Ngoại trưởng Mỹ “nổi đóa” với nữ phóng viên

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã mất bình tĩnh với một phóng viên khi cô này gặng hỏi ông về lập trường của chính quyền về Ukraine, quốc gia đang bị vướng vào phiên tòa luận tội của Tổng thống Donald Trump.

Ngoại trưởng Mỹ “nổi đóa” với nữ phóng viên - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: AP)

Sự việc diễn ra khi Ngoại trưởng Pompeo có cuộc phỏng vấn với đài phát thanh NPR của Mỹ sáng sớm ngày 24/1. Phần lớn cuộc phỏng vấn là về các xử lý của chính quyền Mỹ với Iran, nhưng nhà báo Mary Louise Kelly đã khép lại cuộc trao đổi với việc đặt câu hỏi cho Ngoại trưởng Pompeo về Ukraine.

Tổng thống Donald Trump đã bị xét xử tại Thượng viện sau khi ông bị Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát luận tội vì lạm dụng quyền lực. Ông chủ Nhà Trắng bị cáo buộc gây sức ép với Ukraine để điều tra cựu Tổng thống Mỹ Joe Biden - đối thủ chính trị tiềm tàng của ông trong cuộc bầu cử tổng thống 2020, và ngăn chặn các nỗ lực của quốc hội nhằm điều tra việc lạm dụng quyền lực này.

Bản thân Ngoại trưởng Pompeo, một cố vấn thân thiết của Tổng thống Trump, cũng bị chỉ trích vì không bảo vệ cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch, người đã bị rút về nước đột ngột ngồi năm ngoái sau khi bà nói bà trở thành tâm điểm của “một chiến dịch bôi nhọ” do luật sư cá nhân của ông Trump là Rudy Giuliani tiến hành.

“Ông có nợ Đại sứ Marie Yovanovitch một lời xin lỗi?”, nhà báo Kelly đặt câu hỏi với Ngoại trưởng Mỹ.

Các trao đổi căng thẳng đã diễn ra sau đó, khi ông Pompeo nói rằng ông đã “bảo vệ mọi nhân viên của Bộ Ngoại giao Mỹ”, trong khi nhà báo Kelly hỏi dồn ông rằng ông công khai bảo vệ bà Yovanovitch khi nào.

“Tôi đã nói tất cả những gì tôi muốn nói hôm nay. Xin cảm ơn”, Ngoại trưởng Pompeo nói và kết thúc cuộc phỏng vấn.

Nhưng câu chuyện không dừng ở đây. Kelly đã kể “chuyện hậu trường” về cuộc phỏng vấn trong một bản tin của NPR tối ngày 24/1, và những thông tin này đã bị ông Pompeo bác bỏ sau đó.

Kelly cho biết cô đã cảm ơn Ngoại trưởng nhưng ông không trả lời và lườm cô trước khi rời phòng. Một nhân viên của ông Pompeo sau đó đã mời Kelly vào phòng nghỉ riêng của ông khi cô không mang theo máy ghi âm.

Cũng theo lời Kelly, ông Pompeo “đã đợi ở đó và… hét vào mặt tôi”. “Ông ấy không vui khi bị hỏi về Ukraine”, cô kể, nói thểm rằng Ngoại trưởng hỏi cô: “Cô có nghĩ người Mỹ quan tâm tới Ukraine?”.

Ông Pompeo sau đó yêu cầu các trợ lý mang vào một bản đồ thế giới mà không có tên các quốc gia, xem cô Kelly có biết Ukraine nằm ở đâu không. “Tôi chỉ vào Ukraine, sau đó ông ấy cất bản đồ đi”, Kelly kể lại.

Ngoại trưởng Mỹ ngày 25/1 đã đưa một tuyên bố bằng văn bản để đáp trả câu chuyện của Kelly. Ông Pompeo cáo buộc Kelly nói dối ông 2 lần, gao gồm việc dàn dựng cuộc phỏng vấn và đồng ý trao đổi không ghi âm sau phỏng vấn.

Ông Pompeo nói thêm rằng “thật xấu hổ khi phóng viên này vi phạm các tiêu chuẩn báo chí cơ bản và sự tử tế. Đây là một ví dụ nữa cho thấy các phương tiện truyền thông đã làm tổn thương Tổng thống Trump và chính quyền này như thế nào”.

Đây không phải lần đầu tiên ông Pompeo nổi giận với một phóng viên trong phỏng vấn. Theo CNN, bản thân Tổng thống Trump và nhiều quan chức khác trong chính quyền cũng ác cảm với truyền thông và thường xuyên chỉ trích các hãng tin và truyền hình lớn của Mỹ.

An Bình

Đang được quan tâm