1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Nguy cơ 200.000 ca nhiễm/ngày, Mỹ thay đổi khuyến cáo về khẩu trang

Minh Phương

(Dân trí) - Chính trường Mỹ sục sôi sau khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh nước này khuyến cáo người dân, kể cả người đã tiêm chủng đầy đủ, nên đeo khẩu trang ở không gian trong nhà.

Nguy cơ 200.000 ca nhiễm/ngày, Mỹ thay đổi khuyến cáo về khẩu trang - 1

Mỹ khuyến cáo người đã tiêm chủng đầy đủ vẫn nên đeo khẩu trang ở nơi công cộng (Ảnh: Reuters).

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ ngày 27/7 đã điều chỉnh khuyến cáo về đeo khẩu trang để phòng dịch Covid-19. Theo đó, tất cả mọi người, kể cả người đã tiêm chủng đầy đủ, nên đeo khẩu trang ở không gian trong nhà tại những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao. CDC Mỹ cũng khuyến cáo trẻ em đeo khẩu trang khi trở lại trường vào mùa thu.

Giới chức y tế Mỹ vẫn tin rằng, người đã tiêm chủng đầy đủ ít có nguy cơ lây nhiễm. Tuy nhiên, một số người đã tiêm chủng có thể mang tải lượng virus cao hơn và có thể lây truyền mầm bệnh cho người khác.

"Đại dịch này tiếp tục gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của tất cả người dân Mỹ. Hôm nay, chúng tôi có dữ liệu khoa học mới liên quan đến biến chủng Delta, buộc chúng tôi phải cập nhật khuyến cáo y tế với những người đã tiêm chủng đầy đủ", Giám đốc CDC Rochelle Walensky cho biết.

Bà Walensky cho biết thêm: "Ở những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao, CDC khuyến cáo, những người đã tiêm chủng đầy đủ vẫn nên đeo khẩu trang ở không gian trong nhà, ở nơi công cộng nhằm giúp ngăn chặn sự lây lan của Delta và bảo vệ những người khác. Những nơi này bao gồm cả trường học".

Người đứng đầu CDC cho hay, các dữ liệu mới cho thấy, Delta có cơ chế hoạt động khác với các chủng trước đó của virus SARS-CoV-2. Nó cho thấy, một số người đã tiêm chủng nếu nhiễm biến chủng Delta vẫn có thể làm lây lan, truyền virus sang người khác.

Trước đó, hồi tháng 5, hướng dẫn y tế của CDC Mỹ nói rằng, những người đã tiêm chủng đầy đủ không cần đeo khẩu trang ở hầu hết bối cảnh, kể cả không gian trong nhà hay ngoài trời.

Bác sĩ Điện Capitol hôm qua cũng khuyến cáo đeo khẩu trang trở lại ở trụ sở quốc hội kể cả với người đã tiêm chủng. Ngay lập tức, khuyến cáo đã vấp phải sự phản đối của một số nghị sĩ đảng Cộng hòa - những người từ chối tiết lộ liệu họ đã tiêm vắc xin hay chưa.

Đến nay, gần 60% người Mỹ đã được tiêm chủng ít nhất một mũi vắc xin ngừa Covid-19. Các bang có tỷ lệ tiêm chủng thấp chủ yếu là bang nghiêng về đảng Cộng hòa.

Mỹ có thể ghi nhận 200.000 ca nhiễm/ngày vì Delta

Sự xuất hiện của biến chủng Delta khiến số ca nhiễm và tỷ lệ nhập viện vì Covid-19 ở Mỹ tăng mạnh trở lại trong những tuần gần đây. Cựu giám đốc CDC Tom Frieden cảnh báo số ca mắc Covid-19 hàng ngày ở Mỹ có thể cao gấp 4 lần so với hiện tại trong vòng 4-6 tuần nữa.

"Chúng ta đang ở vào một thời điểm khó khăn. Có khả năng nếu quỹ đạo của chúng ta tương tự như ở Anh, chúng ta có thể ghi nhận tới 200.000 ca mắc Covid-19/ngày. Biến thể Delta được cho là lây lan nhiều hơn các chủng khác", ông Frieden nói. Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, lần gần đây nhất Mỹ báo cáo hơn 200.000 ca mắc Covid-19/ngày là vào tháng 1 năm nay.

Ông Frieden cũng cho rằng, vắc xin đã giúp giảm đáng kể tỷ lệ tử vong ở nhóm người dễ bị tổn thương. Do vậy, ông kêu gọi người dân Mỹ nhanh chóng tiêm chủng.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden được cho là đang cân nhắc yêu cầu bắt buộc tiêm chủng với công chức tại một số bang có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Cùng với tiêm chủng vắc xin, đeo khẩu trang và giãn cách xã hội được cho là những biện pháp giúp giảm đáng kể tác động của đại dịch.