Thứ ba, 11/08/2020 - 17:29

Nghi vấn trùm truyền thông Hong Kong nhận 129.000 USD từ nước ngoài

Dân trí

Trùm truyền thông Hong Kong Jimmy Lai bị bắt vì nghi có thể liên quan tới một nhóm trực tuyến kêu gọi nước ngoài trừng phạt đặc khu và bị nghi nhận 129.000 USD từ các tài khoản ngân hàng nước ngoài.

Nghi vấn trùm truyền thông Hong Kong nhận 129.000 USD từ nước ngoài - 1

Ông Jimmy Lai bị bắt vì nghi vi phạm luật an ninh quốc gia mới (Ảnh: SCMP)

Ngày 10/8, cảnh sát Hong Kong đã bắt ông Lai, người sáng lập báo Apple Daily theo luật an ninh quốc gia mới Trung Quốc mới thông qua tháng trước.

Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP) dẫn nguồn tin cho hay, ông Lai bị bắt có thể vì nằm trong một cuộc điều tra về một nhóm trực tuyến kêu gọi các quốc gia nước ngoài trừng phạt Hong Kong và bị nghi nhận được 129.000 USD từ các tài khoản ngân hàng nước ngoài.

Ông Lai và con trai 39 tuổi Lai Yiu-yan bị nghi ngờ thông đồng với lực lượng nước ngoài gây nguy hại tới an ninh quốc gia. Tính đến trưa ngày 11/8, tổng cộng 10 người đã bị bắt theo luật an ninh mới, theo SCMP.

Ngoài ra, cảnh sát cũng bắt thêm 1 quan chức cao cấp của Apple Daily, 3 nhà hoạt động khác.

Theo nguồn tin, nhóm mà ông Lai tham gia đã được thành lập trong 1 năm, nhưng cảnh sát bắt đầu theo dõi các hoạt động của nhóm này sau khi luật an ninh quốc gia có hiệu lực vào ngày 30/6. Nguồn tin nói rằng luật an ninh này không được sử dụng để hồi tố. 

Các nguồn tin cho hay những nghi phạm bị cảnh sát bắt giữ hôm qua sẽ bị giam giữ thêm 1 đêm nữa vì sự phức tạp của vụ việc. “Họ khó có thể được bảo lãnh hoặc bị cáo buộc tội danh trong ngày hôm nay (11/8) khi các quan chức cần thêm thời gian để tìm kiếm và thu thập chứng cứ”, nguồn tin cho biết.

Nghi vấn trùm truyền thông Hong Kong nhận 129.000 USD từ nước ngoài - 2

Cảnh sát áp giải ông Lai tới du thuyền của ông lục soát (Ảnh: SCMP)

Cũng liên quan tới vụ việc, vào 11h sáng ngày 11/8, cảnh sát đưa ông Lai, 72 tuổi, tới du thuyền của ông tại bến Hong Kong Marina tại khu Sai Kung. Một nguồn tin cảnh sát cho biết lực lượng cảnh sát phụ trách thực thi luật an ninh quốc gia đã áp giải ông Lai tới điều tra.

Khoảng 11h30, ông Lai đã xuất hiện trong tình trạng bị còng tay. Hai đại diện pháp lý của ông cũng có mặt ở hiện trường. Vụ lục soát du thuyền diễn ra trong 30 phút.

Đức Hoàng

Theo SCMP