Thứ tư, 29/11/2017 - 19:17

Nghi vấn tên lửa Triều Tiên mất liên lạc giữa hành trình

Dân trí

Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon cho rằng, vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên có thể không thành công hoàn toàn bởi tên lửa đã mất liên lạc với trung tâm kiểm soát ở giữa hành trình.


Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên (Ảnh: BBC)

Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên (Ảnh: BBC)

Hãng tin Yonhap dẫn lời Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon nhận định: "Giữa tên lửa và trung tâm kiểm soát luôn có sự kết nối liên lạc thông qua sóng radio. Trong trường hợp này (vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên) chúng tôi cho rằng liên lạc đã bị cắt đứt giữa hành trình. Vì vậy, rất khó để nói đây là một vụ thử thành công hoàn toàn”.

Tuy nhiên, ông Lee cũng thừa nhận rằng, Triều Tiên đã đạt được bước tiến quan trọng và sắp hoàn thiện một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

“Năng lực tên lửa của Triều Tiên ngày càng tinh vi ở mọi khía cạnh, cả về khoảng cách và thời gian bay”, ông Lee nói.

Bình luận trên được đưa ra sau khi Triều Tiên tuyên bố đã phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa loại mới vào sáng nay 29/11. Bình Nhưỡng cũng nói rằng, vụ thử đánh dấu sự hoàn thiện lực lượng hạt nhân quốc gia của Triều Tiên.

Quân đội Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ cho biết, tên lửa của Triều Tiên đã bay xa 960km và bay cao gần 4.500km, cao nhất từ trước đến nay. Giới chuyên gia ước tính, nếu phóng theo đường bay chuẩn, tên lửa này có thể bay được 13.000km.

Ông Lee cho rằng, Triều Tiên đã chủ định thiết kế đường bay để tránh các nước láng giềng.

Minh Phương

Theo Yonhap