Người biểu tình Đức lao vào tòa nhà quốc hội phản đối biện pháp phòng dịch

(Dân trí) - Đám đông biểu tình đã tìm cách lao vào tòa nhà quốc hội Reichstag trong cuộc biểu tình quy mô lớn nhằm phản đối các biện pháp hạn chế ngăn dịch Covid-19 tại Đức.

Người biểu tình Đức lao vào tòa nhà quốc hội phản đối biện pháp phòng dịch
Người biểu tình Đức lao vào tòa nhà quốc hội phản đối biện pháp phòng dịch - 1

Người biểu tình tập trung bên ngoài tòa nhà quốc hội Đức ở Berlin hôm 29/8. (Ảnh: Reuters)

Vào cuối ngày 29/8, hàng trăm người đã vượt qua rào chắn và hàng rào của cảnh sát để leo lên bậc thềm dẫn vào tòa nhà quốc hội Đức Reichstag. Đây là một phần trong cuộc biểu tình phản đối các biện pháp chống dịch Covid-19 của chính phủ Đức.

Lực lượng an ninh đã kịp thời ngăn cản những người biểu tình ngay trước khi họ kịp xông vào tòa nhà quốc hội. Cảnh sát đã sử dụng hơi cay để giải tán đám đông, thậm chí bắt giữ một số người biểu tình quá khích.

Cảnh sát ban đầu dường như bị choáng ngợp vì chỉ có một số lượng nhỏ các sĩ quan cảnh sát có mặt vào thời điểm đó để chặn đám đông lao vào tòa nhà quốc hội.

Người biểu tình Đức lao vào tòa nhà quốc hội phản đối biện pháp phòng dịch - 2

Người biểu tình ẩu đả với cảnh sát bên ngoài tòa nhà quốc hội Đức. (Ảnh: Reuters)

"Chúng tôi không thể có mặt khắp mọi nơi và chính những điểm yếu này trong việc triển khai lực lượng đã bị lợi dụng, trong trường hợp này là vượt qua các rào chắn an ninh để lên bậc thềm của tòa nhà quốc hội", người phát ngôn cảnh sát địa phương Thilo Cablitz cho biết.

Một số người biểu tình đã mang theo cờ đế quốc trước đây khi lao vào tòa nhà quốc hội - nơi các nghị sĩ gặp mặt và là tòa nhà mang ý nghĩa biểu tượng lớn của nước Đức.

Người biểu tình Đức lao vào tòa nhà quốc hội phản đối biện pháp phòng dịch - 3

Cảnh sát bắt giữ nhiều đối tượng biểu tình quá khích trước tòa nhà quốc hội. (Ảnh: Reuters)

“Những lá cờ từ thời đế quốc và những lời tục tĩu cực hữu trước tòa nhà quốc hội là hành động tấn công không thể chấp nhận được vào trái tim của nền dân chủ chúng ta. Chúng tôi sẽ không bao giờ chấp nhận chuyện này”, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier viết trên Instagram.

Khoảng 300 người đã bị bắt trong các cuộc xô xát với cảnh sát, cả trước tòa nhà Reichstag và bên ngoài Đại sứ quán Nga gần đó - nơi người biểu tình ném chai lọ vào cảnh sát.

Người biểu tình Đức lao vào tòa nhà quốc hội phản đối biện pháp phòng dịch - 4

Người biểu tình hô khẩu hiệu phản đối các biện pháp hạn chế chống dịch Covid-19. (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer cho biết Reichstag là “trung tâm mang tính biểu tượng của nền dân chủ” Đức. "Không thể chấp nhận việc chứng kiến những kẻ cực đoan và gây rối sử dụng tòa nhà này cho mục đích riêng của họ".

Cảnh sát cho biết khoảng 38.000 người, gấp đôi số lượng dự kiến, đã tập trung tại thủ đô Berlin vào cuối tuần qua để phản đối các biện pháp hạn chế được áp dụng nhằm kiểm soát sự lây lan của dịch Covid-19, bao gồm việc đeo khẩu trang và giãn cách xã hội.

Người biểu tình Đức lao vào tòa nhà quốc hội phản đối biện pháp phòng dịch - 5

Đám đông biểu tình đối mặt với cảnh sát ở Berlin. (Ảnh: Reuters)

Chính quyền thành phố Berlin ban đầu quyết định không cho phép cuộc biểu tình diễn ra vào cuối tuần qua vì lo sợ người biểu tình sẽ không thực hiện giãn cách xã hội hoặc tuân thủ quy định về việc đeo khẩu trang.

Lệnh cấm biểu tình của Berlin khiến các nhà tổ chức biểu tình và những người ủng hộ họ giận dữ. Mạng xã hội tràn ngập những thông điệp phẫn nộ, tuyên bố sẽ phản đối lệnh cấm bằng mọi cách, một số người thậm chí kêu gọi bạo động.

Tuy nhiên vào đêm trước cuộc biểu tình, tòa án hành chính Berlin đã đứng về phía người biểu tình, khẳng định không có dấu hiệu nào cho thấy các nhà tổ chức sẽ "cố tình phớt lờ" quy định giãn cách xã hội và gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng.

Người biểu tình Đức lao vào tòa nhà quốc hội phản đối biện pháp phòng dịch - 6

Phần lớn người tham gia biểu tình không đeo khẩu trang hoặc thực hiện giãn cách xã hội. (Ảnh: Reuters)

Cảnh sát Berlin cho biết phần lớn “người biểu tình không tôn trọng quy định về giữ khoảng cách tối thiểu, bất chấp quy định này đã được nhắc đi nhắc lại". Do vậy, cảnh sát đã huy động lực lượng giải tán biểu tình.

Đức hiện là vùng dịch lớn thứ 20 trên thế giới với hơn 9.300 người tử vong vì Covid-19 và hơn 243.000 người mắc Covid-19. Các cuộc biểu tình quy mô lớn phản đối các biện pháp hạn chế ngăn Covid-19 liên tục diễn ra tại Đức trong những tuần gần đây.

Người biểu tình Đức lao vào tòa nhà quốc hội phản đối biện pháp phòng dịch - 7

Hàng nghìn người xuống đường biểu tình tại Berlin. (Ảnh: Getty)

Tin liên quan
Đang được quan tâm