1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Xung đột leo thang tại Trung Đông

Người phụ nữ Việt Nam đầu tiên vô địch chế biến trà Đài Loan

Chị Nguyễn Thị Âu là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên vô địch chế biến trà Đài Loan, ở cuộc thi chọn giống trà ngon toàn xứ Đài lần thứ tư mang tên “Đông phương mỹ nhân” (còn gọi trà Bành Phong).

Ông Dương nhấm trà ngon do chị Âu chế biến
Ông Dương nhấm trà ngon do chị Âu chế biến
 
Cuộc thi này được tổ chức ở Hội nông nghiệp thị trấn Đầu Phần, huyện Miêu Lật (Đài Loan). Chị Âu xuất sắc vượt qua 17 thí sinh còn lại sau vòng loại gồm 429 người, trở thành người phụ nữ Việt Nam đầu tiên vô địch cuộc thi, trước sự thán phục của hội đồng giám khảo và các cao thủ trong nghề ở xứ Đài.

Chủ tịch huyện Đào Viên Ngô Chí Dương đã đến chúc mừng người phụ nữ tài năng này. Trà Bành Phong do chị Âu chế biến được lên men 70%.

Trà Bành Phong được đánh giá là một loại trà khó chế biến, từng được Nữ hoàng Anh Elizabeth II và người Pháp gọi với cái tên mỹ miều là “Đông phương mỹ nhân” bởi màu nước trà óng vàng trong vắt, mùi thơm nhẹ và vị ngọt của mật ong đọng lại sau cảm giác tê tê nơi đầu lưỡi…

Trong niềm vui chung, chủ tịch huyện Ngô Chí Dương khẳng định giá bán khá cao dành cho một cân trà “Đông phương mỹ nhân” đạt mức kỷ lục đã mở ra hướng đi mới cho trà Đài Loan thâm nhập thị trường thế giới.

Chị Âu làm ở xưởng trà Trường Sinh tại thị trấn Quy Sơn, huyện Đào Viên ( Đài Loan). Loại trà đặc biệt của chị Âu xuất sang Pháp lên đến 10.000 euro/ký.

Sinh năm 1955 tại TP.HCM, hoàn cảnh gia đình tương đối khá giả, chị Âu từng học ngành luật và rất giỏi tiếng Pháp.

Sau năm 1975, chị lập gia đình, sinh con và mở tiệm buôn bán nhỏ nhưng do mâu thuẫn trong cuộc sống nên vợ chồng chị chia tay.

Chị Âu tiếp tục theo học khoa tiếng Anh ở đại học và trở thành giáo viên giảng dạy môn này ở một trường trung học.

Năm 2001 khi anh Lâm Văn Kinh (thuộc dòng họ ba đời trồng trà ở Đài Loan) sang Việt Nam tìm cơ hội làm ăn, được chị bạn giới thiệu, hai người bén duyên nhau, sau đó kết hôn.

Tính tình vui vẻ, hiền lành, biết kính trên nhường dưới, lại chăm chỉ, không quản khó khăn, chị Âu nhanh chóng hòa nhập trên quê hương mới, được nhà chồng yêu thương, quý mến...

“Thuyền theo lái, gái theo chồng”, đã sẵn năng khiếu ngoại ngữ nên chị dễ dàng bổ sung thêm vốn tiếng Trung, học làm món ăn Đài Loan và không ngại sát cánh bên ông xã, thường xuyên ra thăm vườn trà của gia đình họ Lâm để học hỏi kinh nghiệm chăm bón.

Từng bước mày mò, chị trở thành quản lý giỏi, rành rẽ về kỹ thuật trồng các loại trà nổi tiếng như ô long, lục trà, hồng trà.

Mỗi năm chị Âu đều cùng chồng mang sản phẩm tham dự triển lãm trà Đài Loan tại Nhật.

Lúc đầu anh Kinh không muốn vợ vất vả trên vườn trà, nhưng khi anh vắng nhà để tham gia hội thi "Trà Bành Phong" lần thứ hai, chị cũng tranh thủ cơ hội học hỏi kinh nghiệm các tiền bối đoạt giải, quan sát đồng thời mày mò nghiên cứu suốt quá trình mới đạt được thành công.

Theo Phan Đa/China Times.com
Một Thế giới

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm