Người Kurd: Quân bài hiểm của Mỹ khiến Nga-Syria khốn đốn (?)

Mỹ vừa tuyên bố không cung cấp vũ khí cho người Kurd Syria đánh Raqqa, ngoài ra, họ cũng không được dự cuộc đàm phán hòa bình cho Syria ở Astana.
>>Người Kurd chuyển giao Aleppo, nhóm Chechnya vào kiểm soát
>>Syria: Liên quân Arab-người Kurd chuẩn bị giải phóng Raqqa

Người Kurd không chấp nhận đàm phán Astana

Vừa qua, Liên đoàn Dân chủ Bắc Syria (North Syria Democratic Federation, một cơ cấu quản lý của các vùng đất do người Kurd kiểm soát ở phía bắc Syria) tuyên bố rằng, do các đại diện của họ không tham gia vào cuộc đàm phán tại Astana, không được bày tỏ chính kiến của mình nên bất kỳ quyết định nào được đưa ra ở đó, sẽ không có hiệu lực áp dụng cho họ.

Các quan chức người Kurd nói rằng, việc trục xuất đại diện phía bắc Syria khỏi các cuộc đàm phán là một “sự vi phạm nhân quyền” của người dân Syria sống ở đây (không chỉ người Kurd mà còn người Ả Rập, Assyria, Armenia và những người khác).

Tuyên bố của người Kurd nói rõ, toàn bộ phía bắc Syria không tham gia vào các kế hoạch trong tiến trình hòa bình được xây dựng ở Astana và cả ở hội nghị tiếp theo tại Geneva - Thụy Sĩ. Điều này là sự tiếp nối sai lầm trong cuộc đàm phán tại Geneva hồi tháng 2/2016.

Khi đó, tất cả ba vòng của các cuộc đàm phán về Syria tại Thụy Sĩ đã diễn ra mà không có sự tham gia của người Kurd. Bây giờ, các cuộc đàm phán tương tự được lên kế hoạch tại Astana ngày 23/1 và Geneva tháng 2/2017 cũng không có sự tham gia của họ.

"… Cuộc đấu tranh của chúng tôi, sự hy sinh, và sự đóng góp cho tiến bộ lịch sử về chế độ chính trị và xã hội đã thể hiện rằng, người Kurd là lực lượng sức mạnh chính, xứng đáng nhất có mặt trong cuộc họp Astana” - tuyên bố của Liên đoàn Dân chủ Bắc Syria cho biết.

Hơn nữa, YPG (Đơn vị Bảo vệ Nhân dân) và YPJ (Đơn vị nữ bảo vệ Nhân dân) của người Kurd đã giải phóng được một phần rộng lớn của Syria từ tay khủng bố, điều đó chứng tỏ người Kurd có quyền và đủ điều kiện nhất để tham gia vào tiến trình giải quyết liên quan đến cuộc khủng hoảng Syria.

Liên đoàn Dân chủ Bắc Syria nhấn mạnh rằng, cuộc họp Astana sẽ không thành công giống như các cuộc họp trước đó, còn lực lượng vũ trang của người Kurd sẽ tiếp tục cuộc đấu tranh của họ chống lại các nhóm khủng bố và xây dựng hệ thống dân chủ liên bang ở khu vực phía Bắc Syria.

Tuyên bố này của đại diện chính trị của người Kurd được đưa ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ đã mời đại diện của KNC (Kurdish National Council - KNC, tức Hội đồng Quốc gia người Kurd, một bộ phận của SNC - Syrian opposition’s National Coalition, tức Liên minh đối lập quốc gia Syria) tham gia hội đàm ở Astana.

Mỹ đang hỗ trợ hỏa lực không quân cho người Kurd đánh IS ở Raqqa
Mỹ đang hỗ trợ hỏa lực không quân cho người Kurd đánh IS ở Raqqa

Tuy nhiên, đây chỉ là một đảng phái chính trị thuần túy, không có thực lực quân sự như YPG và cũng không có nhiều ảnh hưởng tới cộng đồng người Kurd ở Syria.

