Người Kurd chuyển giao Aleppo, nhóm Chechnya vào kiểm soát

Quân cảnh Nga hiện đã kiểm soát quận tự trị của người Kurd ở Syria, tập trung lực lượng đánh bật Thổ Nhĩ Kỳ.
>>Người Kurd chuyển giao quyền kiểm soát Aleppo cho Nga
>>Syria: Liên quân Arab-người Kurd chuẩn bị giải phóng Raqqa

Al- Masdar Newss dẫn nguồn tin địa phương và truyền thông mạng xã hội cho biết, lực lượng quân cảnh Nga đã thiết lập một số trạm kiểm soát trong quận Sheikh Maqsoud, chủ yếu do người Kurd sinh sống và nằm trong quyền kiểm soát của lực lượng dân quân người Kurd trong thành phố Aleppo.

Quân cảnh Nga đã triển khai các trạm kiểm soát nhằm giám sát tình hình và tăng cường an ninh khu vực.

Hiện những vụ xô xát dẫn đến xung đột vũ trang thường xảy ra giữa người Kurd và người dân Syria, một số nhóm người cực đoan.

Các quân cảnh Nga ở thành phố Aleppo.
Các quân cảnh Nga ở thành phố Aleppo.

Theo tờ báo Ả rập, lực lượng quân cảnh Nga, đại đa số là những binh sĩ đến từ Chechnya, thông thạo tiếng Ả rập và hiểu biết phong tục, tập quán người Hồi giáo, có thể là trung gian ngăn chặn những nguy cơ tiềm năng, đồng thời hỗ trợ cả người Kurd và người dân Aleppo trong nhiệm vụ chống khủng bố, phá hoại.

Nhiều nguồn tin địa phương cho rằng, có khoảng 10-20 quân nhân Nga tham gia vào các hoạt động gìn giữ an ninh khu vực này.

Trước đó, hồi cuối tháng 12/2016, lực lượng người Kurd đã chuyển giao quyền kiểm soát khu vực Sheikh Maqsood ở Aleppo cho quân đội Nga.

Quyết định này được đưa ra sau khi chỉ huy lực lượng quân đội của Syria yêu cầu phía người Kurd tập trung lực lượng để giải phóng các khu vực xung quanh thành phố.

Lực lượng dân quân người Kurd ở khu vực Sheikh Maqsood được thành lập vào mùa hè năm 2012, khi thành phố bắt đầu xảy ra cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ và các phiến quân từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Lực lượng người Kurd đã góp phần giáng một đòn quyết định vào phía Bắc của tỉnh Aleppo và tạo bước ngoặt trong cuộc chiến giải phóng thành phố này. Sau khi giải phóng miền Đông Aleppo, khu vực quận Sheikh Maqsood trở thành khu tự trị của riêng họ, có hiến pháp và quốc hội riêng.

Khu tự trị này chưa từng được sự đồng ý hay thống nhất của chính quyền Syria, nhưng những tuyên bố từ Liên minh Đảng Dân chủ (PYD) trước nay vẫn khẳng định khu vực này là một thực thể liên bang trong Syria và vẫn là chính quyền hợp pháp.

Mối quan hệ phức tạp giữa PYD và Damacus từng rất ổn định cho tới khi lực lượng Mỹ hỗ trợ trang thiết bị trên không từ hậu quả của cuộc chiến Kobani khiến chính phủ Syria ngày càng trở nên mệt mỏi.

Người Kurd sẽ đẩy lùi Thổ Nhĩ Kỳ khỏi Syria

Việc lực lượng dân quân người Kurd chuyển giao quyền kiểm soát khu tự trị cho quân đội Nga trước hết đã cho thấy sự tập trung lực lượng và cái nhìn thiện cảm đối với không chỉ lực lượng Nga mà còn cả với chính quyền Syria.

Bên cạnh đó, người Kurd đã trở thành một lực lượng chính trên mặt đất trong cuộc chiến chống khủng bố và sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ phía Bắc của Syria chống lại bọn khủng bố.

Sự thiện chiến và khả năng chiến đấu đáng kinh ngạc của người Kurd để chống lại IS đã củng cố hình ảnh quốc tế của họ và được đánh giá là lực lượng chiến đấu có hiệu quả nhất trong cuộc chiến chống IS.

Lực lượng dân quân người Kurd thiện chiến và chống khủng bố hiệu quả.
Lực lượng dân quân người Kurd thiện chiến và chống khủng bố hiệu quả.

Người Kurd đang đứng về phía quân đội Syria và Nga tiêu diệt khủng bố IS, và tất nhiên họ muốn được cả Syria và Thổ Nhĩ Kỳ công nhận khu tự trị của họ.

