Ngoại trưởng Mỹ đầu tiên thăm thành phố bị dội bom nguyên tử

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm nay 11/4 đã tới tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ ném bom nguyên tử tại thành phố Hiroshima (Nhật Bản) năm 1945. Đây là lần đầu tiên một ngoại trưởng Mỹ tới thăm Hiroshima kể từ khi Thế chiến 2 kết thúc.

Ngoại trưởng Mỹ đầu tiên thăm thành phố bị dội bom nguyên tử


Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (giữa) tham gia lễ đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân đánh bom nguyên tử tại Hiroshima, Nhật Bản ngày 11/4 (Ảnh: AFP)

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (giữa) tham gia lễ đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân đánh bom nguyên tử tại Hiroshima, Nhật Bản ngày 11/4 (Ảnh: AFP)

Ông Kerry đã cùng ngoại trưởng các nước Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý và Nhật Bản tới đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng do bom nguyên tử tại khu tưởng niệm Công viên hòa bình Hiroshima bên lề cuộc họp ngoại trưởng các nước công nghiệp G7 tại thành phố Hiroshima.

Phát biểu tại Hiroshima, ông Kerry nói: “Tôi lấy làm hài lòng khi ngày hôm nay được đến thăm Công viên tưởng niệm hòa bình… trong thời khắc mà tôi hi vọng sẽ cho thế giới thấy tầm quan trọng của hòa bình và của mối quan hệ đồng minh thân cận khi chúng ta cùng nắm chặt tay nhau xây dựng một thế giới hòa bình hơn. Cuối cùng, tôi hi vọng sẽ có thể đưa vũ khí hủy diệt hàng loạt biến mất vĩnh viễn khỏi thế giới này”.

“Chuyến thăm này không phải để nhắc lại quá khứ, mà hơn hết là để hướng tới hiện tại và tương lai, cũng như đề cao sức mạnh trong mối quan hệ mà chúng ta đang vun đắp”, ông Kerry nói thêm.

Chuyến thăm này của ông Kerry sẽ dọn đường cho chuyến thăm lịch sử chưa từng có của một tổng thống Mỹ đương nhiệm tới Hiroshima khi tổng thống Obama đến tham dự cuộc họp thượng định thường niên của các nhà lãnh đạo G7 tại Nhật Bản vào tháng 5 tới.

Chuyến thăm của ngoại trưởng các nước G7 tới bảo tàng và đài tưởng niệm tại Hiroshima là một phần trong nỗ lực của Nhật Bản nhằm phát đi một thông điệp mạnh mẽ trong việc giải trừ vũ khí hạt nhân.

Ngày 6/8/1945, Mỹ thả một quả bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima, khiến 140.000 thiệt mạng và thả tiếp một quả bom khác xuống thành phố Nagasaki 3 ngày sau đó. Bảo tàng tưởng niệm các nạn nhân trong vụ nổ bom và Công viên tưởng niệm hòa bình đã được xây dựng tại Hiroshima như một biểu tượng của hòa bình thế giới trong nhiều năm qua.

Thành Đạt

Theo Reuters

Đang được quan tâm