Mỹ giảm nhẹ vai trò của người Kurd ở Raqqa

Trong khi người Kurd không được mời tham dự hội đàm ở Astana thì vai trò của họ trong chiến dịch chống khủng bố IS ở Raqqa cũng bị giảm nhẹ, ngay cả từ phía người đỡ đầu là Hoa Kỳ.

Giới chức lãnh đạo Lầu Năm Góc ngày 21/1 đã nhấn mạnh với các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ của họ rằng, Mỹ chỉ trang bị và hậu thuẫn cho một số ít binh lính liên quân Arab, chứ không phải là người Kurd, trong tổ chức “Lực lượng Dân chủ Syria Kurd” (SDF- Syrian Democratic Forces).

Hiện nay, SDF có khoảng 50.000 tay súng, trong đó có hơn 27.000 chiến binh của Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG). Ngoài ra, Liên minh các tay súng Ả Rập Syria của SDF bao gồm khoảng 23.000 quân hỗn hợp, trong đó cũng có không ít người Kurd.

Được biết, lực lượng vũ trang của SDF tuyên bố mở chiến dịch giải phóng Raqqa bắt đầu từ ngày 5/11/2016. Theo thông báo, cuộc tấn công trên mặt đất chỉ do người Kurd thực hiện, Không quân Mỹ chịu trách nhiệm hỗ trợ hỏa lực không kích.

Trong chiến dịch này, SDF sử dụng khoảng 30.000 tay súng để tấn công đánh chiếm các cứ điểm ngoại ô, số còn lại không triển khai tấn công ồ ạt mà tiến hành bao vây thành phố và dần dần đánh bật các lực lượng đồn trú của IS ra ngoài.

Hôm 18/1, SDF cũng thông báo rằng, kể từ khi bắt đầu Chiến dịch Cơn thịnh nộ Euphrates (Euphrates Wrath), họ đã giải phóng 3.200 km vuông lãnh thổ Syria, trong đó có 236 làng, tiêu diệt hơn 620 tay súng IS và giải phóng hàng nghìn người dân ở nông thôn miền Tây Raqqa.

"Các đối tác địa phương của chúng tôi tại Syria tiếp tục điều động quân về Raqqa và tôi cũng tự tin rằng họ sẽ sớm cô lập được nhóm khủng bố IS ở thành phố này" - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter phân trần về sự hỗ trợ của Mỹ cho các lực lượng SDF hôm 20/1.

Ông Carter nói thêm rằng, Lầu Năm Góc đã bắt đầu thả dù viện trợ hàng hóa và vũ khí, trang bị cho phe Ả Rập nằm trong cơ cấu của SDF, để hỗ trợ họ trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở thành phố Raqqa thủ phủ của tỉnh cùng tên.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết, Mỹ đã hỗ trợ trang thiết bị cho SDF trong thời gian qua và sẽ tiếp tục làm điều đó. Tuy nhiên, ông này đã cố gắng để giảm bớt sự lo lắng của Thổ Nhĩ Kỳ khi nói rằng, Mỹ chỉ cung cấp cho Liên minh Ả Rập Syria thuộc SDF.

Cũng trong ngày 20/1, Trợ lý của tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis là Elissa Slotkin cũng tuyên bố rằng, các tay súng thuộc các nhóm dân quân người Arab của SDF sẽ là những người cuối cùng tiến vào Raqqa, bởi thành phố chủ yếu là người Ả Rập.

Tuy Washington đã giải thích rõ nhưng ai cũng biết chắc chắn là Mỹ đã cung cấp vũ khí cho người Kurd. Một số chuyên gia cho rằng, họ buộc phải nói như vậy để tránh mất lòng Thổ Nhĩ Kỳ. Nga cũng không phải là ngoại lệ, do đó, YPG đã không thể đến Astana với tư cách là một lực lượng đối lập.

