Thứ hai, 16/12/2013 - 06:58

Ngoại trưởng Mỹ thăm lại chốn xưa

Ông John Kerry đã tiếp xúc, trò chuyện thân thiện với người dân địa phương và cho biết ông xúc động trước những đổi thay, nhất là cuộc sống của người dân.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, ngày 15/12, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đến tỉnh Cà Mau, thăm lại nơi ông từng có thời gian ở khi diễn ra cuộc chiến tranh chống Mỹ tại Việt Nam.

Ông John Kerry đáp chuyên cơ xuống sân bay Cà Mau vào buổi sáng, di chuyển đến huyện Năm Căn bằng đường bộ và tiếp tục bằng tàu qua các tuyến sông trên địa bàn huyện Năm Căn, huyện Ngọc Hiển. Lúc 12 giờ, ông John Kerry có mặt tại bến tàu ấp Kiến Vàng, thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển và có bài phát biểu tại đây.
Ngoại trưởng John Kerry trò chuyện với người dân tỉnh Cà Mau


Ngoại trưởng John Kerry trò chuyện với người dân tỉnh Cà Mau

Trên suốt hành trình dọc theo các tuyến sông Cửa Lớn - Bồ Đề - Chợ Đường Kéo - kinh 17 Chợ Thủ… thuộc các huyện Năm Căn và Ngọc Hiển, ông John Kerry đã có những cuộc tiếp xúc, trò chuyện thân thiện với người dân địa phương. Ông cho biết lấy làm vui mừng và xúc động trước những đổi thay tại những nơi vừa đi qua, nhất là cuộc sống của người dân vùng nông thôn, vùng rừng, ven biển đã có nhiều tiến bộ.

Chia sẻ với Việt Nam cũng như tỉnh Cà Mau nói riêng về vấn đề ảnh hưởng trước tác động của biến đổi khí hậu trong khu vực và thế giới, ông John Kerry lưu ý việc trồng và bảo vệ rừng, đặc biệt là rừng phòng hộ. Theo ông, việc đầu tư xây dựng hạ tầng chỉ là phương án tạm thời. Giải pháp lâu dài, bền vững và căn cơ nhất là lấy thiên nhiên để chống lại tác động của thiên nhiên. Tức là phải cải tạo, gìn giữ, làm tốt môi trường trường sinh thái tự nhiên trước tác động của biến đổi khí hậu.

Thông qua chuyến đi này, Ngoại trưởng John Kerry cho biết trong thời gian tới, Mỹ sẽ có những chương trình hành động thiết thực giúp Việt Nam trong việc thực hiện các giải pháp thích ứng trước tác động của biến đổi khí hậu và tỉnh Cà Mau là địa phương được ưu tiên hàng đầu.

Cà Mau cung cấp lượng hàng thủy sản vào Mỹ khá lớn, đặc biệt là con tôm sinh thái được nuôi và khai thác tự nhiên ở vùng rừng ngập mặn. Với mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nhà nước hiện nay, Ngoại trưởng John Kerry mong muốn sự hợp tác kinh tế, nhất là trên lĩnh vực thủy sản, thời gian tới sẽ tiếp tục được phát huy hơn nữa.


Theo Duy Nhân
Người lao động