Người cao tuổi Hàn Quốc như được "sống lại lần nữa" nhờ vắc xin Covid-19

(Dân trí) - Nhịp sống bình thường đã dần trở lại Seoul, Hàn Quốc khi nước này đang tăng tốc tiêm chủng vắc xin Covid-19. Người cao tuổi mô tả rằng họ giống như được "sống lại lần nữa" nhờ vắc xin.

Người cao tuổi Hàn Quốc như được sống lại lần nữa nhờ vắc xin Covid-19 - 1

Các cụ bà Hàn Quốc đã được tiêm chủng vui vẻ tập thể dục dưới nước (Ảnh: Reuters).

Các cụ bà ở quận Jung-gu, Seoul, Hàn Quốc ngày 17/6 đã vui vẻ tập các động tác thể dục nhịp điệu dưới nước khi chính quyền địa phương đã ra quyết định mở cửa lại bể bơi công cộng nhờ quốc gia Đông Á đã tăng tốc trong chương trình tiêm chủng toàn dân.

Bệnh nhân ung thư máu Park Jong-seon, 90 tuổi, là người háo hức nhất trong số 10 "vận động viên" cao tuổi đang tập thể dục hăng say dưới nước. Cụ Park đã từ rất lâu muốn trở lại bể bơi vì việc tập luyện giúp cụ giảm tình trạng đau khớp.

"Tôi có thể tự do ra ngoài và không bị buộc phải ở trong nhà nữa. Cuối cùng tôi cũng có cảm giác được sống lại lần nữa", cụ Park vui vẻ chia sẻ khi đang đội chiếc mũ bơi màu xanh hải quân và không phải đeo khẩu trang khi tập luyện ở bể bơi dài 25 m.

Bài tập thể dục kéo dài 50 phút này cho phép bất cứ ai đã tiêm chủng đầy đủ các mũi vắc xin được tham gia.

Quận Jung-gu hiện đang ưu tiên tiêm chủng cho người cao tuổi trước. Họ đã mở lại bể bơi công cộng, tặng các bữa ăn miễn phí ở trung tâm người cao tuổi nhằm thu hút các cụ ông, cụ bà đăng ký tiêm chủng, theo quan chức Seo Yang-ho.

Tính đến nay, gần 90% dân số trên 75 tuổi ở Jung-gu đã đăng ký tiêm phòng vắc xin Covid-19.

Hàn Quốc đang nới dần các lệnh hạn chế với các buổi hòa nhạc lớn và các sự kiện thể thao trong tuần này. Việc đeo khẩu trang ngoài đường không còn bị bắt buộc thực hiện với những người đã tiêm ít nhất 1 liều vắc xin. Một số người tiêm đủ các mũi vắc xin sẽ được miễn cách ly khi nhập cảnh vào Hàn Quốc, bắt đầu từ tháng 7.

Hàn Quốc hôm 26/6 thông báo đã tiêm chủng ít nhất 1 liều vắc xin cho 25% dân số, nhanh hơn 2 tuần so với lịch trình dự kiến. Hàn Quốc đặt ra mục tiêu tiêm chủng ít nhất một liều cho 70% dân số trưởng thành vào tháng 9 và nếu tốc độ này được duy trì, họ có khả năng cao hoàn thành nó.

Kế hoạch tiêm chủng cho quý 3 năm nay của Hàn Quốc sẽ tập trung vào các giáo viên, học sinh trung học phổ thông sắp thi đại học và những người ở nhóm tuổi từ 50 tới 59.

Hàn Quốc cho tới nay ghi nhận 149.731 ca Covid-19 và số người tử vong vì dịch là 1.994.

Tin liên quan