Ngoại trưởng Mỹ thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược mới với Ấn Độ

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tối qua tới thủ đô New Dehli, bắt đầu chuyến thăm chính thức Ấn Độ đầu tiên kể từ khi nhậm chức nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược mới.

Ngoại trưởng Mỹ thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược mới với Ấn Độ
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có cử chỉ rất ngoại giao sau khi kết thúc bài phát biểu về quan hệ đối tác chiến lược mới Mỹ - Ấn Độ.

 Trong chuyến thăm 3 ngày, ông Kerry sẽ hội đàm với Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh và người đồng cấp Salman Khurshi để giải tỏa những quan ngại của Ấn Độ xung quanh việc Mỹ rút khỏi Afghanistan và kế hoạch đàm phán với lực lượng Taliban.

Phát biểu ngay sau khi tới New Delhi, ông Kerry nhấn mạnh vai trò của Ấn Độ trong việc giúp đỡ ổn định tình hình ở quốc gia láng giềng Afghanistan, nhất là trong việc tổ chức bầu cử tổng thống vào ngày 5/4/2014.

“Nền dân chủ lớn nhất thế giới này có thể đóng vai trò trung tâm trong việc giúp chính phủ Afghanistan cải thiện hệ thống bầu cử và xây dựng cơ cấu tổ chức độc lập, đáng tin cậy nhằm giải quyết các xung đột”, ông nhấn mạnh.

Ông cũng cảnh báo về những khó khăn sẽ nổi lên sau khi Mỹ rút hết quân chiến đấu khỏi chiến trường Afghanistan.

“Sẽ có rất nhiều khó khăn nổi lên sau khi Mỹ rút quân khỏi chiến trường Tây Nam Á này”, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cảnh báo.

Trong bối cảnh đó, theo ông Kerry, hai nước Mỹ và Ấn Độ cần phải tăng cường hợp tác chặt chẽ nhằm đối phó hiệu quả với các thách thức tiềm tàng trong khu vực.

“Nền dân chủ lớn nhất thế giới và nền dân chủ lâu đời nhất thế giới cần phải cùng nhau nỗ lực hơn nữa nhưng không phải để đe dọa bất cứ ai, mà là nhằm tăng cường sức mạnh ứng phó với các thách thức trong khu vực hoặc từ một số nước khác”, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ kêu gọi.

Ông cũng kêu gọi hai nước đẩy mạnh thực thi Hiệp ước đầu tư song phương, Thỏa thuận hạt nhân dân sự Mỹ - Ấn Độ, hợp tác trong lĩnh vực hữu trí tuệ và tiếp cận thị trường của nhau.

Ông cũng bày tỏ chia buồn sâu sắc về thiệt hại do mưa lũ hoành hành ở miền Bắc Ấn Độ làm ít nhất 1.000 người chết và tuyên bố ủng hộ New Delhi 1,5 triệu USD giúp đỡ các nạn nhân.

Theo kế hoạch, trong ngày hôm nay, ông Kerry sẽ cùng người đồng cấp Ấn Độ Salman Khurshid đồng chủ trì Đối thoại Chiến lược Ấn Độ - Trung Quố nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại, quốc phòng, an ninh, năng lượng và giáo dục.

Trước khi tới New Delhi, ông Kerry cho biết chính quyền của Tổng thống Barack Obama tin tưởng mạnh mẽ rằng một nước Ấn Độ hùng mạnh phù hợp với lợi ích quốc gia của Mỹ và Washington nhiệt liệt ủng hộ sự trỗi dậy của New Delhi.

Chuyến thăm của ông Kerry diễn ra trong bối cảnh chính quyền Mỹ đang bị chấn động bởi tin cựu kỹ thuật viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Edward Snowden đã rời khỏi Hồng Kông (Trung Quốc) để tới một "nước thứ ba", được cho là Ecuador sau khi quá cảnh tại Mátxcơva.

Các quan chức tháp tùng ông Kerry từ chối bình luận về thông tin trên.

Vũ Anh
Theo AFP
Đang được quan tâm