ

(Dân trí) - Bị hoài nghi trong quá trình chế tạo vì giá thành sản xuất quá đắt đỏ, một số khí tài quân sự Mỹ khi được đưa vào biên chế đã thể hiện uy lực vượt trội, xứng đáng với sự đầu tư mạnh tay của Washington.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 03:50

Ông Trump gánh thất bại trong “cuộc đấu tay đôi” với phe Dân chủ
Ông Trump gánh thất bại trong “cuộc đấu tay đôi” với phe Dân chủ

Các nghị sĩ đảng Dân chủ vẫn kiên quyết nói “không” với khoản ngân sách mà ông Trump yêu cầu dành cho bức tường biên giới với Mexico.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 03:42

Ông Trump chuẩn bị sẵn lệnh khẩn cấp quốc gia?
Ông Trump chuẩn bị sẵn lệnh khẩn cấp quốc gia?

(Dân trí) - Nhà Trắng được cho là đang chuẩn bị bản thảo để sẵn sàng cho Tổng thống Mỹ Donald Trump ban bố lệnh khẩn cấp quốc gia, cho phép ông thông qua xây dựng tường biên giới với Mexico mà không cần sự phê chuẩn của quốc hội, CNN dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 02:44

Từ nước giàu nhất Mỹ Latinh, Venezuela chìm sâu trong khủng hoảng
Từ nước giàu nhất Mỹ Latinh, Venezuela chìm sâu trong khủng hoảng

(Dân trí) - Venezuela từng là nước giàu nhất tại khu vực Mỹ Latinh trong thập niên 1970 trước khi trải qua nhiều biến cố và đối mặt với cuộc khủng hoảng về kinh tế, chính trị như hiện nay.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 11:51

Lộ hình ảnh nghi là máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 6 của Nga
Lộ hình ảnh nghi là máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 6 của Nga

(Dân trí) - Một bức ảnh được cho là chụp lại máy bay không người lái tàng hình của Nga, Okhotnik, đã được lan truyền trên mạng xã hội, làm dấy lên những đồn đoán về máy bay chiến đấu thế hệ 6 của Moscow.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 11:12

Lãnh đạo quân đội Venezuela đồng loạt ủng hộ đương kim Tổng thống Maduro
Lãnh đạo quân đội Venezuela đồng loạt ủng hộ đương kim Tổng thống Maduro

(Dân trí) - Sau khi lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido tự xưng là tổng thống lâm thời của Venezuela, các lãnh đạo quân đội Caracas đã bác bỏ kêu gọi của ông Guaido về việc phế truất đương kim Tổng thống Nicolas Maduro và tuyên bố ủng hộ chính phủ hiện tại.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 11:10

"Đồng hồ ngày tận thế" sắp điểm?
"Đồng hồ ngày tận thế" sắp điểm?

(Dân trí) - Đồng hồ ngày tận thế được các nhà khoa học ở Mỹ duy trì ở mốc cách nửa đêm 2 phút, ngầm chỉ những mối đe dọa từ vũ khí hạt nhân và biến đổi khí hậu không có dấu hiệu giảm bớt.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 09:55

Sức ép từ chính quyền Trump, hàng loạt đại học Mỹ "tẩy chay" Huawei
Sức ép từ chính quyền Trump, hàng loạt đại học Mỹ "tẩy chay" Huawei

(Dân trí) - Do sức ép từ luật mới được chính quyền Donald Trump, một loạt các trường đại học tại Mỹ không chỉ quyết định gỡ bỏ các thiết bị do các hãng công nghệ Trung Quốc sản xuất, mà còn từ chối những khoản tài trợ lớn dành cho nghiên cứu từ các công ty này.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 08:54

Venezuela lệnh đóng đại sứ quán và toàn bộ lãnh sự quán ở Mỹ
Venezuela lệnh đóng đại sứ quán và toàn bộ lãnh sự quán ở Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã ra chỉ thị đóng cửa đại sứ quán và các lãnh sự quán của Venezuela ở Mỹ, một ngày sau khi ông tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao giữa Caracas và Washington.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 08:49

Mỹ yêu cầu các nhà ngoại giao rời khỏi Venezuela
Mỹ yêu cầu các nhà ngoại giao rời khỏi Venezuela

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Mỹ đã yêu cầu một số nhà ngoại giao rời Venezuela, đồng thời cảnh báo công dân Mỹ cân nhắc đi khỏi quốc gia Nam Mỹ, trong bối cảnh tình hình khủng hoảng chính trị Caracas đang căng thẳng khi lãnh đạo đối lập Juan Guaido tự nhận làm tổng thống lâm thời.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 08:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Tàu chiến Mỹ qua eo biển Đài Loan giữa lúc căng thẳng
Tàu chiến Mỹ qua eo biển Đài Loan giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Hai tàu chiến của Mỹ ngày 24/1 đã đi qua eo biển Đài Loan trong bối cảnh hai bờ eo biển này đang leo thang trong thời gian gần đây.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 06:59

Tổng thống Putin lên tiếng về tình hình Venezuela
Tổng thống Putin lên tiếng về tình hình Venezuela

(Dân trí) - Trước việc lãnh đạo đối lập ở Venezuela tự phong làm tổng thống lâm thời, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông cam kết ủng hộ chính phủ hợp pháp của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, mặt khác lên án các hành động can thiệp từ bên ngoài vào các vấn đề nội bộ của Venezuela.

