Người Thái Lan biểu tình sau chuỗi ngày chết chóc vì Covid-19

(Dân trí) - Hơn 1.000 người Thái Lan đã tham gia biểu tình tại thủ đô Bangkok, đòi Thủ tướng từ chức trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 tăng kỷ lục.

Người Thái Lan biểu tình sau chuỗi ngày chết chóc vì Covid-19 - 1

Đám đông biểu tình tại Bangkok, Thái Lan ngày 18/7 (Ảnh: Reuters).

Cảnh sát Bangkok ngày 18/7 đã bắn vòi rồng, đạn cao su và hơi cay vào những người biểu tình đòi Thủ tướng Prayut Chan-o-cha từ chức và chính phủ phải chịu trách nhiệm về việc quản lý yếu kém đối với đại dịch Covid-19. Ước tính hơn 1.000 người đã tham gia biểu tình.

Đám đông biểu tình đã đụng độ với cảnh sát, sau khi một số người biểu tình tìm cách tháo dỡ hàng rào thép gai và rào chắn kim loại mà các nhà chức trách dựng lên để ngăn họ tuần hành đến Tòa nhà Chính phủ - nơi Thủ tướng làm việc.

Một số người bị thương, và một khu vực gần Tượng đài Dân chủ đã được thiết lập để các tình nguyện viên y tế giúp đỡ những người bị thương trong cuộc đụng độ dữ dội với cảnh sát.

Nhiều người biểu tình mang theo túi đựng thi thể giả, tượng trưng cho người tử vong vì Covid-19. Họ đổ lỗi cho Thủ tướng Prayut Chan-o-cha và chính phủ của ông vì ứng phó không tốt với đại dịch Covid-19, khiến dịch bùng phát dữ dội.

Các nhà tổ chức biểu tình kêu gọi cuộc biểu tình kết thúc sau 6 giờ chiều. Tuy nhiên, cuộc đối đầu giữa cảnh sát và hàng trăm người biểu tình vẫn tiếp tục kéo dài thêm vài giờ, cho đến khi cảnh sát giải tán đám đông trước 9 giờ tối - thời điểm lệnh giới nghiêm tại Bangkok.

Một số người biểu tình đã tấn công cảnh sát. 8 cảnh sát và ít nhất một phóng viên bị thương trong các cuộc đụng độ. Cảnh sát không cho biết có người biểu tình nào bị thương hay không, nhưng xác nhận 13 người biểu tình đã bị bắt.

Các cuộc biểu tình trên đường phố Thái Lan nhằm phản đối thủ tướng đã diễn ra trong bối cảnh người dân ngày càng thất vọng về tình hình dịch bệnh gia tăng cũng như những thiệt hại mà đại dịch đã gây ra cho nền kinh tế.

Biểu tình diễn ra bất chấp lệnh cấm của chính phủ đối với việc tụ tập quá 5 người ở Bangkok nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus. Lệnh phong tỏa ở 10 tỉnh, bao gồm cả thủ đô, đã được kéo dài đến ngày 2/8, trong khi 3 tỉnh khác sẽ bị phong tỏa tương tự từ ngày 20/7.

Thái Lan ngày 18/7 đã ghi nhận 11.397 ca nhiễm và 101 trường hợp tử vong vì Covid-19, mức tăng cao nhất kể từ khi dịch bắt đầu bùng phát tại nước này. Thái Lan liên tục trải qua ngày chết chóc nhất vì Covid-19 trong những tuần gần đây.

Tính đến nay, Thái Lan có 403.386 người mắc Covid-19 và 3.341 ca tử vong, phần lớn do đợt bùng phát dịch từ đầu tháng 4 khi xuất hiện các biến thể Alpha và Delta có khả năng lây nhiễm cao.

Thái Lan ngày 18/7 đã công bố mở rộng hàng loạt biện pháp mới nhằm ngăn ngừa dịch bệnh lây lan rộng hơn, bao gồm hạn chế di chuyển, đóng cửa trung tâm thương mại, thực hiện giờ giới nghiêm vào ban đêm.

Hệ thống y tế Thái Lan bắt đầu có dấu hiệu quá tải và các quan chức cảnh báo dịch có thể kéo dài thêm vài tháng nữa. Do thiếu giường bệnh trầm trọng, các nhà chức trách đã cho phép bệnh nhân triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng được cách ly tại nhà và các trung tâm cộng đồng. 

Tin liên quan