Ngoại trưởng Nga cảnh báo về chiến tranh ủy nhiệm và xung đột hạt nhân

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cáo buộc NATO đang tiến hành một cuộc chiến tranh ủy nhiệm tại Ukraine và cảnh báo hậu quả nghiêm trọng của cuộc chiến này.

Ngoại trưởng Nga cảnh báo về chiến tranh ủy nhiệm và xung đột hạt nhân - 1
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (Ảnh: Reuters).

"NATO, về bản chất, đang tham gia vào một cuộc chiến tranh ủy nhiệm với Nga thông qua việc cung cấp vũ khí cho Ukraine. Nhưng dù thông qua bất kỳ phương thức nào, chiến tranh là chiến tranh", Ngoại trưởng Sergei Lavrov phát biểu trước truyền thông Nga hôm qua.

Cùng với đó, ông Lavrov cũng cảnh báo về việc nguy cơ của một cuộc xung đột hạt nhân đang trở nên ngày càng "hiện hữu".

Trong khi đó, một cuộc đối thoại quốc phòng cấp cao ngày 26/4 đã được tổ chức tại căn cứ không quân Ramstein của Mỹ đặt tại ngoại ô thành phố Frankfurt, Đức với sự tham gia của đại diện từ hơn 40 quốc gia. Chủ trì cuộc đối thoại là Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin.

Cùng tham gia cuộc họp, Đại tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, cho biết mục tiêu chính của cuộc đối thoại này là nhằm tăng cường và phối hợp các nỗ lực viện trợ quân sự cho Ukraine.

"Ukraine có thể giành chiến thắng nếu họ nhận được sự hỗ trợ đầy đủ về trang thiết bị", tướng Mark Milley cho biết.

Sau cuộc đối thoại kể trên, Mỹ và các đồng minh phương Tây đã nhất trí sẽ tiếp tục tăng cường viện trợ khí tài quân sự và thông tin tình báo cho quân đội Ukraine.

Ở một diễn biến khác trên chiến trường, lực lượng quân sự Nga vẫn đang nỗ lực tiến hành các chiến dịch như kế hoạch đã định trên khắp lãnh thổ Ukraine.

Theo nguồn tin từ Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine, Nga đang phát động những đợt tấn công từ khắp mọi hướng nhằm vào nước này thông qua các thành phố Kramatorsk và Sloviansk ở vùng Donetsk phía đông, cũng như thành phố Kryvyi Rih ở vùng Kherson phía nam Ukraine. Bên cạnh đó, thành phố Kharkov ở phía đông bắc Ukraine cũng đang bị sức ép khi một lực lượng lớn của Nga đang được huy động về đây.

Theo Guardian