Thứ hai, 18/03/2019 - 15:59

Nguy cơ bị điện giật khi dùng bệ toilet thông minh của Trung Quốc

Dân trí

Một cuộc kiểm tra của giới chức Trung Quốc với mặt hàng bệ toilet thông minh cho thấy gần 40% các sản phẩm không đạt tiêu chuẩn và có thể khiến người dùng bị điện giật khi sử dụng.

be toilet.jpg

Một bệ toilet thông minh (Ảnh: CCTV)

Đài truyền hình Trung Quốc CCTV ngày 17/3 dẫn báo cáo của Cơ quan giám sát thị trường Thượng Hải cho biết trong một cuộc thanh tra sản phẩm bệ toilet thông minh trên các nền tảng bán hàng trực tuyến, cơ quan này đã phát hiện 40% sản phẩm dưới mức tiêu chuẩn cho phép, có khả năng khiến người dùng bị điện giật.

Bồn cầu thông min là sản phẩm khá thông dụng với giới trung lưu Trung Quốc với các chức năng như sưởi ấm, phun nước nóng và sấy khô.

Cụ thể, khi cơ quan trên thử nghiệm 28 bệ toilet, họ phát hiện 11 bệ không đạt chuẩn. Những sản phẩm kém chất lượng đã bị cấm bán và nhà sản xuất bị đưa vào tầm ngắm điều tra.

Kết quả kiểm tra cũng cho thấy một số bệ toilet thông minh không có cơ chế chống điện giật cho người dùng. Ví dụ, một nắp toilet không có dây tiếp đất nối với bộ phận kim loại để kiểm tra nhiệt độ nước.  

Anh 2.jpg

Các quan chức kiểm tra một bệ toilet thông minh (Ảnh: CCTV)

Quan chức Ni Bin, người đứng đầu cuộc kiểm tra, nói rằng dây tiếp đất là bộ phận bắt buộc phải có với nhiều thiết bị gia dụng. Bệ toilet không có dây tiếp đất có thể khiến người dùng đối mặt với nguy cơ rủi ro khi sử dụng hệ thống nước làm sạch trong trường hợp điện bị rò rỉ.

Ngoài ra, một số bệ toilet có dây tiếp xúc và điện áp không phù hợp.

Hầu hết giá thành của các bệ toilet không đạt chuẩn ở mức 150-300 USD, và bệ đắt nhất có giá lên tới 590 USD.

Ông Xu Sheng, một quan chức trong nhóm điều tra, nói rằng do mặt hàng bệ toilet thông minh ngày càng được ưa chuộng ở Trung Quốc dẫn tới việc một số nhà sản xuất tham gia vào thị trường dù thiếu kinh nghiệm chế tạo. Những hãng này thường chỉ sao chép các sản phẩm nước ngoài nên rất khó để đạt được tiêu chuẩn cần thiết.  

Bệ toilet thông minh trở thành sản phẩm được ưa chuộng ở Trung Quốc từ 4 năm trước khi nhiều người dân sang khi đi du lịch Nhật Bản đã mua về các sản phẩm này. Năm 2016, hai du khách Trung Quốc từng bị bắt vì ăn trộm bệ toilet từ một khách sạn tại Nhật Bản.  

Đức Hoàng

Theo SCMP