1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Israel - Hamas

Người giàu nhất hành tinh mất 30 tỷ USD chỉ sau một đêm

Minh Phương

(Dân trí) - Tài sản của tỷ phú Mỹ Elon Musk "bốc hơi" gần 30 tỷ USD trong vòng chưa đầy một ngày khi cổ phiếu công ty mất giá cùng với đà mất giá của tiền ảo bitcoin.

Người giàu nhất hành tinh mất 30 tỷ USD chỉ sau một đêm - 1
Tỷ phú Elon Musk (Ảnh: Observer)

Sau khi giảm 8,5% trong phiên giao dịch ngày 22/2, giá cổ phiếu của tập đoàn Tesla của tỷ phú Elon Musk tiếp tục giảm gần 13% trong phiên giao dịch sáng 23/2. Đà bán tháo của nhà đầu tư khiến tài sản của tỷ phú Musk "bốc hơi" khoảng 30 tỷ USD, đồng thời khiến ông mất ngôi vị người giàu nhất thế giới.

Ông Musk hiện là người giàu thứ hai thế giới với 180 tỷ USD, đứng sau nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos (187 tỷ USD), theo xếp hạng của Bloomberg.

Giá cổ phiếu Tesla lao dốc cùng với đà lao dốc của các cổ phiếu công nghệ, nhưng theo các nhà phân tích, lý do gốc rễ là bởi tiền ảo bitcoin đột ngột mất giá. Tỷ phú Musk gần đây đã đặt cược lớn vào bitcoin với việc dùng tiền của Tesla mua 1,5 tỷ USD bitcoin.

Tesla cũng thông báo bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng bitcoin với các sản phẩm và dịch vụ của công ty. Bản thân cổ phiếu của Tesla cũng hưởng lợi lớn từ đà tăng giá phi mã gần đây của bitcoin. Trong vòng chưa đầy 1 tháng, Tesla lãi khoảng 1 tỷ USD từ khoản đầu tư vào bitcoin khi tiền ảo này lên sát ngưỡng 60.000 USD/bitcoin. Tất nhiên, Tesla cũng không thể tránh khỏi rủi ro khi tiền ảo này mất giá.

Bitcoin tăng vọt kể từ cuối năm ngoái và đặc biệt từ đầu năm nay. Hôm 21/2, giá tiền ảo này lên 58.000. Đà tăng của bitcoin được cho là do động thái từ các công ty lớn. Trong khi Tesla chuyển đổi thanh khoản 1,5 tỷ USD sang bitcoin, Mastercard cũng cho biết, họ sẵn sàng liên kết mạng lưới thanh toán của họ với một số loại tiền ảo.

Tuy nhiên, ngay cả Elon Musk cũng bắt đầu hoài nghi về đà tăng của bitcoin. Ông viết trên Twitter hôm 20/2 rằng giá tiền ảo này "có vẻ cao". Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen hôm 22/2 cũng nói rằng, bitcoin "kém hiệu quả" trong việc thực hiện các giao dịch, đồng thời bày tỏ lo ngại về biến động giá gần đây của bitcoin.

Tỷ phú Bill Gates cũng bình luận, Elon Musk và Tesla có thể đầu tư vào bitcoin nhưng không có nghĩa các nhà đầu tư trung bình cũng nên đi theo hướng đó. "Nếu bạn có ít tiền hơn Elon, bạn hãy cẩn thận", tỷ phú Gates nói. Những bình luận này có thể là một phần lý do khiến bitcoin đột ngột lao dốc, xuống còn 46.000 USD.

Mất giá mạnh cùng với giá bitcoin, song cổ phiếu của Tesla hiện vẫn cao hơn 317% so với thời điểm này năm ngoái.