Người chồng thầm lặng bên cạnh nữ Thủ tướng Anh

(Dân trí) - Trong khi bà Theresa May được biết đến là một phụ nữ quyền lực trên chính trường Anh, thì chồng bà thường tránh xa chính trường và tập trung cho công việc đầu tư kinh doanh.


Vợ chồng tân Thủ tướng Anh Theresa May tại văn phòng thủ tướng ở số 10 phố Downing. (Ảnh: Getty)

Vợ chồng tân Thủ tướng Anh Theresa May tại văn phòng thủ tướng ở số 10 phố Downing. (Ảnh: Getty)

Bà Theresa May ngày 13/7 chính thức trở thành Thủ tướng Anh, kế nhiệm ông David Cameron. Các bức ảnh gần đây cho thấy, luôn có một người đàn ông lặng lẽ tháp tùng bà trong mỗi lần xuất hiện trước công chúng. Người đó không ai khác chính là Philip May - người vừa trở thành “Đệ nhất phu quân” thứ hai của nước Anh.

Nếu bà được ví như Margaret Thatcher thứ hai, thì chồng bà, ông Philip, cũng khó tránh việc bị ví với Denis Thatcher - phu quân của “bà đầm thép”.

Vợ chồng bà May quen biết nhau tại một buổi khiêu vũ ở trường Oxford qua lời giới thiệu của cố Thủ tướng Pakistan Benazir Bhutto. Hai người họ đã nhanh chóng nảy sinh tình cảm và nhận ra có chung sở thích là môn khúc côn cầu. Họ kết hôn vào năm 1980 nhưng chưa có con. Ông May vẫn luôn ủng hộ vợ, đặc biệt là trong sự nghiệp chính trị.


Ông bà May kết hôn năm 1980. (Ảnh: Getty)

Ông bà May kết hôn năm 1980. (Ảnh: Getty)

Nếu như bà May chuyển từ hoạt động trong lĩnh vực tài chính để theo con đường chính trị không lâu sau khi tốt nghiệp Oxford thì ông May tiếp tục gắn bó với nghiệp tài chính suốt gần 40 năm qua.

Cũng giống như ông Denis, ông May thường tránh xa chính trường và có một sự nghiệp kinh doanh tài chính khá thành công. Ông làm việc tại ngân hàng sau khi tốt nghiệp và từ năm 2005 chuyển sang làm việc tại quỹ Capital Group, một trong những định chế tài chính lớn nhất, quyền lực nhất thế giới quản lý khối tài sản lên tới 1,4 nghìn tỷ USD. Ông hiện là giám đốc quan hệ khách hàng của quỹ đầu tư Capital Group.


Ông May được cho là đã ủng hộ rất lớn cho chiến dịch tranh cử thủ tướng cũng như sự nghiệp chính trị nói chung của vợ. (Ảnh: Getty)

Ông May được cho là đã ủng hộ rất lớn cho chiến dịch tranh cử thủ tướng cũng như sự nghiệp chính trị nói chung của vợ. (Ảnh: Getty)

Khi được hỏi liệu bà May có thể trở thành một Thủ tướng giỏi hay không, ông May tự tin nói: “Bà ấy sẽ là một Thủ tướng xuất sắc, bà ấy luôn giữ được bình tĩnh”. Trong khi đó, chia sẻ cảm nghĩ về việc ông cảm thấy ra sao nếu được gọi là “Ngài Thatcher thứ hai”, ông May mỉm cười và nói: “Chỉ có một ngài Denis Thatcher mà thôi”.

Ông May được cho là đã ủng hộ rất lớn cho chiến dịch tranh cử thủ tướng cũng như sự nghiệp chính trị nói chung của vợ. Chia sẻ về điều này, bà May từng nói: “Chồng tôi đã ủng hộ tôi rất nhiều, với tôi điều này vô cùng quan trọng. Ý tôi là ông ấy thực sự là bờ vai vững chắc cho tôi, và ông ấy vẫn luôn như thế kể từ khi chúng tôi kết hôn”.

Minh Phương

Tổng hợp

Tin liên quan
Chân dung “bà đầm thép” thứ hai của nước Anh

Chân dung “bà đầm thép” thứ hai của nước Anh

Là con gái của một mục sư, trở thành nữ chủ tịch đầu tiên của đảng Bảo thủ, giữ chức Bộ trưởng Nội vụ lâu nhất trong nửa thế kỷ tại Anh trước khi đặt chân tới tòa nhà số 10 phố Downing và ngồi lên chiếc ghế Thủ tướng, bà Theresa May được kỳ vọng sẽ trở thành hậu duệ xuất sắc của “bà đầm thép” Margaret Thatcher, dẫn dắt nước Anh tiến xa trong thời kỳ hậu Brexit.
Đang được quan tâm