Thứ sáu, 03/03/2017 - 22:00

Người Kurd ra đòn hiểm, đẩy Thổ Nhĩ Kỳ đối đầu Syria

Người Kurd đã tung ra một chiêu rất độc để đẩy Thổ Nhĩ Kỳ phải đối đầu với Quân đội Syria nếu muốn tiến đánh Manbij.

Thổ Nhĩ Kỳ lập 4 căn cứ quân sự tại Jarabulus, Azaz, Akhtarin và al-Bab

Hãng phát thanh Nga Sputnik dẫn nguồn đáng tin cậy ở khu vực Trung Đông cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đang tiếp tục quá trình xây dựng các căn cứ quân sự ở miền bắc Syria, mà 3 trọng điểm xây dựng là ở thành phố Azza, huyện Aktarin và thị trấn al-Bab.

Sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bố trí căn cứ trong khu vực thành phố Azaz ở giáp biên giới với Syria, nước này lại tiếp tục triển khai thêm căn cứ quân sự ở làng Akhtarin và làng Edle, nhằm chặn con đường nối từ Afrin và Azaz tới al-Bab, đi lên Manbij để tiến tới Kobani ở phía đông bắc.

Tiếp theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp tục lập căn cứ ở thị trấn al-Bab mới được giải phóng khỏi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở khu vực gần đồi Akil - là cao điểm chiến lược của thị trấn này. Theo tin cho biết, lính đặc nhiệm Mũ nồi tím và trang bị nặng của Thổ Nhĩ Kỳ đã đến đây.

Trước đó, ngay từ hồi năm 2016, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã tràn sang thị trấn giáp biên với Syria là Jarabulus. Hiện nay Thổ Nhĩ Kỳ đã xây dựng thị trấn của Syria, nằm cách biên giới nước mình chưa đầy 1km này thành một cứ điểm vững chắc của họ.

Trả lời phỏng vấn của Sputnik, chính trị gia người Kurd là ông Rezan Hiddo Chủ tịch Hội đồng Dân chủ Syria mà trong thành phần gồm cả đảng Liên minh Dân chủ (PDS), đã bình luận thông tin về việc thành lập các căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở miền bắc Syria.

"Chúng tôi không dự định di chuyển về phía al-Bab, bởi vì ở đó có lực lượng quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ và Quân đội Syria Tự do (FSA), đang hoạt động trong khuôn khổ chiến dịch Lá chắn Euphrates (Euphrates Shield)” và họ đã gia cố phòng thủ thị trấn này” - ông Hiddo nói.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã lập căn cứ quân sự ở thị trấn al-Bab
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã lập căn cứ quân sự ở thị trấn al-Bab

Chính trị gia người Kurd thông báo, cư dân al-Bab và khu vực xung quanh báo tin với người Kurd rằng, Thổ Nhĩ Kỳ đã lập căn cứ quân sự trên ngọn đồi chiến lược Akil và dần dần mở rộng hiện diện quân sự của họ ở đó. Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ cũng bố trí căn cứ quân sự trong vùng lân cận Azaz.

Vị chuyên gia này bình luận rằng, khi thành lập các căn cứ quân sự ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ không theo đuổi mục tiêu chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố, mà tìm cách kết nối các căn cứ này với những vùng đã kiểm soát được, để chiếm đất trong lãnh thổ Syria và ngăn chặn người Kurd.

Vừa qua người Kurd đã phải cầu viện đến Mỹ để bảo vệ họ trước sự đe dọa tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào khu vực Manbij, nằm cách al-Bab khoảng gần 40km về phía đông bắc. Hiện quân Thổ Nhĩ Kỳ và FSA đã áp sát thị trấn này. Nếu chiếm được Manbij, quân Thổ có thể đánh tiếp lên Kobani.

Người Kurd nhường đất cho Quân đội Syria vây Thổ Nhĩ Kỳ

Trước những động thái quân sự đáng ngại của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ, bên cạnh việc mời Mỹ lập căn cứ quân sự ở Manbij, lực lượng người Kurd cũng đã tung ra một chiêu rất độc để có thể vừa giữ được thị trấn này, vừa đẩy lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ vào thế đối đầu với Quân đội Syria.

Ngày 2/03, một thông tin rất đáng chú ý được giới truyền thông đăng tải là lực lượng vũ trang người Kurd đã quyết định chuyển giao các khu vực lãnh thổ mà họ chiếm được ở phía đông al-Bab, tiếp giáp với phía Tây của Manbij, cho quân đội Syria đến tiếp quản.

Được biết, thỏa thuận về việc dân quân người Kurd chuyển giao vùng lãnh thổ phía đông al-Bab cho quân đội Syria đã được tiến hành thông qua vai trò trung gian của Nga.

Theo đó, các tay súng dân quân thuộc Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd Syria (YPG) đã đồng ý chuyển giao một số ngôi làng ở phía Đông-Đông Bắc thị trấn al-Bab về dưới sự kiểm soát của quân đội chính phủ Syria (SAA), kênh truyền hình Al Jazeera cho biết.

Các làng được bàn giao cho Quân đội Syria trước đây được người Kurd giải phóng khỏi tay nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS), nằm dọc đường ranh giữa khu vực quản lý của "Hội đồng quân sự Manbij" (của người Kurd) với nhóm đối lập FSA do Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ.

Những ngày qua trong khu vực đã diễn ra đụng độ giữa người Kurd và lực lượng đối lập được Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ, dẫn tới một số thương vong cho cả 2 bên, khiến người Kurd lo lắng rằng, cuộc đối đầu mới có thể ảnh hưởng đến tiến độ kế hoạch giải phóng Raqqa của họ.

Người Kurd nhường Quân đội Syria các làng phía Đông-Đông Bắc al-Bab để làm vùng đệm ngăn Thổ Nhĩ Kỳ
Người Kurd nhường Quân đội Syria các làng phía Đông-Đông Bắc al-Bab để làm vùng đệm ngăn Thổ Nhĩ Kỳ

Theo Reuters, người Kurd đã cân nhắc nhường Syria tiếp quản các khu vực này để tránh đụng độ với Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Thỏa thuận đó đã nhanh chóng được Nga thông qua và lập tức kết nối với Quân đội Syria để họ đưa quân và vũ khí nặng đến trấn thủ khu vực này.

Với việc trao trả các làng này cho SAA, người Kurd đã đạt được 2 mục đích: một là không bị Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA tấn công để rảnh tay đánh Raqqa, hai là sử dụng lực lượng Quân đội Syria làm vùng đệm để ngăn chặn Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tiến lên phía Đông Bắc, uy hiếp Kobani.

Nếu chính quyền Erdogan muốn tiếp tục đánh người Kurd và tiến lên phía Bắc để chiếm Kobani thì bắt buộc họ phải đánh nhau với Quân đội Syria, đẩy Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Quân đội Syria vào thế đối đầu quân sự, như vậy sẽ gây ra thêm căng thẳng trong quan hệ với Nga.

Ngược lại, Quân đội Syria hiện đang trấn giữ phía nam al-Bab cũng muốn nắm giữ khu vực phía Đông thị trấn này. Nếu kiểm soát được phía Nam và phía Đông, rõ ràng là al-Bab đã nằm trong vòng vây của SAA, khiến Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và FSA không thể lấn chiếm thêm bất cứ vùng lãnh thổ nào của Syria ở phía Nam và cũng không thể đánh sang phía Đông để tới Raqqa.

Theo Huy Bình

Đất Việt

Đáng quan tâm
Mới nhất