Người hùng bắt giữ sát nhân vượt ngục ở Mỹ là ai?

Trung sĩ cảnh sát Jay Cook thuộc Sở cảnh sát New York là người đã bắn trọng thương và bắt sống tên sát nhân David Sweat - kẻ đã đào thoát khỏi một trong những nhà tù cẩn mật nhất nước Mỹ.

Người anh hùng Jay Cook
"Người anh hùng" Jay Cook

Vào khoảng 15h30 ngày 28/5 (giờ địa phương), sĩ quan cảnh sát Jay Cook khi đang tuần tra, đã phát hiện David Sweat tại thị trấn Constable, New York, cách tỉnh Quebec của Canada khoảng 5 km.

Các nhà chức trách tin rằng Sweat đang cố gắng vượt biên để trốn tránh sự truy lùng của chính quyền Mỹ. Khu vực này cũng cách Duane, nơi cảnh sát tiêu diệt Richard Matt- tên đồng phạm vượt ngục cùng Sweat 37km.

Quan chức cảnh sát New York Joseph D'Amico cho biết, nhận thấy người đàn ông có dấu hiệu khả nghi, trung sĩ Cook ra lệnh cho người này đứng im. Tên này đã quay lại nhìn và sau đó nhanh chóng bỏ chạy qua một cánh đồng. Cook đuổi theo và khi nhận thấy mình có thể mất dấu nghi phạm, viên cảnh sát đã nổ 2 phát súng. Tại hiện trường, giới chức phát hiện đây là Sweat, kẻ sát nhân trốn trại. Hắn được đưa tới trung tâm y tế Albany để điều trị.

"Cook chỉ có một mình khi vụ việc xảy ra. Mặc dù nguy hiểm nhưng anh vẫn quyết bắt tên tội phạm. Đó là một hành động rất dũng cảm", Thống đốc bang New York Andrew Cuomo nói.

Theo quan chức cảnh sát D'Amico, Cook đã phục vụ trong ngành cảnh sát 21 năm và dành phần lớn sự nghiệp của mình tại khu vực này. "Tôi không thể tự hào hơn nữa về Cook", ông D'Amico nói thêm.
Cook có hai cô con gái, một 16 và một 17 tuổi.

"Tôi nói với Cook rằng... hãy về nhà tối nay và nói với lũ trẻ rằng anh là một anh hùng," Cuomo nói với các phóng viên.

David Sweat và đồng phạm Richard Matt đều phạm tội giết người, trốn khỏi Trại cải tạo Clinton, nhà tù được canh phòng cẩn mật bậc nhất New York hôm 7/6. Chúng cắt thủng bức tường thép buồng giam, sau đó lần theo hệ thống cống ngầm để thoát ra ngoài thông qua một nắp cống trên phố. Cảnh sát đã tiêu diệt Richard Matt hôm 26/6.

Hơn 1.100 nhân viên hành pháp được điều động để truy lùng hai kẻ sát nhân trong suốt 3 tuần qua.

Theo Mai Loan/GMA
Tiền Phong
Tin liên quan
Đang được quan tâm