Ngoại trưởng Nhật muốn sớm làm sáng tỏ vụ bé gái Việt bị sát hại

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã bày tỏ lời chia buồn và cảm thông sâu sắc với vụ việc bé gái Việt Nam Lê Thị Nhật Linh bị sát hại tại tỉnh Chiba.


Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida. (Nguồn: AP)

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida. (Nguồn: AP)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, chiều 14/4, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã bày tỏ lời chia buồn và cảm thông sâu sắc với vụ việc bé gái Việt Nam Lê Thị Nhật Linh bị sát hại tại tỉnh Chiba.

Tại buổi làm việc với Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Ngoại trưởng Kishida đã thông báo với Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng việc sáng 14/4, cảnh sát thành phố Abiko, tỉnh Chiba đã bắt giữ đối tượng Shibuya Yasumasa, 46 tuổi, do bị tình nghi có liên quan đến vụ sát hại bé Nhật Linh.

Ngoại trưởng Fumio bày tỏ mong muốn cảnh sát Nhật Bản sẽ nhanh chóng làm sáng tỏ vụ việc, đồng thời cam kết sẽ xử lý nghiêm minh kẻ có tội trước pháp luật.

Cùng ngày, theo bộ phận lãnh sự Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, cảnh sát thành phố Abiko đã xác nhận với sứ quán vụ bắt giữ nghi phạm vụ bé Lê Thị Nhật Linh.

Theo nguồn tin của cảnh sát Abiko, nghi phạm có tên là Shibuya Yasumasa, 46 tuổi, hiện làm kinh doanh bất động sản, bị bắt giữ sau khi kết quả giám định ADN của y trùng khớp với mẫu ADN trên các đồ vật được tìm thấy của bé Nhật Linh. Ngoài ra, theo báo chí Nhật Bản, camera hành trình đã ghi lại được hình ảnh một người đàn ông tiếp cận bé Nhật Linh từ phía sau và có nhân dạng giống với đối tượng tình nghi. Nghi phạm sống cách nhà của bé Nhật Linh khoảng 300m.

Cảnh sát Abiko cho biết nghi can hiện chưa thừa nhận là thủ phạm và đang giữ quyền im lặng.

Đại sứ quán Việt Nam cho biết đã liên lạc với gia đình cháu Lê Thị Nhật Linh hiện đang ở tại Việt Nam để thông báo sự việc. Dự kiến, cha mẹ cháu Lê Thị Nhật Linh sẽ trở lại Nhật Bản vào ngày 18/4 tới.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cho biết sau khi xảy ra vụ việc bé gái Lê Thị Nhật Linh bị sát hại, đã có nhiều thư của người dân Nhật Bản gửi đến sứ quán bày tỏ lời chia buồn sâu sắc trước sự việc đau thương này, đồng thời bày tỏ sự xấu hổ vì sự kiện đau lòng này xảy ra tại Nhật Bản.

Người dân Nhật Bản cũng bày tỏ mong muốn vụ việc này sẽ không ảnh hưởng đến mối quan hệ hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản và hy vọng quan hệ song phương sẽ tiếp tục phát triển.

Bé Lê Thị Nhật Linh, 9 tuổi, cao khoảng 130cm, học lớp 3 trường phổ thông cơ sở Matsudo, tỉnh Chiba, mất tích từ sáng 24/3. Vụ mất tích được xác nhận sau khi cô giáo của trường gọi điện cho gia đình thông báo bé Nhật Linh không đến trường và thân nhân đã trình báo cảnh sát sau khi không tìm được bé.

Ngày 26/3, thi thể bé Nhật Linh được tìm thấy tại bờ sông thành phố Akibo, tỉnh Chiba. Nơi phát hiện thi thể cách địa điểm bé Nhật Linh mất tích khoảng 10-12km.

Theo Nguyễn Tuyến

Vietnam+

Bài liên quan
Đang được quan tâm