1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ngoại trưởng Nga, Mỹ trắng tay rời Paris

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga, Mỹ đã không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào về Ukraine sau cuộc hội đàm 4 tiếng tại thủ đô Paris (Pháp) vào tối qua ngoài việc nhất trí sẽ tiến hành các cuộc thảo luận tương tự.

Hai ngoại trưởng bắt
tay trước khi vào cuộc họp.


Hai ngoại trưởng bắt tay trước khi vào cuộc họp.

Mặc dù hai bên không đạt được thỏa thuận nhưng Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng các cuộc hội đàm vẫn “mang tính xây dựng” và hai bên nhất trí sẽ hợp tác với chính quyền Ukraine để tìm kiếm giải pháp.

“Chúng tôi nhất trí hợp tác với chính quyền và nhân dân Ukraine để đạt được tiến bộ về quyền lợi của các dân tộc thiểu số cũng như quyền lợi ngôn ngữ”, ông Lavrov nói với hãng thông tấn Interfax sau cuộc hội đàm.

Cũng theo ông Lavrov, hai bên nhất trí tìm kiếm “các điểm nối” để đi tới lập trường chung về giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tiếp tục khẳng định lập trường cứng rắn của Mỹ trong việc sáp nhập Crimea.

“Trong cuộc trao đổi thẳng thắn với Ngoại trưởng Lavrov, tôi đã nói rõ rằng Mỹ vẫn coi các hành động của Nga tại Crimea là bất hợp pháp và không chính đáng”, ông Kerry cho biết sau cuộc hội đàm.

Nhà ngoại giao Mỹ bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về bầu không khí lo lắng và đe dọa đang bao trùm biên giới Nga/Ukraine liên quan đến sự hiện diện của quân đội Nga tại khu vực này. Ông kêu gọi Nga nhanh chóng rút quân, đồng thời khẳng định mọi cuộc đàm phán về tương lai của Ukraine phải có sự tham gia của giới lãnh đạo ở Kiev.

“Dù Mỹ hay Nga, hay bất kỳ ai cũng không có quyền áp đặt bất kỳ kế hoạch nào cho người dân Ukraine. Mỹ đang tham vấn với Ukraine về các bước đi tới giải pháp tháo gỡ khủng hoảng và chúng tôi sẽ không chấp nhận bất cứ giải pháp nào không có sự tham gia của chính quyền Ukraine”, ông Kerry nói trong một cuộc phỏng vấn riêng với hãng thông tấn RIA.

Ông thừa nhận hai bên “đã đưa ra các gợi ý về cách thức hạ nhiệt căng thẳng”, mặc dù có những đánh giá khác nhau về các sự kiện dẫn tới khủng hoảng.

Cuộc gặp cấp ngoại trưởng được tiến hành chớp nhoáng sau cuộc điện đàm trước đó giữa Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama. Cuộc gặp được ông Kerry chủ động thiết lập khi ông đang trên đường trở về từ Trung Đông để đáp lại cuộc gọi của Tổng thống Putin cho người đồng cấp Obama trước đó.

Theo kế hoạch, các ngoại trưởng NATO sẽ nhóm họp vào thứ Ba và thứ Tư tuần này để thảo luận về Ukraine trong bối cảnh Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét các biện pháp trừng phạt tiếp theo đối với Nga.

Vũ Anh

Tổng hợp