Ngoại trưởng Nga: Mỹ muốn giải quyết vấn đề Ukraine bằng quân sự

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng tuyên bố mới đây của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã xác nhận vai trò của Mỹ trong cuộc đảo chính ở Ukraine năm ngoái, đồng thời cho thấy chính quyền Obama đang hướng đến giải quyết vấn đề Ukraine bằng vũ lực.

Quân đội chính phủ Ukraine tuần tra khu vực Lugansk (

Quân đội chính phủ Ukraine tuần tra khu vực Lugansk (Ảnh: RT)

 
Hãng Itar-Tass đưa tin, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 2/2 khẳng định ông Obama đã xác nhận sự dính líu của Washington trong “vụ đảo chính chống chính phủ mà Tổng thống Mỹ gọi là chuyển giao quyền lực” ở Ukraine vào tháng 2 năm ngoái. Nhận định này được ông Lavrov đưa ra khi đề cập về bài phỏng vấn Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 1/2 của CNN.

Ông Lavrov cho rằng khi khẳng định sẽ “làm bất kỳ điều gì để thể hiện ủng hộ hoàn toàn đối với chính quyền Kiev”, Washington rõ ràng đã hướng đến “đàn áp cuộc nội chiến chỉ bằng bạo lực”.
 
Theo Ngoại trưởng Lavrov, Nga và châu Âu cùng chia sẻ quan điểm cần thiết lập các cuộc hội đàm trực tiếp giữa chính phủ Ukraine và phe ly khai, nhưng nỗ lực này đã vấp phải nhiều “trở ngại nhằm cắt đứt quá trình đàm phán”.

Ông Lavrov cũng lưu ý rằng, trong khi luôn kêu gọi đàm phán giữa các chính phủ và phe đối lập trên toàn thế giới, như ở Yemen, Iraq, Afghanistan hay Nam Sudan, thì riêng với Ukraine, phương Tây chỉ nhắc đến “sự cần thiết phải ủng hộ Kiev hoàn toàn”.

Cuộc giao tranh giữa chính phủ Ukraine và phe ly khai đã bùng phát trở lại sau khi hai bên tham chiến hòa đàm bất thành ở Minsk hôm 31/1. Hiện cả hai bên đều đang nỗ lực bổ sung lực lượng: Ukraine vừa nâng phụ cấp và thưởng cho binh lính khi phá hủy vũ khí của phe đối lập, còn quân ly khai đang dự tính tăng quân số lên khoảng 100.000 người.

Thoa Phạm
Theo Itar-TASS
Đang được quan tâm