1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Người biểu tình Hồng Kông hủy bỏ phiếu về đề xuất của chính quyền

(Dân trí) - Kế hoạch bỏ phiếu của người biểu tình Hồng Kông về các đề xuất của chính quyền trong ngày 26 và 27/10 đã bị hủy bỏ ở giờ chót, do còn có nhiều quan điểm khác biệt về cách thức lấy ý kiến.

Một số lãnh đạo của người biểu tình Hồng Kông
Một số lãnh đạo của người biểu tình Hồng Kông

Quyết định hoãn trưng cầu ý kiến của những người biểu tình được đưa ra chỉ vài giờ trước thời điểm tiến hành lấy ý kiến được công bố trước đó.

Trong thông báo được phát đi, ban tổ chức cho biết nguyên nhân là do “còn nhiều ý kiến khác nhau về cách thức bỏ phiếu”, cũng như các vấn đề khác.

Trước đó, lãnh đạo người biểu tình đã đề xuất bỏ phiếu bằng nhắn tin qua điện thoại trong tối ngày 26 và 27/10, để thăm dò ý kiến công chúng về các biện pháp hòa giải mà chính quyền đưa ra.

Hàng chục nghìn người Hồng Kông những tuần qua đã liên tục tụ tập trên phố, để bày tỏ sự giận dữ trước việc Bắc Kinh từ chối trao quyền bầu cử rộng rãi cho đặc khu này trong đợt bầu cử người đứng đầu vào năm 2017. Thay vào đó Trung Quốc quả quyết các ứng viên phải được một ủy ban thân Bắc Kinh thông qua.

Thứ Ba tuần trước, chính quyền Hồng Kông đã có cuộc đối thoại đầu tiên với những người biểu tình, và có một số đề xuất nhượng bộ khi khẳng định sẽ báo cáo lên Bắc Kinh những sự việc đang xảy ra, và hai bên sẽ thành lập một ủy ban hỗn hợp để thảo luận thêm những cải cách chính trị sau năm 2017.

Theo dự định ban đầu, người biểu tình sẽ được hỏi 2 câu liên quan tới cách thức đáp lại những đề xuất của chính quyền.

Hiện phong trào biểu tình đang đối diện sức ép ngày càng lớn phải quyết định bước đi tiếp theo của mình, do người dân ngày một giận dữ do biểu tình gây gián đoạn giao thông.

“Chúng tôi cảm thấy mình đã tiến hành bỏ phiếu một cách vội vã”, Benny Tai, một đồng sáng lập nhóm biểu tình Chiếm trung tâm cho biết. “Vẫn chưa có đủ những cân nhắc cần thiết. Chúng tôi quyết định lùi việc bỏ phiếu nhưng điều đó không có nghĩa là phong trào đã chấm dứt”.

Thanh Tùng
Theo AFP