Người Kurd: Quân bài lợi hại nhất của Mỹ

Tuy nhiên, nhận định này không hẳn đã đúng, việc Mỹ giảm nhẹ vai trò của người Kurd và việc họ không được đến Astana với vai trò một lực lượng đối lập có thể xuất phát từ chủ ý của Lầu Năm Góc, chứ Ankara chưa đủ tầm để buộc Washington phải loại bỏ người Kurd.

Một số chuyên gia cho rằng, trái ngược với Nga muốn biến người Kurd trở thành một lực lượng đối lập ở Syria để dễ đưa họ vào khuôn khổ chế ước của các cuộc hòa đàm quốc tế, Mỹ không muốn điều đó, để YPG - dưới sự chỉ đạo của mình có thể tự do hành động.

Như vậy, người Kurd Syria đã trở thành một công cụ của Mỹ mà ngoài Washington ra không ai có thể kiềm chế được. Trên thực tế, người Kurd hiện đã trở thành một thế lực lớn ở Syria mà chính quyền Damascus và người Nga không thể quản lý được.

Người Kurd đang là quân bài rất lợi hại của Mỹ
Người Kurd đang là quân bài rất lợi hại của Mỹ

Họ không bị coi là khủng bố phải bị tiêu diệt, mà cũng không phải là phe đối lập để phải ngừng bắn theo lệnh bất cứ ai. Họ muốn làm gì ở Syria thì làm nên trong khi Damascus vất vả chống lại đủ mọi thế lực chống đối thì người Kurd ung dung tập trung vào mục tiêu chính là chống IS.

Với danh nghĩa chống khủng bố, người Kurd đang dần mở rộng phạm vi kiểm soát của mình ở phía Bắc Syria từ Aleppo sang al-Hasakah và giờ đây là al-Raqqa. Tới đây rất có thể họ còn mở rộng phạm vi tấn công xuống đến Deir Ezzor - tỉnh mà quân đội Syria chỉ còn giữ được vẻn vẹn thành phố thủ phủ.

Người Kurd giành được thêm càng nhiều đất đai cũng đồng nghĩa với việc khu tự trị tương lai của họ sẽ ngày càng rộng hơn, lãnh thổ chính quyền Assad sẽ càng thu hẹp lại và sự hiện diện quân sự của Mỹ sẽ càng được mở rộng.

Nếu như vào hồi năm 2015, ở Syria hầu như không có cố vấn Mỹ thì hiện nay hàng ngàn chuyên gia quân sự Mỹ đang hiện diện ở các khu vực người Kurd ở Aleppo, ở al-Hasakah, ở Raqqa và tới đây có thể hàng chục nghìn quân và chuyên gia quân sự Mỹ sẽ tiếp tục đổ vào Syria.

Mỹ cắm cờ trên các thị trấn người Kurd để ngăn Thổ Nhĩ Kỳ tấn công, xây dựng các sân bay quân sự và trại huấn luyện trên khắp vùng lãnh thổ người Kurd, biến lãnh địa của họ ở khu vực phía Bắc Syria trở thành căn cứ địa của mình.

Người Kurd không đổ máu để chiếm Raqqa cho Syria. Nếu họ chiếm được thủ phủ của IS cũng đồng nghĩa với việc Mỹ đã chiếm thêm 1 tỉnh của Syria.

Đây là mối họa rất lớn nhưng trong điều kiện thiếu lực như hiện nay, Nga và Syria buộc phải ưu tiên cho mục đích chính là chống quân đối lập và khủng bố, nhắm mắt làm ngơ trước các hành động của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ thông qua 2 lực lượng mà họ hậu thuẫn là người Kurd và Quân đội Syria Tự do.