Thứ sáu, 25/01/2019 - 06:35

Xôn xao ánh sáng trắng lóe lên trong kỳ "siêu trăng sói máu"
Xôn xao ánh sáng trắng lóe lên trong kỳ "siêu trăng sói máu"

Đài ABC News hôm 22-1 cho biết một tia sáng nhỏ xuất hiện trên mặt trăng cách đó 2 ngày được xác định là một thiên thạch lao vào mặt trăng.

Thứ năm, 24/01/2019 - 08:06

Nga cảnh báo thảm họa nếu Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela
Nga cảnh báo thảm họa nếu Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela

(Dân trí) - Nga cảnh báo, Mỹ không nên can thiệp quân sự vào Venezuela bởi động thái đó có thể kéo theo thảm họa. Cảnh báo được đưa ra sau khi Washington công nhận lãnh đạo đối lập Venezuela là tổng thống lâm thời hợp pháp.

Thứ năm, 24/01/2019 - 07:52

Chuyên gia phong thủy dự đoán năm Kỷ hợi khó suôn sẻ của ông Trump
Chuyên gia phong thủy dự đoán năm Kỷ hợi khó suôn sẻ của ông Trump

(Dân trí) - Năm Kỷ Hợi 2019 được cho là không phải năm thuận lợi với những người tuổi Tuất, trong đó có Tổng thống Mỹ Donald Trump, chỉ dẫn phong thủy của ngân hàng đầu tư CLSA tại Hong Kong nhận định.

Thứ năm, 24/01/2019 - 05:02

Bộ Ngoại giao: Việt Nam mong muốn Venezuela hòa bình, ổn định
Bộ Ngoại giao: Việt Nam mong muốn Venezuela hòa bình, ổn định

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng hôm nay cho biết Việt Nam luôn quan tâm, theo dõi và mong muốn Venezuela hòa bình, ổn định trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị đang xảy ra tại quốc gia Nam Mỹ.

Thứ năm, 24/01/2019 - 05:00

Việt Nam tự tin về năng lực tổ chức các sự kiện quốc tế như thượng đỉnh Mỹ-Triều
Việt Nam tự tin về năng lực tổ chức các sự kiện quốc tế như thượng đỉnh Mỹ-Triều

(Dân trí) - Việt Nam tự tin về năng lực tổ chức các sự kiện quốc tế như APEC và các sự kiện khác, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng hôm nay cho biết khi được hỏi về khả năng cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 giữa hai nhà lãnh đạo Donald Trump - Kim Jong-un diễn ra tại Việt Nam.

Thứ năm, 24/01/2019 - 04:49

Venezuela đối mặt tương lai rối ren khi Mỹ ủng hộ tổng thống tự phong
Venezuela đối mặt tương lai rối ren khi Mỹ ủng hộ tổng thống tự phong

(Dân trí) - Việc Mỹ và một loạt quốc gia vội vã công nhận tổng thống tự phong Juan Guaido của Venezuela khi chính quyền tổng thống đương nhiệm vẫn đang nắm quyền được cho là sẽ dẫn tới những hệ quả khó lường với quốc gia Nam Mỹ.

Thứ năm, 24/01/2019 - 03:38

Báo Nga tiết lộ thời điểm Syria đưa S-300 vào trực chiến
Báo Nga tiết lộ thời điểm Syria đưa S-300 vào trực chiến

(Dân trí) - Quân đội Syria sẽ bắt đầu sử dụng hệ thống phòng không S-300 từ tháng 3 tới sau khi hoàn tất việc huấn luyện, báo Kommersant của Nga cho biết ngày 23/1.

Thứ năm, 24/01/2019 - 03:13

Trung Quốc phá đường dây rửa tiền cực lớn, "tịch thu 4,4 tỉ USD"
Trung Quốc phá đường dây rửa tiền cực lớn, "tịch thu 4,4 tỉ USD"

Nhà chức trách Trung Quốc cho biết đã phá được một đường dây chuyển lậu tiền - "rửa" hơn 4,4 tỉ USD thông qua trung tâm đánh bạc Macau.

Thứ năm, 24/01/2019 - 03:02

Ông Kim Jong-un “rất hài lòng” khi nhận thư tay của ông Trump
Ông Kim Jong-un “rất hài lòng” khi nhận thư tay của ông Trump

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bày tỏ sự hài lòng sau khi nhận được thư từ Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bối cảnh các cuộc trao đổi giữa giới chức hai bên để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai có nhiều tiến triển.

Thứ năm, 24/01/2019 - 02:34

Nỗi lo bị gạt ra ngoài lề của Nhật Bản trước thềm thượng đỉnh Mỹ - Triều
Nỗi lo bị gạt ra ngoài lề của Nhật Bản trước thềm thượng đỉnh Mỹ - Triều

(Dân trí) - Nhật Bản lo ngại rằng thỏa thuận giữa Mỹ và Triều Tiên tại cuộc gặp thượng đỉnh lần hai sắp tới sẽ không xử lý các tên lửa tầm ngắn và tầm trung của Bình Nhưỡng trong khi đây là mối đe dọa lớn với Tokyo.

Thứ năm, 24/01/2019 - 11:50