Thị trưởng Hàn Quốc suýt bị lừa mua 30 triệu liều vắc xin

(Dân trí) - Một thị trưởng ở Hàn Quốc xin lỗi sau khi khoe mua được 30 triệu liều vắc xin mà hóa ra chỉ là một vụ lừa. Giới chính khách Hàn Quốc cho rằng, vụ việc gây tổn hại đến hình ảnh quốc tế của đất nước.

Thị trưởng Hàn Quốc suýt bị lừa mua 30 triệu liều vắc xin - 1

Nhiều nước trên thế giới thiếu trầm trọng nguồn cung vắc xin Covid-19 (Ảnh minh họa: Bloomberg).

Ông Kwon Young-jin, Thị trưởng thành phố Daegu, Hàn Quốc, hôm 31/5 nói với các phóng viên rằng, một công ty nước ngoài đã liên hệ với cơ quan y tế của thành phố và cam kết cung cấp 30 triệu liều vắc xin Pfizer-BioNTech cho Hàn Quốc trong vòng 3 tuần. Ông Kwon đã mạnh miệng chỉ trích chính quyền Tổng thống Moon Jae-in trong việc mua vắc xin Covid-19, gọi họ là "những chính trị gia không có đầu óc, một chính phủ yếu kém trong khi các nhà khoa học thì hèn nhát".

Tuy nhiên, chi nhánh của Pfizer ở Hàn Quốc đã hoài nghi về tuyên bố 30 triệu liều vắc xin và Bộ Y tế Hàn Quốc cũng bác bỏ thông tin này. Một phát ngôn viên Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết, phía Pfizer đã khẳng định rõ ràng rằng họ chỉ cung cấp vắc xin cho chính phủ các nước và các tổ chức y tế quốc tế. Pfizer cho hay, họ sẽ vào cuộc và có hành động pháp lý nếu cần thiết.

Ông Kwon đã lên tiếng xin lỗi sau khi biết vụ công ty nước ngoài hứa cung cấp 30 triệu liều vắc xin chỉ là một trò lừa. "Đây là lỗi của tôi. Hình ảnh Daegu đã bị ảnh hưởng bởi những phát ngôn bất cẩn của tôi. Tôi cũng đã gây ra những tổn thương và sự thất vọng sâu sắc cho người dân đang phải đối phó với Covid-19", ông Kwon phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 8/6.

Thị trưởng Hàn Quốc suýt bị lừa mua 30 triệu liều vắc xin - 2

Thị trưởng thành phố Daegu, ông Kwon Young-jin, trong cuộc họp báo ngày 8/6 (Ảnh: Yonhap).

Đảng Dân chủ cầm quyền của Tổng thống Moon Jae-in ra tuyên bố nói rằng, lùm xùm vắc xin ở thành phố Daegu đã "làm tổn hại đến hình ảnh quốc tế của đất nước". Tuyên bố nhấn mạnh thêm, vấn đề vắc xin "không nên bị lạm dụng vào các mục đích chính trị".

Hàn Quốc, nơi từng là điểm nóng Covid-19 ở châu Á, đến nay ghi nhận tổng cộng hơn 145.000 ca mắc Covid-19, trong đó gần 2.000 người đã tử vong. Sau khi về cơ bản kiểm soát được đại dịch, Hàn Quốc tiếp tục chứng kiến số ca nhiễm tăng nhanh, khoảng 400 ca đến 700 ca mắc/ngày trong vài tuần trở lại đây, buộc chính phủ nước này phải tạm hoãn kế hoạch nới lỏng các quy định giãn cách xã hội.

Chính phủ Hàn Quốc đặt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số trước quý 3 năm nay khi năm học mới bắt đầu. Nước này cũng đặt mục tiêu đạt miễn dịch cộng đồng trước tháng 11. Hàn Quốc đã đặt mua gần 200 triệu liều vắc xin Covid-19 của nhiều hãng khác nhau như Novavax, Moderna, Johnson & Johnson, nhưng giống nhiều quốc gia khác, Hàn Quốc cũng đang phải đối mặt với tình trạng nguồn cung hạn chế, các hãng dược chậm bàn giao.

Tháng trước, Tổng thống Moon Jae-in đã thăm Nhà Trắng và hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden. Chính phủ Mỹ khi đó cam kết sẽ cung cấp 1 triệu liều vắc xin Johnson & Johnson cho Hàn Quốc.

Tin liên quan
Đang được quan tâm