1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích Trung Quốc đánh cắp dữ liệu nghiên cứu Covid-19

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ lên án nỗ lực của các đối tượng liên quan tới Trung Quốc nhằm đánh cắp các dữ liệu về hoạt động nghiên cứu Covid-19 của Washington.

Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích Trung Quốc đánh cắp dữ liệu nghiên cứu Covid-19 - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: Nhà Trắng)

Trong thông báo phát đi ngày 14/5, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Mỹ lên án những nỗ lực của “các chủ thể mạng và các đối tượng thu thập phi truyền thống” có liên hệ tới Trung Quốc nhằm đánh cắp tài sản trí tuệ và dữ liệu liên quan tới hoạt động nghiên cứu virus corona của Mỹ.

“Hành vi của Trung Quốc trong không gian mạng là sự tiếp nối các hành động phản tác dụng của nước này trong đại dịch Covid-19”, ông Pompeo nói.

“Trong khi Mỹ cùng các đồng minh và đối tác của chúng tôi đang phối hợp cùng nhau trong hoạt động ứng phó tập thể, minh bạch nhằm cứu sống các sinh mạng, Trung Quốc tiếp tục tác động các nhà khoa học, phóng viên và người dân, lan truyền thông tin không chính xác, từ đó làm nghiêm trọng hơn mối nguy hiểm của cuộc khủng hoảng y tế”, Ngoại trưởng Mỹ cho biết thêm.

Phát biểu của Ngoại trưởng Pompeo được đưa ra chỉ một ngày sau khi Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Bộ An ninh Nội địa Mỹ ra tuyên bố chung, cảnh báo các mối đe dọa từ các đối tượng liên quan tới Trung Quốc nhằm vào hoạt động nghiên cứu về Covid-19 của Mỹ.

Theo tuyên bố trên, FBI đang điều tra các cuộc tấn công mạng do các đối tượng có liên quan tới Trung Quốc thực hiện nhằm vào các tổ chức của Mỹ. Mục đích của các cuộc tấn công này nhằm “phát hiện và chiếm đoạt trái phép các tài sản trí tuệ và dữ liệu y tế cộng đồng giá trị liên quan tới vắc xin, phương pháp điều trị, xét nghiệm từ các mạng lưới và cá nhân có liên quan tới hoạt động nghiên cứu về Covid-19”.

Tuyên bố của FBI và Bộ An ninh Nội địa Mỹ không nêu chi tiết về các mục tiêu bị tấn công cũng như danh tính của các tin tặc. Trong khi đó, Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington bác bỏ các cáo buộc này là “những lời dối trá”.

Ngoại trưởng Pompeo là một trong những quan chức chỉ trích Trung Quốc mạnh mẽ nhất trong chính quyền Tổng thống Donald Trump. Ông từng cáo buộc Bắc Kinh cố tình che đậy thông tin về Covid-19 trong giai đoạn dịch mới bắt đầu bùng phát, đồng thời không chia sẻ thông tin khiến dịch bệnh lan ra toàn thế giới.

Thành Đạt

Theo Reuters