Sau khi đã quét sạch khủng bố IS và al-Nusra, cùng với các nhóm phiến quân đối lập, chắc chắn là việc đầu tiên ông Trump phải làm sẽ là tính cách giành lại những vùng đất do Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd chiếm giữ. Tuy nhiên, đó sẽ là điều rất khó.

Theo Thiên Nam

Đất Việt

MỚI NHẤT
Ai thực sự là tác giả bài diễn văn nhậm chức của ông Trump?
Ai thực sự là tác giả bài diễn văn nhậm chức của ông Trump?

(Dân trí) - Phần lớn bài diễn văn nhậm chức của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump do hai cố vấn cấp cao của ông chuẩn bị. Bài diễn văn ngắn gọn nhưng gây nhiều sự chú ý.

Thứ hai, 23/01/2017 - 10:11

Xạ thủ Anh hạ gục 3 tay súng IS chỉ với một viên đạn
Xạ thủ Anh hạ gục 3 tay súng IS chỉ với một viên đạn

(Dân trí) - Một xạ thủ Anh thuộc lực lượng đặc nhiệm (SAS) tác chiến tại Iraq đã tiêu diệt 3 phần tử khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) chỉ bằng một viên đạn. Đây là kỳ tích được cho là chỉ xảy ra với xác suất 1 trong 1 triệu lần bắn, theo Dailymail.

Thứ hai, 23/01/2017 - 09:53

Nga tỉnh đòn trước viễn cảnh Mỹ bỏ cấm vận
Nga tỉnh đòn trước viễn cảnh Mỹ bỏ cấm vận

Trong bối cảnh tình hình thay đổi đột ngột, phía Nga hoàn toàn tỉnh táo trước những viễn cảnh phương Tây sẽ dỡ lệnh cấm vận trong tương lai.

Thứ hai, 23/01/2017 - 09:13

Tổng thống Trump lên tiếng về phong trào biểu tình phản đối lễ nhậm chức
Tổng thống Trump lên tiếng về phong trào biểu tình phản đối lễ nhậm chức

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng những người biểu tình phản đối ông nhậm chức lẽ ra chỉ nên thể hiện quan điểm của họ trong khoảng thời gian diễn ra cuộc bầu cử tổng thống, chứ không phải ở thời điểm khi mọi chuyện đã qua rồi.

Thứ hai, 23/01/2017 - 08:40

Tổng thống Trump yêu cầu các đại sứ Mỹ tại nước ngoài từ chức
Tổng thống Trump yêu cầu các đại sứ Mỹ tại nước ngoài từ chức

(Dân trí) - Mặc dù đã yêu cầu các đại sứ Mỹ ở nước ngoài, những người từng được cựu Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm, rời nhiệm sở vào trưa ngày 20/1 sau lễ tuyên thệ nhậm chức nhưng Tổng thống Donald Trump hiện vẫn chưa có đủ nhân sự mới để lấp đầy những khoảng trống này.

Thứ hai, 23/01/2017 - 07:51

Ông Trump úp mở về lá thư từ người tiền nhiệm Obama
Ông Trump úp mở về lá thư từ người tiền nhiệm Obama

(Dân trí) - Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua 22/1 đã cho thấy bức thư mà người tiền nhiệm Barack Obam gửi lại cho ông trong Phòng Bầu Dục. Tuy nhiên, ông tuyên bố sẽ giữ kín nội dung lá thư.

Thứ hai, 23/01/2017 - 07:23

Nhà Trắng của tân Tổng thống Trump "tuyên chiến" với truyền thông
Nhà Trắng của tân Tổng thống Trump "tuyên chiến" với truyền thông

(Dân trí) - Nhà Trắng tuyên bố sẽ đáp trả vì cho rằng truyền thông đang “ra sức hạ bệ” tân Tổng thống Donald Trump với việc đưa tin “lệch lạc” về số người dự lễ nhậm chức của ông

Thứ hai, 23/01/2017 - 07:07

Những điều "không giống ai" của tân Tổng thống Donald Trump
Những điều "không giống ai" của tân Tổng thống Donald Trump

(Dân trí) - Tỷ phú Donald Trump đã lập một loạt kỷ lục khi nhậm chức tổng thống Mỹ. Không chỉ là tổng thống già nhất khi nhậm chức, ông còn là tổng thống ít kinh nghiệm chính trị nhất và phản đối thương mại tự do mạnh mẽ nhất.

