1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ngoại trưởng Anh đầu tiên thăm Cuba sau gần 60 năm

(Dân trí) - Hôm qua 28/4, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond đã bắt đầu chuyến thăm chính thức tới Cuba để bàn về quan hệ hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực “dịch vụ tài chính, năng lượng, văn hóa và giáo dục”. Đây là chuyến thăm Cuba đầu tiên của một ngoại trưởng Anh kể từ năm 1959.

Ngoại trưởng Anh Philip Hammond (Ảnh: AFP)
Ngoại trưởng Anh Philip Hammond (Ảnh: AFP)

Trong bài phát biểu về chuyến thăm quan trọng này, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond nêu rõ: “Với tư cách là Ngoại trưởng Anh đầu tiên tới thăm Cuba từ sau Cách mạng Cuba năm 1959, đây là cơ hội để tôi tự mình lắng nghe xem Cuba chia sẻ gì về những thách thức hiện tại và Cuba sẽ đặt tương lai của đất nước họ vào đâu”.

Theo thông tin từ Văn phòng đối ngoại và thịnh vượng chung của Anh, Ngoại trưởng Philip Hammond dự kiến sẽ tham dự một loạt các cuộc họp với người đồng cấp Cuba Bruno Rodriguez và các nhà lãnh đạo Chính phủ Cuba.

Ông Hammond cũng sẽ ký “một thỏa thuận song phương nhằm điều chỉnh lại các khoản nợ của Cuba với Anh”, đồng thời nhất trí hợp tác với Cuba trong một loạt các lĩnh vực từ dịch vụ tài chính tới năng lượng và giáo dục.

Ngoại trưởng Anh cũng hi vọng sẽ thảo luận được nhiều vấn đề trong chuyến thăm tới Cuba như những điều chỉnh về kinh tế xã hội ở Cuba, thương mại, hả năng ứng phó với các vấn đề về sức khỏe như virus Zika...

“Anh và Cuba có sự nhìn nhận về thế giới cũng như hệ thống chính trị khác nhau. Tuy nhiên vì Cuba đang bước vào giai đoạn điều chỉnh quan trọng về kinh tế - xã hội, tôi muốn khẳng định với chính phủ và người dân Cuba rằng Anh rất sẵn lòng thúc đẩy các mối quan hệ mới xuyên Đại Tây Dương. Đó là lý do tại sao Cuba và Anh chuẩn bị đạt được sự đồng thuận trong việc hợp tác trên các lĩnh vực năng lượng, dịch vụ tài chính, văn hóa và giáo dục”, Ngoại trưởng Anh nhấn mạnh.

Thông tin từ Bộ Ngoại giao Anh cho biết, Ngoại trưởng Hammond sẽ có cuộc gặp gỡ với đại diện các tổ chức xã hội dân sự của Cuba và cộng đồng doanh nghiệp Anh ở Havana nhân chuyến thăm Cuba lần này.

Thành Đạt

Theo CNA