1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Người dân Trung Quốc trúng đạn lạc từ giao tranh bên phía Myanmar

Đức Hoàng

(Dân trí) - Người dân Trung Quốc sống gần khu vực giáp Myanmar đang phải chịu khó khăn kép do đại dịch Covid-19 và mối đe dọa từ các cuộc giao tranh phía bên kia biên giới.

Người dân Trung Quốc trúng đạn lạc từ giao tranh bên phía Myanmar - 1

Khu vực biên giới Trung Quốc - Myanmar (Ảnh: AFP).

SCMP dẫn một nguồn tin chính quyền ở thành phố Thụy Lệ, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc - khu vực giáp biên giới Myanmar cho biết, 2.000 dân ở thị trấn Wanding đã được lên kế hoạch sơ tán. Trước đó, vào giữa tháng này, một người dân ở Wanding đã bị thương trong khi nhiều ngôi nhà bị phá hủy do trúng đạn lạc từ các cuộc giao tranh phía bên kia biên giới.

Wanding nằm cách thị trấn Pang Hseng ở bang Shan của Myanmar chỉ 50 m. Đây là nơi quân đội Myanmar và lực lượng vũ trang dân tộc thiểu số Shan đã nổ ra xung đột từ tháng 8.

"Chúng tôi đã chất bao cát xung quanh trường học và một số địa điểm có cư dân đi qua", quan chức giấu tên cho biết.

Sau cuộc đảo chính quân sự hồi đầu tháng 2, tình hình Myanmar hiện vẫn diễn biến phức tạp. Hồi tháng 9, Cao ủy nhân quyền Liên Hợp Quốc Michelle Bachelet cảnh báo nguy cơ xảy ra nội chiến ở Myanmar.

Sau chính biến, quân đội Myanmar vừa phải đối mặt với làn sóng biểu tình leo thang, vừa phải đối mặt với các nhóm vũ trang dân tộc thiểu số ở khu vực biên giới. Nhiều nhóm đã lên tiếng phản đối đảo chính.

Nguồn tin cũng xác nhận thông báo của chính quyền Wanding phát đi hôm 19/10 về việc xung đột ở Pang Hseng đã gây ra thương vong và thiệt hại về tài sản cho người dân Wanding. Chính quyền yêu cầu người dân hạn chế các hoạt động bên ngoài và trú ẩn ngay khi nghe thấy tiếng súng đạn.

Kế hoạch sơ tán được đưa ra 2 tháng sau khi Trung Quốc di tản 5.000 người ở huyện Jiegao, Thụy Lệ tới một trung tâm cách ly cách đó 100 km để tạo ra vùng đệm không người ở, nhằm ngăn nguy cơ dịch Covid-19 lây lan vào Trung Quốc từ phía bên kia biên giới.

Cả huyện Jiegao và thị trấn Wanding đều nằm gần cầu Jiegao, tuyến đường chính nối giữa Myanmar và Trung Quốc. Nơi đây từng là khu vực buôn bán sầm uất các mặt hàng ngọc bích và thiếc.

Đại dịch Covid-19 với biến chủng Delta lây lan ở Đông Nam Á đã khiến giới chức Vân Nam "đau đầu" tìm cách hạn chế các ca bệnh nhập cảnh vào Trung Quốc. Họ liên tục ghi nhận các ca bệnh nhập khẩu và một số ca đã gây ra các cụm dịch trong cộng đồng.

Điều này gây ra thách thức lớn cho những người làm ăn kinh doanh ở biên giới Myanmar và Trung Quốc khi các lệnh hạn chế và phong tỏa đang được áp dụng nghiêm ngặt trong nhiều tháng qua làm ảnh hưởng tới sinh kế của họ. Myanmar hiện ghi nhận trên 500.000 ca Covid-19 và 18.500 người chết vì dịch.