Thứ hai, 23/01/2017 - 12:40

Tổng thống Trump sẽ gặp lãnh đạo nước nào đầu tiên sau ngày nhậm chức?
Tổng thống Trump sẽ gặp lãnh đạo nước nào đầu tiên sau ngày nhậm chức?

(Dân trí) - Sau khi tuyên thệ nhậm chức và trở thành chủ nhân mới của Nhà Trắng, tỷ phú Donald Trump nhanh chóng bắt tay vào những công việc đầu tiên trong lịch trình của một tân tổng thống, trong đó có các cuộc gặp với những nhà lãnh đạo nước ngoài.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 04:16

Báo Trung Quốc nói quân đội tiếp tục tập trận trong thời gian tới
Báo Trung Quốc nói quân đội tiếp tục tập trận trong thời gian tới

(Dân trí) - Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, ngày 22/1 nói rằng quân đội nước này sẽ vẫn tiến hành các cuộc tập trận trong thời gian tới bất chấp những lời khiêu khích hay sức ép từ các quốc gia bên ngoài.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 03:42

Mỹ-Ba Lan làm căng với Nga, khai hỏa ngay biên giới
Mỹ-Ba Lan làm căng với Nga, khai hỏa ngay biên giới

Xe tăng của quân đội Mỹ với số lượng lớn đã hướng về phía Nga và khai hỏa, động thái chắc chắn sẽ khiến Điện Kremlin "sôi máu".

Chủ nhật, 22/01/2017 - 02:00

Chaebol - hoàng kim và thoái trào
Chaebol - hoàng kim và thoái trào

Việc Tòa án trung tâm thủ đô Seoul khước từ ra lệnh bắt giữ lãnh đạo Tập đoàn Samsung trong tuần qua được xem như một cú sốc với giới công tố và cả người dân Hàn Quốc - những người biểu tình suốt nhiều ngày qua để kêu gọi việc này.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Hoàng tử Anh William chúc Tết người dân Việt Nam
Hoàng tử Anh William chúc Tết người dân Việt Nam

(Dân trí) - “Tôi chúc các bạn một năm mới tràn ngập hạnh phúc. Chúc mừng năm mới năm Đinh Dậu”, Hoàng tử William nói trong video chúc Tết người dân Việt Nam.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 11:42

Tổng thống Trump đưa nhầm ảnh lễ nhậm chức của ông Obama lên Twitter
Tổng thống Trump đưa nhầm ảnh lễ nhậm chức của ông Obama lên Twitter

(Dân trí) - Tỷ phú Donald Trump đã phải đổi ảnh bìa trên tài khoản mạng xã hội Twitter @POTUS, dành riêng cho các tổng thống Mỹ, sau khi cộng đồng mạng phát hiện ra đó là ảnh được chụp trong lễ nhậm chức của người tiền nhiệm Barack Obama vào năm 2009.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 11:01

Nga nêu điều kiện rút tên lửa Iskander khỏi Kaliningrad
Nga nêu điều kiện rút tên lửa Iskander khỏi Kaliningrad

Trả lời phỏng vấn Đài BBC của Anh ngày 21/1, Thư ký báo chí Tổng thống Nga Dmitry Peskov tuyên bố không thể đưa các tên lửa của Nga ra khỏi tỉnh Kaliningrad, trong khi các tên lửa của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vẫn còn hiện diện tại châu Âu.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 10:00

Nhà Trắng tố truyền thông “lái” dư luận trong lễ nhậm chức của ông Trump
Nhà Trắng tố truyền thông “lái” dư luận trong lễ nhậm chức của ông Trump

(Dân trí) - Người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer ngày 21/1 đã chỉ trích giới truyền thông về việc ghi hình và đăng tải những bức ảnh không phản ánh đúng sự đông đúc của những người tham gia lễ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 09:47

Hòa đàm về Syria ở Astana: Phần thắng nghiêng về Nga?
Hòa đàm về Syria ở Astana: Phần thắng nghiêng về Nga?

