Nghi vấn Trung Quốc điều máy bay theo dõi Mỹ - Hàn tập trận sát Triều Tiên

(Dân trí) - Trung Quốc được cho là đã triển khai máy bay chiến đấu J-20 tối tân để theo dõi cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc trên bán đảo Triều Tiên hồi tuần trước.

Máy bay chiến đấu tàng hình J-20 của Trung Quốc (Ảnh: Sputnik)
Máy bay chiến đấu tàng hình J-20 của Trung Quốc (Ảnh: Sputnik)

Asia Times dẫn thông tin được đăng tải trên trang Sina của Trung Quốc cho biết Không quân Trung Quốc đã thông báo về việc máy bay trinh sát của nước này cất cánh từ một căn cứ không quân ở phía bắc để bay về phía những khu vực “chưa từng tới trước đây” tại khu vực biển Hoàng Hải và Hoa Đông gần bán đảo Triều Tiên vào tuần trước.

Theo Sputnik, một số nguồn tin cho biết máy bay chiến đấu thế hệ 5 J-20 của Trung Quốc có thể đã thực hiện một chiến dịch ngầm để theo dõi cuộc tập trận không quân chung mang tên Vigilant Ace 2017 của Mỹ và Hàn Quốc. Cuộc tập trận diễn ra trên bán đảo Triều Tiên từ ngày 4-8/12 và được xem là cuộc tập trận có quy mô lớn nhất từ trước đến này của liên minh Mỹ - Hàn.

Việc Hàn Quốc cho đến nay vẫn giữ im lặng đã làm dấy lên suy đoán rằng các cơ quan tình báo nước này dường như không phát hiện ra sự xuất hiện của máy bay Trung Quốc, vốn có thể được triển khai để thu thập thông tin về cuộc tập trận Mỹ - Hàn.

“Nếu sự thật đúng là như vậy, thì loại máy bay Trung Quốc duy nhất đủ khả năng tàng hình để có thể đến và đi mà không bị phát hiện chỉ có J-20”, một nhà bình luận cho biết.

Theo nhà bình luận trên, ban đầu một hoặc hai máy bay J-20 có thể đã được triển khai cùng đội hình diễn tập tới biển Hoa Động để tiến hành đợt tuần tra tự do không phận, sau đó các máy bay này tách ra, rẽ sang hướng đông bắc và tiến đến gần không phận Hàn Quốc. Chính lớp vỏ tàng hình tối tân của J-20 đã khiến máy bay chiến đấu này tránh được sự phát hiện của radar Hàn Quốc.

Thành Đạt

Theo Sputnik

Tin liên quan