Thứ tư, 06/05/2015 - 15:03

Nguy cơ bùng phát nạn buôn người sau thảm họa động đất Nepal

Dân trí

Truyền thông Ấn Độ hôm nay (6/5) bày tỏ quan ngại tệ nạn buôn người sẽ gia tăng tại Nepal, đất nước đang bộn bề khó khăn sau thảm họa động đất. Trong khi đó, các đội cứu hộ quốc tế bắt đầu rời đi theo yêu cầu của chính phủ Nepal.

Nguy cơ gia tăng nạn buôn người gia sau thảm họa động đất Nepal

Nỗi âu lo hằn trên gương mặt người mẹ trẻ đang phải tá túc trong lều tạm sau trận động đất ngày 25/4. (Ảnh: Telegraph)

Tờ Times of India (TOI) đưa tin: cơ quan chức năng Ấn Độ trong ngày 4/5 đã giải cứu được 4 đứa trẻ bị những kẻ buôn người bắt cóc tại thị trấn Raxaul, thuộc bang Bihar, sát biên giới Nepal - Ấn Độ.

Giới chức Ấn Độ cho hay họ đang tìm hiểu nguồn gốc của những đứa trẻ này và nêu nhận định: “Trong tình hình khó khăn hiện nay của Nepal, chúng tôi lo ngại rằng nạn buôn người sẽ gia tăng. Chúng tôi sẽ báo động cho cơ quan Tình báo Ấn Độ, yêu cầu họ đề phòng và có biện pháp xử lý kịp thời”.

Các quan chức Nepal cũng bày tỏ quan ngại về tình trạng này. “Nhiều làng mạc đã bị phá hủy và người dân tại các vùng xa xôi hẻo lánh hiện đang phải chịu cảnh đói rách”, một quan chức cho biết.

“Nhiều gia đình đã mất đi người trụ cột. Chúng tôi nhận được nhiều tin báo mất tích. Mặc dù chưa thể nhận định vụ mất tích nào có liên quan tới nạn buôn người nhưng chúng tôi sẽ không loại trừ khả năng đó”, một giới chức quân đội Nepal nhấn mạnh. 

Báo Ấn Độ cũng nêu rõ hiện kiểm soát nạn buôn người là việc quá sức với chính quyền Nepal, bởi họ đang phải tập trung nguồn lực cho công tác cứu trợ thảm họa. Phần lớn công tác cứu hộ và cứu trợ do quân đội đảm nhiệm với gần 90% quân số tham gia.

Cảnh màn trời chiếu đất tại làng Kumalpur, ngoại ô thủ đô Kathmandu. (Ảnh:

Cảnh màn trời chiếu đất tại làng Kumalpur, ngoại ô thủ đô Kathmandu. (Ảnh: NCP)

Phóng viên của TOI cho hay tại nhiều ngôi làng họ đến thăm, nhiều gia đình không có đủ đồ ăn. Những người đàn ông phải ra ngoài mạo hiểm tìm kế sinh nhai. Phụ nữ ở nhà lo cho con cái, họ không đủ sức bảo vệ bản thân và những đứa trẻ. Đây chính là cơ hội cho nạn buôn người gia tăng.

Trẻ em và phụ nữ tại các vùng làng quê Nepal từ lâu đã là mục tiêu cho bọn buôn người, bởi điều kiện sống ở đây khó khăn trong khi các quy định quản lý còn lỏng lẻo.

Theo báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ về tình trạng buôn người trên thế giới, Nepal đứng thứ hai từ dưới lên trong việc đối phó với tệ nạn này. Mỗi năm, có khoảng từ 5.000 - 10.000 phụ nữ và trẻ em Nepal bị bán sang Ấn Độ.

Các đội cứu hộ nước ngoài bắt đầu rời Nepal. (Ảnh:

Các đội cứu hộ nước ngoài bắt đầu rời Nepal. (Ảnh: IE)

Hôm nay, các đội tìm kiếm và cứu hộ nước ngoài đến từ Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine, Anh, Hà Lan... bắt đầu rời Nepal theo yêu cầu của chính phủ nước này.

Kể từ sau trận động đất 7,8 độ richter ngày 25/4, hơn 4.000 nhân viên cứu hộ từ 34 quốc gia đã tới Nepal để hỗ trợ hoạt động cứu hộ, chăm sóc y tế khẩn cấp, phân phát thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác.

Bộ Ngoại giao Nepal hôm 4/5 thông báo chính phủ nước này đã đề nghị các quốc gia liên quan rút đội "phản ứng ban đầu" về do vấn đề cần tập trung hơn lúc này là cứu trợ (so với cứu nạn trước đây).

Trong khi đó, một số tờ báo Mỹ, Anh đưa tin đã xuất hiện bất đồng giữa giới chức và các cơ quan cứu trợ quốc tế về cách thức hỗ trợ cho nạn nhân động đất. 

Tính đến nay, thảm họa động đất ngày 25/4 đã cướp đi sinh mạng của khoảng 7.600 người và làm bị thương 16.000 người Nepal. Do hy vọng về những người sống sót sau thảm họa ngày càng mong manh, giới chức Nepal đã quyết định ngừng tìm kiếm các nạn nhân động đất, tập trung vào công tác cứu trợ.
 
Thoa Phạm
Times of India, AP