Người Mỹ thích cá da trơn Việt Nam
Theo một cuộc thăm dò của đại học Mississippi công bố hôm 18/7, 3/4 người Mỹ được hỏi thích mùi vị cá da trơn Việt Nam (ba sa) hơn là cá da trơn được nuôi ngay tại Mỹ.
Cuộc thăm dò này được thực hiện năm 2002, tức vào lúc cao điểm của "cuộc chiến cá da trơn".
Nhóm nghiên cứu đã đặt ra ba vấn đề để thăm dò: loại cá nào có nhiều vi khuẩn hơn, hàm lượng dinh dưỡng ra sao và mùi vị như thế nào. Các sản phẩm cá da trơn đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam đã được mang ra so sánh với các sản phẩm đông lạnh được nuôi ở địa phương. Những người được hỏi ý kiến (bị bịt mắt khi nếm thử) đều là những người thường tiêu thụ loại sản phẩm cá da trơn.
Giáo sư khoa học thực phẩm Doug L. Marshall nhận xét cả hai loại cá đều có cùng chỉ số chất lượng và an toàn, riêng cá nuôi ở Mỹ chứa nhiều chất béo hơn. Khi được xét về các yếu tố mùi vị và tính khoái khẩu nói chung, 3/4 trong số 58 người được hỏi đã tỏ ý thích cá Việt Nam hơn.
Bản kết luận viết rằng các nhà nuôi cá da trơn ở Mỹ nên nỗ lực cải thiện sản phẩm của mình để “nâng tính cạnh tranh trên thị trường thế giới”.
Theo S.N.
Tuổi trẻ/AP