Hòa đàm ở Thủ đô Astana (Kazakhstan) sẽ diễn ra vào ngày 23/1 do Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran làm trung gian được dự đoán phần thắng sẽ nghiêng về Moskva

Chủ nhật, 22/01/2017 - 09:00

Phụ nữ khắp thế giới biểu tình phản đối Tổng thống Trump
Phụ nữ khắp thế giới biểu tình phản đối Tổng thống Trump

(Dân trí) - Khoảng 600 “cuộc tuần hành của phụ nữ” đã diễn ra trong ngày 21/1 trên toàn nước Mỹ và nhiều nơi khác ở khắp các châu lục để phản đối Tổng thống Donald Trump nhậm chức cũng như tẩy chay những tuyên bố gây tranh cãi của ông về nữ giới.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 08:56

Nga triển khai 6 máy bay ném bom Tu-22M3 dội bom xuống Deir Ezzor
Nga triển khai 6 máy bay ném bom Tu-22M3 dội bom xuống Deir Ezzor

Theo Bộ Quốc phòng Nga, không quân nước này vừa triển khai 6 máy bay ném bom Tu-22M3 từ căn cứ tại Nga đến không kích các mục tiêu của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 08:00

Tổng thống Trump xóa tan nghi vấn bất hòa với tình báo Mỹ
Tổng thống Trump xóa tan nghi vấn bất hòa với tình báo Mỹ

(Dân trí) - Trong chuyến thăm đầu tiên trên cương vị tổng thống Mỹ tới trụ sở của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) hôm qua 21/1, ông Donald Trump đã tuyên bố ủng hộ cơ quan này “1000%”, xóa tan mọi nghi vấn về mối bất hòa giữa tân chủ nhân Nhà Trắng với cộng đồng tình báo.

Chủ nhật, 22/01/2017 - 07:41

Kì 1: Cách Mỹ chống dội bom lên đầu từ Bắc Cực
Kì 1: Cách Mỹ chống dội bom lên đầu từ Bắc Cực

Trong nửa đầu những năm 1950, thành phần chủ yếu trong lực lượng phòng không lục địa Bắc Mỹ là các máy bay phản lực đánh chặn.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 10:00

Người Nga làm gì trong ngày ông Trump nhậm chức?
Người Nga làm gì trong ngày ông Trump nhậm chức?

(Dân trí) - Trong ngày Tổng thống Donald Trump nhậm chức, nhiều người Nga đã ăn mừng sự kiện trọng đại của nước Mỹ bằng những chai sâm panh trong khi các nhà lãnh đạo Nga có phần “im hơi lặng tiếng” hơn.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 09:13

Donald Trump và trọng trách lịch sử “đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”
Donald Trump và trọng trách lịch sử “đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”

Sau những men say của vinh quang và chiến thắng, giờ là lúc ông Trump phải thực hiện trọng trách lịch sử chèo lái con thuyền đất nước để thực hiện cam kết khi tranh cử “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại.”

Thứ bảy, 21/01/2017 - 09:00

Nga dùng thế mạnh plasma phát triển vũ khí siêu thanh
Nga dùng thế mạnh plasma phát triển vũ khí siêu thanh

Sự nguy hiểm từ kho vũ khí Nga với đối thủ ngày càng hiện hữu khi Moskva phát triển loại vũ khí siêu thanh mới với công nghệ plasma.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 08:00