Ngừng thử nghiệm thuốc ông Trump nói chữa khỏi Covid-19

(Dân trí) - Hãng dược Eli Lily cho biết, vì lý do an toàn, họ đã ngừng thử nghiệm đối với thuốc kháng thể giống loại dùng để điều trị Covid-19 cho Tổng thống Donald Trump.

Ngừng thử nghiệm thuốc ông Trump nói chữa khỏi Covid-19 - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, hãng dược Eli Lilly ngày 13/10 thông báo ngừng cuộc thử nghiệm quy mô lớn đối với thuốc kháng thể trị Covid-19 do công ty Regeneron sản xuất.

"Các dữ liệu độc lập của ban kiểm soát khuyến cáo tạm ngừng việc thử nghiệm ACTIV-3 (kháng thể đơn dòng thử nghiệm giai đoạn ba) và Lily ủng hộ quyết định đó để đảm bảo sự an toàn cho bệnh nhân tham gia thử nghiệm", người phát ngôn của Eli Lily Molly McCully nói. Tuy nhiên, Eli Lily không nêu lý do cụ thể cho quyết định ngừng thử nghiệm ACTIV-3.

Eli Lilly bắt đầu thử nghiệm ACTIV-3 hồi tháng 8 năm nay và đưa ra mục tiêu thu hút 10.000 tình nguyện viên tham gia thử nghiệm ở Mỹ trong giai đoạn đầu. Thử nghiệm nhằm so sánh hiệu quả của điều trị Covid-19 bằng kháng thể kết hợp với thuốc remdesivir với việc điều trị chỉ bằng remdesivir.

Eli Lily hồi đầu tháng này cho biết họ đã đệ đơn đề nghị giới chức năng cho phép sử dụng khẩn cấp thuốc kháng thể LY-CoV555 cho bệnh nhân Covid-19 thể nhẹ đến trung bình dựa trên dữ liệu từ một cuộc thử nghiệm lâm sàng khác.

Thông báo hoãn thử nghiệm được đưa ra chỉ một ngày sau khi Johnson & Johnson cho biết họ buộc phải ngừng các thử nghiệm đối với vắc xin ngừa Covid-19 vì một người tình nguyện viên tham gia thử nghiệm bị bệnh. Johnson & Johnson nói họ không biết tình nguyện viên này đã tiêm chủng hay dùng giả dược hay chưa.

Trước đó 1 tháng, công ty AstraZeneca tại Mỹ cũng ngừng thử nghiệm vắc xin Covid-19 sau khi một tình nguyện viên ở Anh bị bệnh. Tuy nhiên, các thử nghiệm đã được nối lại không lâu sau đó ở những khu vực khác.

Việc tạm ngừng thử nghiệm thuốc do lo ngại vấn đề an toàn không phải là bất thường, điều này là cần thiết khi phát hiện vấn đề được cho là đáng lo ngại.

Tổng thống Donald Trump đầu tháng này cũng được điều trị bằng kháng thể đơn dòng của công ty Regeneron kết hợp với remdesivir và dexamethasone. Ông tuyên bố “khỏi bệnh” sau khoảng 1 tuần điều trị. Các bác sĩ Nhà Trắng cuối tuần trước thông báo, ông Trump đã hoàn tất điều trị và không còn khả năng lây nhiễm cho người khác.

Đọc thêm