Ngoài ra, việc chuyển giao khu tự trị còn làm tăng các khả năng chống lại cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ ở phía Bắc và mức độ gia tăng ảnh hưởng của Ankara ở Aleppo.

Theo kế hoạch Nga sẽ giải quyết vấn đề người Kurd trong cuộc đàm phán song phương với các nhà lãnh đạo của Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Mâu thuẫn lợi ích giữa Syria, người Kurd và Thổ Nhĩ Kỳ đang ở mức căng thẳng.

Việc triển khai quân đội Nga vào vùng YPG kiểm soát cho thấy, Nga đang nỗ lực đóng vai trò đảm bảo an ninh, hòa giải dân tộc và cố gắng duy trì một quốc gia Syria thống nhất.

Các quân nhân Nga là những người có thể làm trung gian hòa giải cho mọi bức xúc, đồng thời hỗ trợ các lực lượng an ninh địa phương có những kỹ năng và công nghệ tốt nhất để chống các hoạt động khủng bố ở quận rất nhạy cảm này.

Trao vùng tự trị vào tay lực lượng quân đội Nga vốn thân với Thổ Nhĩ Kỳ, lại quay trở lại cuộc chiến chống khủng bố ở các địa bàn lân cận cho thấy ý đồ khá rõ của lực lượng người Kurd.

Người Kurd đang mở chiến dịch đánh chiếm tỉnh Raqqa - được coi là thủ đô không chính thức của Nhà nước Hồi giáo IS ở Syria.

Nếu Syria tập trung đánh khủng bố IS ở Palmyra và FSA cùng với al-Nusra ở Idlid và Tây Aleppo, người Kurd có thể chớp thời cơ giành được tỉnh này. Chưa kể, bước tiến quân sau đó còn là Bắc Syria- nơi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang chiếm lĩnh.

Khi đó, Assad có thể mất thêm một vùng lãnh thổ rất quan trọng và rất khó đòi. Kể cả sau này có đạt được thỏa thuận Liên bang hóa thì khu vực kiểm soát của người Kurd cũng khá lớn.

Ý tưởng muốn gạt Nhĩ Kỳ khỏi mảnh đất Syria đã rõ ràng. Người Kurd hiểu điều rõ ràng nhất, Nga đang có một vị thế lớn hơn ở Syria và kết hợp với họ trong việc giảm bớt ảnh hưởng của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria là điều mà lực lượng này ngày đêm mong đợi.

Trong một tương lai xa, người Kurd có thể đẩy lùi hệ thống quân sự của ông Erdogan ở Syria và có tiếng nói nhất định trong chính quyền Tổng thống Assad.

Video: Du kích Kurd PKK tập kích căn cứ quân sự Thổ Nhĩ Kỳ

Theo Đông Phong

Đất Việt

MỚI NHẤT
Bà Clinton sẽ dự lễ nhậm chức tổng thống của ông Trump
Bà Clinton sẽ dự lễ nhậm chức tổng thống của ông Trump

(Dân trí) - Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cùng chồng, cựu Tổng thống Bill Clinton, sẽ tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Donald Trump vào ngày 20/1 tới, dù bà gần như vắng mặt trong các sự kiện sau thất bại trước tỷ phú New York trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

Thứ tư, 04/01/2017 - 08:01

Ông Trump chọn người chỉ trích Trung Quốc làm đại diện thương mại Mỹ
Ông Trump chọn người chỉ trích Trung Quốc làm đại diện thương mại Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Donald Trump ngày 3/1 đã công bố quyết định chọn Robert Lighthizer, người chỉ trích mạnh mẽ Trung Quốc về hoạt động thương mại của nước này, làm đại diện thương mại Mỹ trong chính quyền mới của Washington.

Thứ tư, 04/01/2017 - 07:21

Hai tàu chiến Nga thăm Philippines sau khi ông Duterte tuyên bố "chia tay" Mỹ
Hai tàu chiến Nga thăm Philippines sau khi ông Duterte tuyên bố "chia tay" Mỹ

(Dân trí) - Hai tàu chiến của Hải quân Nga ngày 3/1 đã tới thủ đô Manila trong chuyến thăm thiện chí, giữa lúc Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang thúc đẩy quan hệ với Moscow, trong đó có việc cân nhắc một thỏa thuận vũ khí.

Thứ tư, 04/01/2017 - 07:19

Thỏa thuận ngừng bắn Syria: Cách Nga lựa chọn chiến trường mới
Thỏa thuận ngừng bắn Syria: Cách Nga lựa chọn chiến trường mới

Nhóm đối lập vi phạm lệnh ngừng bắn ở Damacus và Idlib sẽ bị quân đội chính phủ Syria và Nga tập trung tiêu diệt

Thứ tư, 04/01/2017 - 06:00

2017 sẽ tiếp tục là năm của Putin?
2017 sẽ tiếp tục là năm của Putin?

2016 là năm thành công của Tổng thống Nga Vladimir Putin, và rất có thể 2017 tiếp tục là năm thắng lợi nữa của "ông chủ" Kremlin.

Thứ tư, 04/01/2017 - 05:00

Năm 2017: Bước ngoặt hướng tới hòa bình lâu dài tại Syria
Năm 2017: Bước ngoặt hướng tới hòa bình lâu dài tại Syria

Đất nước Syria đã khép lại năm 2016 với việc chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad và phe nổi dậy đạt được thỏa thuận ngừng bắn và sẵn sàng khởi động đàm phán hòa bình dưới sự trung gian của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Thứ ba, 03/01/2017 - 11:00

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga tiết lộ bí mật thời trang
Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga tiết lộ bí mật thời trang

(Dân trí) - Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã nhận được những lời khen ngợi về phong cách thời trang thanh lịch và bà đã tiết lộ về chuyện lựa chọn trang phục trong một cuộc phỏng vấn mới đây.

Thứ ba, 03/01/2017 - 10:35

[Infographic] EA-18G - Máy bay tác chiến điện tử nguy hiểm nhất hiện nay
[Infographic] EA-18G - Máy bay tác chiến điện tử nguy hiểm nhất hiện nay

Không những mang những vũ khí điện tử chuyên dụng để phá hủy các hệ thống điện tử của đối phương, EA-18G còn nguy hiểm ở chỗ nó vẫn có thể mang những vũ khí nguy hiểm như nguyên bản F-18F để có thể chống lại các máy bay tiêm kích khác.

Thứ ba, 03/01/2017 - 10:00

Mỹ có thể đưa vũ khí tới Biển Đông
Mỹ có thể đưa vũ khí tới Biển Đông

(Dân trí) - Các trang mạng quân sự của Mỹ gần đây đã đăng tải thông tin cho rằng các quan chức cấp cao và những nhà hoạch định chiến lược của Lầu Năm Góc đang cân nhắc các phương thức để tăng cường sức mạnh cho các hệ thống vũ khí của Mỹ trên thế giới, bao gồm cả khả năng triển các loại vũ khí phòng không ở những khu vực thuộc Biển Đông.

Thứ ba, 03/01/2017 - 09:44

Nga tự tin về vành đai thép bảo vệ căn cứ Tartous/Hmeymim
Nga tự tin về vành đai thép bảo vệ căn cứ Tartous/Hmeymim

Quan chức Nga khẳng định rằng, tổ chức khủng bố IS không thể tấn công vào căn cứ Hmeymim mà chỉ có thể tổ chức các vụ đánh bom cảm tử.

Thứ ba, 03/01/2017 - 09:00

Vụ thảm sát ở Thổ Nhĩ Kỳ: Thiếu nữ Israel thiệt mạng trong chuyến xuất ngoại đầu tiên
Vụ thảm sát ở Thổ Nhĩ Kỳ: Thiếu nữ Israel thiệt mạng trong chuyến xuất ngoại đầu tiên

(Dân trí) - Đang ở độ tuổi thanh xuân với một tương lai sáng lạn chờ đợi, không ai tin được rằng chuyến đi đầu tiên ra nước ngoài của cô gái trẻ Leanne Nasser cũng chính là chuyến đi định mệnh của cô.

Thứ ba, 03/01/2017 - 08:47

Vất vả như dọn Nhà Trắng đón tân tổng thống Mỹ
Vất vả như dọn Nhà Trắng đón tân tổng thống Mỹ

(Dân trí) - Vào ngày 20/1 tới đây, các nhân viên Nhà Trắng sẽ phải chạy đua với thời gian khi họ chỉ có 6 giờ để trang trí và bày biện lại 132 phòng ở đây để chào đón chủ nhân mới - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

Thứ ba, 03/01/2017 - 08:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Bé trai 2 tuổi cứu anh em song sinh bị tủ đè
Bé trai 2 tuổi cứu anh em song sinh bị tủ đè

Một bé trai 2 tuổi ở Mỹ vừa trở thành anh hùng sau khi cứu người anh em song sinh bị tủ quần áo đè lên người.

Thứ ba, 03/01/2017 - 07:00

Tổng thống Park Geun-hye không tới phiên điều trần đầu tiên
Tổng thống Park Geun-hye không tới phiên điều trần đầu tiên

Phiên điều trần của Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đã dừng lại do Tổng thống Park Geun-hye không xuất hiện.

Thứ ba, 03/01/2017 - 06:20

Rút hết tàu sân bay, Mỹ có chiến lược quân sự mới?
Rút hết tàu sân bay, Mỹ có chiến lược quân sự mới?

Việc lần đầu tiên Mỹ rút toàn bộ tàu sân bay về nước có thể được nhận diện là sự chuẩn bị cho một chiến lược quân sự mới của Washington...

Thứ ba, 03/01/2017 - 03:30

Cố vấn của ông Trump nói nên trừng phạt bà Clinton vì phá hoại bầu cử
Cố vấn của ông Trump nói nên trừng phạt bà Clinton vì phá hoại bầu cử

(Dân trí) - Cố vấn thân cận của Tổng thống đắc cử Donald Trump, đồng thời là thư ký báo chí sắp tới của Nhà Trắng Sean Spicer cho rằng Mỹ nên tập trung nhiều hơn vào việc trừng phạt cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton do những hành vi được cho là phá hoại bầu cử của bà, thay vì xoáy sâu vào các cáo buộc can thiệp bầu cử của Nga.

Thứ ba, 03/01/2017 - 03:22

Tổng thống Mỹ Obama sẽ nói gì trong bài phát biểu chia tay
Tổng thống Mỹ Obama sẽ nói gì trong bài phát biểu chia tay

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có bài phát biểu chia tay vào ngày 10/1 tới tại quê nhà Chicago trước khi rời nhiệm sở vào cuối tháng này.

Thứ ba, 03/01/2017 - 02:48

Trung Quốc: Tắc đường khủng khiếp sau kỳ nghỉ lễ năm mới
Trung Quốc: Tắc đường khủng khiếp sau kỳ nghỉ lễ năm mới

(Dân trí) - Các phương tiện ùn ùn đổ về Bắc Kinh sau kỳ nghỉ lễ năm mới kéo dài 3 ngày đã gây ra tình trạng ách tắc nghiêm trọng trên các con đường ở cửa ngõ thủ đô của Trung Quốc.

Thứ ba, 03/01/2017 - 02:40

Rộ tin 9 xe bọc thép của Singapore “không cánh mà bay”
Rộ tin 9 xe bọc thép của Singapore “không cánh mà bay”

(Dân trí) - Truyền thông Hong Kong ngày 2/1 đưa tin, 9 xe bọc thép của Singapore bị hải quan Hong Kong tạm giữ từ đầu tháng 12 đã bất ngờ biến mất khỏi kho vào hôm qua. Tuy nhiên, giới chức hải quan địa phương đã bác bỏ thông tin này.

Thứ ba, 03/01/2017 - 01:43

Trực thăng chở 13 người mất tích ở Venezuela
Trực thăng chở 13 người mất tích ở Venezuela

(Dân trí) - Lực lượng cứu hộ Venezuela đang nỗ lực tìm kiếm một trực thăng quân sự chở 13 người mất tích ở khu vực rừng Amazon từ cuối tuần trước.

Thứ ba, 03/01/2017 - 11:12

Mỹ phóng thử tên lửa đạn đạo hạt nhân phiên bản nâng cấp
Mỹ phóng thử tên lửa đạn đạo hạt nhân phiên bản nâng cấp

(Dân trí) - Trang mạng National Interest của Mỹ ngày 2/1 đưa tin Hải quân nước này mới đây đã phóng thử phiên bản cải tiến của tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và trang bị trên tàu ngầm Trident II D5.

Thứ ba, 03/01/2017 - 11:11

Những nghị sĩ Cộng hòa có thể "ngáng đường" ông Trump
Những nghị sĩ Cộng hòa có thể "ngáng đường" ông Trump

(Dân trí) - Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sẽ nhậm chức vào ngày 20/1 và bắt đầu thi hành những chính sách mới. Tuy nhiên, những kế hoạch mà ông Trump dự định áp dụng trong chính phủ mới có thể sẽ vấp phải sự phản đối của những thành viên trong chính đảng Cộng hòa của ông.

Thứ ba, 03/01/2017 - 11:00

Trung Quốc xác nhận đưa tàu sân bay tập trận ở Biển Đông
Trung Quốc xác nhận đưa tàu sân bay tập trận ở Biển Đông

(Dân trí) - Hải quân Trung Quốc cuối ngày 2/1 cho biết, tàu sân bay duy nhất của nước này đã tiến hành tập trận ở Biển Đông, song không nêu rõ địa điểm tập trận cụ thể.

Thứ ba, 03/01/2017 - 10:39

Al Bab-quyết chiến chiến lược tới thiên đường hay bãi lầy Syira?
Al Bab-quyết chiến chiến lược tới thiên đường hay bãi lầy Syira?

Al Bab nghĩa là "cửa" nhưng không phải là cửa đến Thiên đường mà cửa đến bãi lầy Syria.

Thứ ba, 03/01/2017 - 10:20